วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารลงพื้นที่ช่วยน้ำท่วมนราธิวาส ขณะที่ฝนยังตกหนักแต่ไม่น่าห่วง

คืบหน้าสถานการณ์น้ำท่วม จ.นราธิวาส ยังคงมีฝนตกแต่ยังไม่น่าห่วง บางพื้นที่น้ำเริ่มลด ขณะที่กำลัง 3 ฝ่ายเข้าช่วยชาวบ้านเดือดร้อนหนักน้ำท่วมสูง ด้าน ผบ.ฉก.นราธิวาส ลงพื้นที่ช่วยชาวบ้าน อ.ระแงะ และสุไหงโก-ลก...

เมื่อวันที่ 30 พ.ย.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ยังคงมีฝนตกลงมาในหลายอำเภอบางแห่งมีน้ำท่วมสูง ขณะนี้ยังไม่น่าเป็นห่วง ในบางพื้นที่ปริมาณน้ำเริ่มลดลง มีเพียงน้ำท่วมขังดินสไลด์ เช่น อำเภอแว้ง, อำเภอสุคิริน, อำเภอจะแนะ แต่มีดินสไลด์ปิดเส้นทางบางช่วง และอำเภอที่ราบมีน้ำสูงขึ้น เช่น สุไหงโก-ลก อำเภอเมืองนราธิวาส อำเภอระแงะ และอำเภอยี่งอ สำหรับบ้านเรือนพี่น้องประชาชนที่อยู่ติดแม่น้ำสุไหงโก-ลก ก็ได้มีการอพยพชาวบ้านออกแล้ว พร้อมยังได้เตรียมการเฝ้าระวัง และแผนป้องกันอุทกภัยด้วย

ขณะนี้ทางหน่วยงานราชการได้เตรียมการช่วยเหลือแล้ว โดยทางจังหวัดได้อนุมัติงบทดลองจ่ายช่วยเหลือผู้ประสบภัยกรณีฉุกเฉินอำเภอละ 300,000 บาท เพื่อช่วยเหลืออำเภอต่างๆ ซึ่งในแต่ล่ะอำเภอจะมีกำลังทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ลงไปช่วยชาวบ้านเต็มที่ได้ครอบคลุมทุกจุด

ด้าน พล.ต.สมดุลย์ เอี่ยมเอก ผบ.ฉก.นราธิวาส พร้อมด้วย พ.ท.สิทธิชัย บำรุงเขต ผบ.ฉก.นราธิวาส 30 นายปรีชา นวลน้อย นอภ.สุไหงโก-ลก นางสุชาดา พันธ์นรา นายกเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก และ พ.ต.อ.ประยุทธ์ พงศ์สันติ ผกก.สภ.สุไหงโก-ลก ได้เดินทางมาเยี่ยมเยือน พบปะให้กำลังใจผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ณ ศูนย์อพยพจุดที่ 1 ซึ่งตั้งอยู่ในอาคารโรงเรียนเทศบาล 4 ซึ่งมีประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนทยอยพาครอบครัวเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยขณะนี้มียอดผู้อพยพ จำนวน 64 ครอบครัว จำนวน 245 คน

โดย ผบ.ฉก.นราธิวาส ได้มอบเครื่องอุปโภคให้กับผู้ประสบภัยอุทกภัยทั้งหมดเพื่อเป็นการช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ในเบื้องต้น จากนั้นได้เดินทางสำรวจความเสียหายและเยี่ยมผู้ประสบอุทกภัยที่อาศัยอยู่ในบ้านพักที่ถูกน้ำท่วมสูงอย่างต่อเนื่อง ในพื้นที่ชุมชนโปฮงยามู ซึ่งอยู่ริมแม่น้ำโก-ลก ต.สุไหงโก-ลก อ.สุไหงโก-ลก พากันขนย้ายข้าวของเครื่องใช้ขึ้นไปอยู่ชั้น 2 ของบ้าน กว่า 50 ครอบครัว พร้อมทั้งได้มอบสิ่งของให้แก่ประชาชน และเป็นการมาเยี่ยมให้กำลังใจ โดยสั่งการให้ ผบ.ฉก.นราธิวาส 30 จัดกำลังเตรียมพร้อมเพื่อให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน และทันท่วงที หากได้รับการประสานร้องขอกำลังสนับสนุนเข้าช่วยเหลือ โดยให้จัดกำลังเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมงจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

ส่วนที่ อ.ระแงะ ผบ.ฉก.นราธิวาส พร้อมทั้ง พ.อ.อิศรา จันทะกระยอม ผบ.ฉก.ทหารพราน 45 ปลัดอำเภอ ผู้นำท้องถิ่น ได้เดินเท้าลุยน้ำที่ไหลเชี่ยวกรากเข้าไปตรวจเยี่ยมพร้อมนำข้าวสารอาหารแห้งและยารักษาโรคเข้าไปช่วยเหลือประชาชนในหมู่บ้านฮูลูปาเร๊ะ ต.ตันหยงมัส อำเภอระแงะ ที่มีระดับน้ำท่วมสูงเกือบ 1 เมตร ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนประมาณ 100 ครอบครัว ซึ่งบางคนเริ่มมีอาการเจ็บป่วย หมอทหารได้ช่วยแจกจ่ายยาให้ตามอาการแล้ว.

คืบหน้าสถานการณ์น้ำท่วม จ.นราธิวาส ยังคงมีฝนตกแต่ยังไม่น่าห่วง บางพื้นที่น้ำเริ่มลด ขณะที่กำลัง 3 ฝ่ายเข้าช่วยชาวบ้านเดือดร้อนหนักน้ำท่วมสูง ด้าน ผบ.ฉก.นราธิวาส ลงพื้นที่ช่วยชาวบ้าน อ.ระแงะ และสุไหงโก-ลก... 30 พ.ย. 2560 08:28 30 พ.ย. 2560 09:00 ไทยรัฐ