วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"สนธิรัตน์" ฟิตจัดอุ้มฐานราก หนุนธงฟ้า-ตลาดนัดชุมชน-แฟรนไชส์ทั่วไทย

เปิดงานเร่งด่วน พาณิชย์ลุยขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก “สนธิรัตน์” รุกใช้กลไกร้านค้าธงฟ้าประชารัฐลดค่าครองชีพเร่งเปิดตลาดการค้าท้องถิ่น-ดึงท่องเที่ยว หนุนเกษตรอินทรีย์และใช้นวัตกรรมเพิ่มมูลค่า พร้อมหนุนเอสเอ็มอีค้าขายทั้งใน–ส่งออก จับตาโยกย้ายผู้บริหารพาณิชย์อีกรอบรับขับเคลื่อนนโยบาย

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์คนใหม่ และ น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รมช.พาณิชย์ ได้นัดประชุมผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ ในวันที่ 4 ธ.ค.นี้ เพื่อมอบนโยบายการทำงาน โดยงานเร่งด่วนที่นายสนธิรัตน์ต้องการเร่งดำเนินการ ส่วนใหญ่เป็นงานที่กระทรวงพาณิชย์ดำเนินการมาอยู่แล้ว แต่จะทำให้เข้มข้นมากขึ้น เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการให้ปี 2561 เป็นปีแห่งการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากและชุมชน

โดยในด้านการดูแลปัญหาปากท้องประชาชน จะยังคงเดินหน้าผลักดันให้มีร้านค้าธงฟ้าประชารัฐตามเป้าหมาย 18,000 ร้านทั่วประเทศ เพื่อให้ประชาชนได้เลือกซื้อสินค้าราคาประหยัดได้อย่างทั่วถึง และหากจำเป็นต้องเพิ่มจำนวนร้านค้าก็จะหารือกับกระทรวงการคลังเพื่อดำเนินการต่อไป ขณะเดียวกัน จะเพิ่มความหลากหลายของสินค้าที่นำมาจำหน่ายในร้าน โดยเพิ่มสินค้าจากผู้ผลิตในชุมชน ท้องถิ่น และโอทอป ซึ่งไม่เพียงแต่ช่วยให้ผู้บริโภคได้ซื้อสินค้าที่หลากหลายขึ้น แต่ยังช่วยให้ผู้ผลิตท้องถิ่นมีรายได้เพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ ยังจะเร่งรัดเปิดตลาดในรูปแบบต่างๆ ทั้งตลาดต้องชม ตลาดประชารัฐ และตลาดเฉพาะสินค้า โดยจะมีทั้งการเปิดตลาดใหม่ ส่งเสริมตลาดเดิมที่เปิดไปแล้วให้เข้มแข็งมากขึ้น เพื่อให้เป็นสถานที่จำหน่ายสินค้าของชุมชนและดึงดูดการท่องเที่ยว ซึ่งจะมีส่วนช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจในระดับฐานรากได้เป็นอย่างดี

สำหรับการแก้ไขปัญหาความยากจน มีแผนที่จะผลักดันให้ผู้มีรายได้น้อยหันมาสร้างอาชีพผ่านการทำธุรกิจแฟรนไชส์ โดยได้กำหนดจัดงานในวันที่ 13 ธ.ค.60 ที่กระทรวงพาณิชย์ โดยเปิดโอกาสให้ผู้มีรายได้น้อยที่สนใจจะมีอาชีพเป็นของตนเองได้เลือกซื้อแฟรนไชส์ขนาดเล็กใช้เงินลงทุนไม่สูงมาก เช่น ก๋วยเตี๋ยวประเภทต่างๆ ลูกชิ้นทอด ข้าวเหนียวหมูปิ้ง ซาลาเปา กาแฟโบราณ เป็นต้น โดยดึงธนาคารออมสิน และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) มาปล่อยเงินกู้ให้สำหรับผู้ที่ต้องการเงินทุน

สำหรับการดูแลราคาสินค้าเกษตร จะมีการจัดทำแผนรับมือสินค้าเกษตรเป็นรายตัว ประเมินสถานการณ์ล่วงหน้าทุกรายการ และวางแผนช่วยเหลือเป็นการล่วงหน้า โดยเฉพาะการช่วยเหลือด้านการตลาดที่จะต้องดำเนินการก่อนที่ผลผลิตจะออกสู่ตลาด ทางด้านการช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (SMEs) ผู้ผลิตสินค้าชุมชน สินค้าโอทอป ร้านค้าปลีกรายย่อย จะให้ความสำคัญกับการสร้างความเข้มแข็งให้กับผู้ประกอบการ และส่งเสริมให้มีผู้ประกอบการรายใหม่เข้าสู่ระบบเศรษฐกิจให้มากขึ้น โดยจะเน้นการอำนวยความสะดวกในการจดทะเบียนธุรกิจ การฝึกอบรมการทำธุรกิจ และการหาตลาดให้กับผู้ประกอบการ ทั้งการผลักดันให้ค้าขายออนไลน์ และหากมีขีดความสามารถก็จะผลักดันให้มีการส่งออกเพิ่มขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนโยบายที่นายสนธิรัตน์ต้องการขับเคลื่อนนโยบายเศรษฐกิจฐานราก ทำให้มีการจับตาว่าอาจมีการปรับเปลี่ยนโยกย้ายตำแหน่งผู้บริหารของกระทรวงพาณิชย์อีกครั้ง เพราะปัจจุบันยังมีตำแหน่งอธิบดีว่างอยู่ 2 ตำแหน่งที่ยังไม่ได้มีการแต่งตั้ง คือ กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ และกรมการค้าต่างประเทศ.

เปิดงานเร่งด่วน พาณิชย์ลุยขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก “สนธิรัตน์” รุกใช้กลไกร้านค้าธงฟ้าประชารัฐลดค่าครองชีพเร่งเปิดตลาดการค้าท้องถิ่น-ดึงท่องเที่ยว หนุนเกษตรอินทรีย์และใช้นวัตกรรมเพิ่มมูลค่า 30 พ.ย. 2560 08:48 30 พ.ย. 2560 09:32 ไทยรัฐ