วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"บี.กริม" โชว์โรดแม็ปสุดบิ๊กบึ้ม! รายได้โตพรวดลั่นพร้อมชิงดำโรงไฟฟ้าไฮบริด

"บี.กริม" โชว์โรดแม็ปสุดบิ๊กบึ้ม! รายได้โตพรวดลั่นพร้อมชิงดำโรงไฟฟ้าไฮบริด

  • Share:

นางปรียนาถ สุนทรวาทะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท บี.กริมเพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BGRIM เปิดเผยว่า คาดว่ารายได้ปี 61 จะเติบโตมากกว่าปีนี้จากโรงไฟฟ้าจ่ายไฟเข้าระบบเชิงพาณิชย์ (COD) ได้เพิ่มขึ้นอีก 450 เมกะวัตต์ซึ่งจะทำให้ปี 61 บริษัทมีกำลังการผลิตไฟฟ้าที่จ่ายเข้าสู่ระบบรวม 2,091 เมกะวัตต์ จากปีนี้ 1,646 เมกะวัตต์

สำหรับปี 2560 มั่นใจทำรายได้ได้ตามเป้าเติบโต 18% จากปี 59 ที่มีรายได้ 28,264.86 ล้านบาท หลัง 9 เดือนมีรายได้ แล้ว 23,967.82 ล้านบาท ทำให้ผลการดำเนินงานปีนี้จะดีกว่าปีก่อนแน่นอน และจะดียิ่งขึ้นในปีต่อไปเพราะมีโรงไฟฟ้าที่รอ COD 450 เมกะวัตต์ แต่จะทยอยเข้ามา ส่วนปี 62 จะมีรายได้เข้ามาเต็มจำนวน โดยกำลังการผลิตในปี 65 จะเพิ่มขึ้นแตะ 2,513 เมกะวัตต์ หรือเติบโต 53% จากปีนี้

นอกจากนี้ บริษัทเตรียมเข้าประมูลโรงไฟฟ้า VSPP ไฮบริด semi-firm จำนวน 4 โครงการ ซึ่งเป็นการร่วมทุนกับพันธมิตร คาดว่าจะรู้ผลประมูลต้นปี 61 โดยโครงการดังกล่าวคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ได้กำหนดโควตาในการรับซื้อไฟฟ้าไว้ที่ 268 เมกะวัตต์ นอกจากนี้ บริษัทได้เซ็นสัญญา MOU กับพันธมิตรผู้ผลิตก๊าซ LNG รายใหญ่ ของโลก เพื่อร่วมทุนก่อสร้างโรงไฟฟ้าที่ใช้เชื้อเพลิงจากก๊าซ LNG ในกัมพูชา ซึ่งจะขายไฟให้กับผู้ประกอบการในนิคมอุตสาหกรรม โดยคาดภายในปี 61 จะได้เห็นความชัดเจนรวมทั้ง บริษัทยังอยู่ระหว่างประเมินมูลค่าสินทรัพย์เพื่อเข้าลงทุนโซลาร์ฟาร์มที่มาเลเซีย และเวียดนาม ซึ่งรัฐบาลเวียดนามต้องการสร้างโรงไฟฟ้าที่มาจากพลังงานทดแทน จึงเป็นโอกาสที่ดีที่บริษัทจะเข้าลงทุน โดยเบื้องต้นคาดกำลังการผลิตจะ
ไม่ต่ำกว่า 100 เมกะวัตต์

ส่วนกรณีที่ผู้ถือหุ้นใหญ่และผู้บริหารของบริษัทได้ขายหุ้น BGRIM ออกมานั้น เพื่อนำเงินไปลงทุนธุรกิจของครอบครัว โดยยืนยันว่า ในอนาคตผู้บริหารจะไม่มีการขายหุ้นออกมาเพิ่มเติมอีกแล้ว ซึ่งปัจจุบันผู้ถือหุ้นใหญ่ถือหุ้นอยู่ 70% ส่วนที่เหลือเป็นสถาบันในประเทศ ต่างประเทศ และรายย่อย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้