วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หา "คิง เพาเวอร์" ล้วงตับ ทอท. บิดเบือนไปไกลแค่ซื้อหุ้นในตลาด

ชี้ไม่มีสิทธิ์แทรกแซงกิจการแน่

ผู้สื่อข่าวรายงานจากตลาดหลักทรัพย์ กรณีที่มีกระแสข่าวสะพัดว่า กลุ่มคิง เพาเวอร์ได้เข้าซื้อหุ้นบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT ผ่านตลาดหลักทรัพย์ที่อาจจะส่งผลต่อผลประโยชน์ทับซ้อนนั้น จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่า ทอท. หรือ AOT มีทุนจดทะเบียน 14,285 ล้านบาท มีจำนวนหุ้น 1,428 ล้านหุ้น แม้ในบัญชีผู้ถือหุ้นใหญ่ 10 อันดับแรกจะพบว่า นายอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ซีอีโอคิง เพาเวอร์ และ น.ส.วรมาศ ศรีวัฒนประภา จะถือหุ้นอยู่ในลำดับที่ 9 และ 10 โดยนายอัยยวัฒน์ถือหุ้นอยู่ 11.46 ล้านหุ้น หรือ 0.8% และ น.ส.วรมาศ ถือหุ้น 9 ล้านหุ้น หรือ 0.63% รวมกัน 20 ล้านหุ้น แต่เมื่อเทียบสัดส่วนหุ้นทั้งหมดของ AOT นั้นคิดเป็นสัดส่วนเพียง 1.43% ของหุ้นทั้งหมดเท่านั้น ถือเป็นเพียงผู้ถือหุ้นรายย่อยที่ไม่ได้มีสิทธิ์มีเสียงใดๆต่อการกำหนดนโยบาย หรือมีอำนาจบริหารในกิจการ ทอท. และเป็นการเข้าไปถือหุ้นหรือลงทุนส่วนตัว

ผู้บริหารระดับสูงในวงการตลาดทุนให้ความเห็นถึงกรณีข้างต้นว่า การถือหุ้นของ 2 ผู้บริหารคิง เพาเวอร์ดังกล่าว ไม่ได้มีผลใดๆกับ ทอท. เพราะเป็นเพียงผู้ถือหุ้นส่วนน้อย หรือผู้ถือหุ้นรายย่อยที่ไม่ได้เข้ามามีส่วนร่วม หรือมีอำนาจในการบริหาร หรือกำหนดนโยบายใดๆภายในบริษัท ซึ่งนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศ หรือรายย่อยทั่วไปก็สามารถถือหุ้นหรือซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ได้อยู่แล้ว “ใครก็มีสิทธิซื้อหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ เพราะ AOT เป็นบริษัทมหาชน ที่สำคัญกระทรวงการคลังยังคงเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ เป็นผู้กำหนดนโยบายของ ทอท. ร่วมกับกระทรวงคมนาคม นักลงทุนรายย่อย หรือแม้กระทั่งนักลงทุนสถาบันขนาดใหญ่ทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งถือหุ้น ทอท.อยู่เป็นจำนวนมากคงไม่มีอำนาจเข้าไปก้าวก่ายแทรกแซงการทำงานของ ทอท.ได้”

ส่วนการตั้งข้อสังเกตว่า การถือหุ้น ทอท.ดังกล่าวอาจถือเป็นผลประโยชน์ทับซ้อนนั้น ก็เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ และการจะห้ามผู้ที่มีสัมปทาน หรือมีธุรกรรมกับ ทอท.ไม่ให้ไปซื้อหรือถือหุ้น ทอท.ก็เป็นเรื่องที่ทำไม่ได้อยู่แล้ว หากเขามองว่าธุรกิจของ ทอท.มีพื้นฐานดี มีแนวโน้มการเติบโตที่ดี ใครก็อยากเข้ามาลงทุนถือหุ้น.

ผู้สื่อข่าวรายงานจากตลาดหลักทรัพย์ กรณีที่มีกระแสข่าวสะพัดว่า กลุ่มคิง เพาเวอร์ได้เข้าซื้อหุ้นบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT ผ่านตลาดหลักทรัพย์ที่อาจจะส่งผลต่อผลประโยชน์ทับซ้อนนั้น 30 พ.ย. 2560 08:32 30 พ.ย. 2560 09:40 ไทยรัฐ