วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘ตูน’ ออกวิ่ง ตามกำหนด หลังพักวันเดียว ทีมงานขอร้อง ให้งดถ่ายเซลฟี่

‘ตูน’ ออกวิ่ง ตามกำหนด หลังพักวันเดียว ทีมงานขอร้อง ให้งดถ่ายเซลฟี่

  • Share:

“ตูน บอดี้สแลม” ใจแกร่งเกินร้อย หยุดพักแค่ 1 วันตามโปรแกรมเดิม หลังได้รับบาดเจ็บต้องยุติการวิ่งกลางคัน ถูกส่งตัวไปทำกายภาพบำบัดลงบ่อแช่เย็นคลายกล้ามเนื้อที่ศูนย์กีฬาทรู อารีน่า หัวหิน จนอาการดีขึ้น ฮึดนำทีมก้าวคนละก้าวฯออกวิ่งต่อตามกำหนดมุ่งหน้าเข้าเมืองหัวหิน ทีมงานจัดระเบียบแฟนคลับช่วยเซฟพี่ตูน แนะ 4 ข้อ งดยื่นเงินให้ งดเซลฟี่ อย่าตัดหน้า อย่าเหยียบเท้า “ก้อย-รัชวิน” ชื่นชม 2 เด็กน้อยยืนถือโทรศัพท์รอถ่ายวีดิโอเป็นตัวอย่างที่ดี กลายเป็นคลิปน่ารักสุดประทับใจว่อนโลกโซเชียล ขณะที่หลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนจัดกิจกรรมระดมเงิน “กะทิชาวเกาะ” ใจปํ้าบริจาค 10 ล้านบาท ขณะที่ยอดเงินเข้าโครงการกว่า 363 ล้านบาทแล้ว

โครงการ “ก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ” ของร็อกเกอร์หนุ่มขวัญใจมหาชน “ตูน บอดี้สแลม” หรือนายอาทิวราห์ คงมาลัย ที่ออกวิ่งจากใต้สุดของไทย อ.เบตง จ.ยะลา มุ่งหน้าไปเหนือสุด อ.แม่สาย จ.เชียงราย ระยะทาง 2,191 กม. ออกสตาร์ตเมื่อวันที่ 1 พ.ย. กระทั่งช่วงค่ำวันที่ 28 พ.ย. ขณะที่ตูนวิ่งเซตที่ 4 ออกจาก รพ.ค่ายธนะรัชต์ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ มาได้ประมาณ 6 กม. ก่อนเข้าเขตหัวหิน เกิดอาการบาดเจ็บข้อเท้าซ้ายกำเริบหนักจนวิ่งต่อไปไม่ไหวต้องยุติกลางคัน เบื้องต้นแพทย์ระบุอาจต้องหยุดพักถึง 3 วัน รวมระยะทางการวิ่งตั้งแต่ออกสตาร์ตวันแรก 1,063 กม. มียอดเงินบริจาคเข้าโครงการกว่า 352 ล้านบาท เกินครึ่งที่ตั้งเป้าไว้ 700 ล้านบาทแล้ว

ต่อมาเมื่อวันที่ 29 พ.ย. เป็นวันหยุดวิ่งตามที่ทีมแพทย์กำหนดไว้แล้วก่อนหน้านี้คือ วิ่ง 4 วัน หยุดพัก 1 วัน ถึงแม้ตูนจะไม่มีอาการบาดเจ็บแต่วันนี้ก็เป็นวันหยุดพักตามโปรแกรมพอดี ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการรักษาอาการบาดเจ็บของตูนว่า หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมา ตูนพร้อมแฟนสาว “ก้อย-รัชวิน วงศ์วิริยะ” และคณะนักวิ่งโครงการก้าวคนละก้าวฯ รวมทั้งผู้คนมีชื่อเสียงในแวดวงต่างๆ ที่มาร่วมขบวนวิ่ง อาทิ “บัวขาว บัญชาเมฆ” นักมวยไทยชื่อดัง “สุรวุฒิ ไหมกัน” นักแสดงหนุ่ม ออกวิ่งเซตที่ 4 เป็นเซตสุดท้ายของวันจากหน้า รพ.ค่ายธนะรัชต์ อ.ปราณบุรี มุ่งหน้าไปยังจุดเช็กพอยต์ที่กำหนดไว้ที่ศูนย์กีฬา ทรู อารีน่า หัวหิน ระยะทางประมาณ 17.3 กม.

แต่หลังจากวิ่งมาได้เพียง 6 กม. เมื่อถึงบริเวณหน้าวัดเขาดิน รอยต่อเขตหัวหิน ใกล้มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วิทยาเขตวังไกลกังวล ตูนเริ่มมีอาการบาดเจ็บที่ขาซ้ายถึงกับทรุดนั่งลงกับพื้น ทีมงานที่วิ่งตามมารีบนำตัวขึ้นรถไปยังทรู อารีน่า หัวหิน ศูนย์กีฬาขนาดใหญ่ที่มีอุปกรณ์การกีฬาและเทคโนโลยีทางการแพทย์ทันสมัยครบวงจร เมื่อไปถึงตูนถูกพาเข้าไปทำกายภาพบำบัดตามหลักการแพทย์ ซึ่งในทรู อารีน่า หัวหิน มีอุปกรณ์สำหรับกายภาพบำบัดนักกีฬาที่ได้รับบาดเจ็บ เป็นบ่อแช่เย็นสำหรับคลายกล้ามเนื้อที่เกิดอาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา

ขณะเดียวกัน ทีมแพทย์ที่ตามมากับคณะนักวิ่งได้ตรวจเลือดและตรวจระบบการหายใจของตูนอย่างละเอียดเพื่อต้องการให้ร็อกเกอร์หนุ่มขวัญใจคนไทยกลับมาฟิตสมบูรณ์และวิ่งให้ถึงเป้าหมาย จนกระทั่งเวลาประมาณ 22.00 น. ตูนออกจากห้องทำกายภาพบำบัดด้วยสีหน้าสดชื่นและสภาพร่างกายที่ดีขึ้น พร้อมกล่าวว่า ฝากขอโทษชาวหัวหินที่ออกมาเฝ้ารอให้กำลังใจตามจุดต่างๆ ทั้งที่อุทยานราชภักดิ์และหน้าพระราชวังไกลกังวล แต่ตนได้รับบาดเจ็บก่อนจึงยังวิ่งไปไม่ถึงที่หมาย จากนั้นทีมงานได้พาตูนไปพักผ่อนยังที่พักแบล็กเมาท์เทน กอล์ฟคลับ หัวหิน

สำหรับอาการบาดเจ็บของตูนที่ทีมแพทย์แนะนำเบื้องต้นอาจต้องหยุดพัก 3 วัน แต่หลังจากกายภาพบำบัดแล้วปรากฏว่าอาการดีขึ้นมาก ตูนพร้อมออกวิ่งต่อหลังจากได้พักตามโปรแกรม 1 วัน นายชายชาญ ใบมงคล อายุ 39 ปี ครีเอทีฟโครงการก้าวคนละก้าวฯ เพื่อนสนิทของตูนกล่าวว่า ตูนจะออกวิ่งอีกครั้งตามกำหนดเดิมวันที่ 30 พ.ย. เวลาตี 4 เริ่มสตาร์ตจากหน้าร้านสบายสบายซีฟู้ด ต.วังก์พง อ.ปราณบุรี เข้า อ.หัวหิน มุ่งหน้าไป อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี โดยมีทีมแพทย์และนักกายภาพบำบัดดูแลรักษาอาการบาดเจ็บอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตามเพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บระหว่างวิ่งหลังพักฟื้น เนื่องจากมีการขอถ่ายภาพ รวมทั้งมีผู้มอบเงินสมทบให้กับตูน ควรมอบเงินให้กับคณะนักวิ่งที่ถือถุงได้ทุกคน ส่วนการให้กำลังใจตูนแค่เพียงแตะมือระหว่างวิ่ง หรือปรบมือให้ก็เป็นกำลังใจที่ดีเช่นกัน เรามาช่วยกัน ถนอมสุขภาพตูนดีกว่า เพื่อให้วิ่งไปถึงจุดหมาย

“เมื่อตูนบาดเจ็บก็ต้องปรับเปลี่ยนแผนงานตลอดเวลา และจะพยายามให้ระยะเวลาอยู่ในกำหนดเดิม 55 วัน แต่จะเกินหรือไม่ต้องดูการวิ่งช่วงใกล้สิ้นสุดโครงการ เพราะต้องดูเรื่องสุขภาพของนักวิ่งเป็นหลัก และตูนเองก็เป็นห่วงปัญหาการจราจรติดขัดช่วงที่มีประชาชนออกมาต้อนรับจำนวนมาก แต่การวิ่งที่ผ่านมาไม่ประสบภาวะวิกฤติเรื่องนี้ เพราะประชาชนไม่ได้ออกมาบนถนน แต่ที่น่าห่วงคือการเหนี่ยวคอหรือเหนี่ยวแขน ถ้าผิดพลาดล้มลงก็จะเป็นปัญหา” นายชายชาญกล่าว

นายอิทธิพล สมุทรทอง หรือพี่ป๊อก นักวิ่งคู่ใจตูน โพสต์เฟซบุ๊กว่า พี่ตูนเจ็บ เราหยุดหลังจากออกมาจากค่ายธนะรัชต์ 5.8 กิโลเมตร จากแผนการวิ่งนี้ 17.3 กิโลเมตรเพื่อจบก่อนหัวหิน แต่ขอหยุดก่อน เรามาช่วยกัน #Save พี่ตูน ด้วยการ 1.โอนเงินบริจาค ไม่ต้องยื่น 2.อย่าเซลฟี่ 3.อย่าตัดหน้า 4.อย่าเหยียบเท้า ด้านก้อย-รัชวิน แฟนสาวของตูน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Rachwin Wongviriya ถึงการถ่ายภาพเซลฟี่กับพี่ตูนว่า “บางคนเค้าอาจจะไม่ทราบจริงๆ ถ้างั้นลองดูหนูน้อยสองคนนี้เป็นตัวอย่างนะคะ เปิดกล้องหน้าตั้งโหมดวีดิโอแล้วยืนถือกล้องรอไว้เฉยๆ นอกจากจะได้ภาพสวยแล้ว ยังไม่เสี่ยงในการทำให้พี่ตูนต้องบาดเจ็บอีกด้วย”

สำหรับหนูน้อยสองคนที่ก้อยกล่าวถึง เป็นคลิปน่ารักที่แชร์กันกระหึ่มโลกโซเชียล ภาพของเด็กหญิงกับเด็กชายตัวน้อยยืนหน้านิ่งถือโทรศัพท์เปิดกล้องหน้าตั้งโหมดวีดิโอรอถ่ายเซลฟี่กับพี่ตูนอยู่ริมถนนทำตามระเบียบไม่ละเมิดกฎ กลายเป็นภาพประทับใจต่อผู้พบเห็น ทราบชื่อเด็กหญิงคือ น้องแก้ม นักเรียนชั้นอนุบาล 2 โรงเรียนบ้านหนอคาง อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ ส่วนเด็กชายคือ น้องต้นน้ำ นักเรียนชั้นอนุบาล 1 โรงเรียนเดียวกัน นายรัชชานนท์ ฐิตะฐาน ครูประจำชั้น เผยว่า ทางโรงเรียนตั้งใจหานักเรียนเป็นตัวแทนไปรอต้อนรับพี่ตูน เมื่อถามความสมัครใจปรากฏว่าน้องต้นน้ำและน้องแก้มยกมืออยากเป็นตัวแทนไปยืนรอต้อนรับ น้องแก้มบอกว่ารู้สึกดีใจที่เจอพี่ตูน แม้จะยืนรอนานเกือบ 1 ชม.เพราะรู้ว่าพี่ตูนทำเพื่อช่วยเหลือสังคม ส่วนน้องต้นน้ำกล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ได้ลูกฟุตบอลจากพี่ตูนและขอให้กำลังใจพี่ตูนวิ่งให้ถึงจุดหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หลังจากตูนเกิดอาการบาดเจ็บกำเริบขึ้นมาอีก ชาวหัวหินต่างพากันแสดงความเป็นห่วงพร้อมใจกันออกมารณรงค์ตามสื่อโซเชียล ขอความร่วมมือให้งดการถ่ายรูปเซลฟี่กับพี่ตูนระหว่างวิ่ง หลังจากที่เมื่อวานพี่ตูนเกิดอาการบาดเจ็บที่ขา คอ และหัวไหล่ เนื่องจากหยุดแวะเซลฟี่กับชาวบ้านที่มาให้กำลังใจระหว่างทางมากเกินไป นอกจากนี้ ยังมีบุคคลหลายวงการร่วมกันโพสต์ข้อความ รูปภาพ ผ่านเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ ติดแฮชแท็ก #SAVE TOON เพื่อให้กำลังใจตูนและทีมวิ่งสู้ๆ เรียกร้องให้ทุกคนช่วยกันดูแลตูนเพื่อทำภารกิจให้สำเร็จ ส่วนยอดเงินบริจาคเข้าโครงการถึงช่วงค่ำวันที่ 29 พ.ย. จำนวนเงินกว่า 363 ล้านบาทแล้ว

ขณะที่หลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนยังจัดกิจกรรมเพื่อระดมเงินบริจาคสนับสนุนโครงการก้าวคนละก้าว ที่ลานหน้าองค์พระปฐมเจดีย์ อ.เมืองนครปฐม นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.นครปฐม แถลงข่าวประชาสัมพันธ์เชิญชวนประชาชนร่วมบริจาคเงินสมทบทุนโครงการก้าวคนละก้าวฯ โดยมีนางจรีพร เทพผดุงพร ประธานกรรมการกลุ่มบริษัทเทพผดุงพร กะทิสำเร็จรูปตราชาวเกาะ เป็นตัวแทนชาวนครปฐมประเดิมบริจาคเงิน 10 ล้านบาท สมทบทุนเข้าโครงการ เพื่อเตรียมมอบให้กับตูนในวันที่วิ่งผ่าน จ.นครปฐม ช่วงประมาณต้นเดือน ธ.ค. นางจรีพรเผยว่า เป็นคนชอบทำบุญกุศลอยู่แล้ว โครงการดีๆเพื่อสาธารณกุศลเช่นนี้ตนพร้อมให้การสนับสนุน ติดตามข่าวของตูนมาตลอด รู้สึกชื่นชมและให้กำลังใจตูนขอให้ประสบผลสำเร็จตามที่ตั้งใจไว้

ที่ศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ นายชาติชาย อุทัยพันธ์ ผวจ.สมุทรปราการ เป็นประธานปล่อยขบวนกิจกรรมก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศร่วมวิ่งรับบริจาคเงินในส่วนที่ตูนวิ่งมาไม่ถึง โดยมีนักเรียนนักศึกษา คณะครู พ่อค้าแม่ค้า ประชาชน เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 400 คน ขบวนวิ่งออกสตาร์ตจากหน้าศาลากลางจังหวัด เข้าไปในตลาดปากน้ำ ถนนสายลวด ผ่านหน้า รพ.สมุทรปราการ วนกลับเข้าถนนท้ายบ้าน ผ่านตลาดวิบูรณ์ศรี กลับสู่ศาลากลางจังหวัด รวมระยะทางประมาณ 5 กม. ตลอดเส้นทางมีชาวบ้านออกมาบริจาคเงินจำนวนมาก จะ นำเงินทั้งหมดส่งต่อให้โครงการก้าวคนละก้าวฯต่อไป

นายนิมิต วันไชยธนวงศ์ ผวจ.สุพรรณบุรี เป็นประธานรับมอบเงินบริจาคเข้าร่วมโครงการก้าวคนละก้าวฯ โดยจังหวัดสุพรรณบุรีมีการประชาสัมพันธ์ร่วมระดมทุนตั้งแต่วันที่ 21 พ.ย. ผ่านทางเฟซบุ๊กของจังหวัดมีเป้าหมาย 8 ล้านบาท ตามจำนวนประชากร ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมามีผู้คนร่วมบริจาคจำนวนมาก ยอดล่าสุดได้กว่า 6.5 ล้านบาทแล้ว เตรียมนำไปมอบให้กับตูนช่วงวิ่งผ่านสุพรรณบุรีประมาณต้นเดือน ธ.ค. พร้อมทั้งเปิดบัญชีรับบริจาคจนกว่าจะเสร็จสิ้นโครงการ ชื่อบัญชี “ก้าวคนละก้าว รวมพลังชาวสุพรรณบุรี" เลขที่ 359-0-27002-0 ธนาคารกรุงไทย สาขาศูนย์ราชการจังหวัดสุพรรณบุรี หรือสอบถามที่เบอร์โทร.0-3553-5380

ที่ร้านป้าศรี ร้านจำหน่ายเสื้อผ้าและสินค้าเบ็ดเตล็ด เลขที่ 505/3 หมู่ 3 เขตเทศบาล ตำบลเวียงเชียงแสน อ.เชียงแสน จ.เชียงราย มีกล่องติดป้ายว่า “สินค้าทุกชิ้นในร้านร่วมสมทบทุน 1 บาท เพื่อโครงการก้าวคนละก้าวของพี่ตูน” วางอยู่หน้าร้าน นางจันทร์ศรี รูปวิเชตร์ อายุ 58 ปี เจ้าของร้านเผยว่า ถึงจะเป็นร้านเล็กๆแต่ศรัทธาในโครงการก้าวคนละก้าวของพี่ตูนมาก เพราะ อ.เชียงแสน ไม่ใช้เส้นทางวิ่งผ่าน จึงนำเงินจากขายสินค้าในร้าน 1 ชิ้น มอบคืนให้ลูกค้า 1 บาท นำไปใส่กล่องสมทบทุนโครงการก้าวคนละก้าวฯ เริ่มทำมาตั้งแต่กลางเดือน พ.ย. มีชาวเชียงแสนมาซื้อของในร้านจำนวนมาก ส่วนใหญ่ยังควักเงินส่วนตัวร่วมสมทบเพิ่ม จะทำกิจกรรมนี้ไปจนถึงวันที่พี่ตูนวิ่งมาถึง อ.แม่สาย และนำรายได้ทั้งหมดไปมอบให้พี่ตูน

น.ส.พจนีย์ หงส์โต กรรมการผู้จัดการบริษัท ราชา อินเตอร์ กรุ๊ป จำกัด อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ให้บริการรถตู้ รถบัสรับส่งพนักงานบริษัทต่างๆ ใน จ.ชลบุรี ระยอง และกรุงเทพฯ มีพนักงานกว่า 500 คน เผยว่าได้แรงบันดาลใจจากโครงการก้าวคนละก้าวฯของพี่ตูน ทำให้มีไอเดียนำพนักงานของบริษัทมาออกกำลังกายอาทิตย์ละ 1 วัน ทั้งวิ่งและเต้นแอโรบิกที่สวนสาธารณะเทศบาลเจ้าพระยาสุรศักดิ์ เพื่อให้ทุกคนมีสุขภาพแข็งแรง นอกจากนี้ บริษัทยังเตรียมมอบเงินกว่า 100,000 บาท ให้โครงการก้าวคนละก้าวฯ ถือเป็นนโยบายของบริษัทที่ส่งเสริมแบ่งปันน้ำใจช่วยเหลือสังคม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้