วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซึ้งใจคนไทยไม่ทิ้งกัน! ครูขอรับบริจาคเงิน เพื่อมอบแสงไฟให้ นร.บนดอยสูง

ซึ้งใจคนไทยไม่ทิ้งกัน! ครูขอรับบริจาคเงิน เพื่อมอบแสงไฟให้ นร.บนดอยสูง

  • Share:

ซึ้งใจคนไทยไม่ทิ้งกัน! ครูหนุ่มโพสต์ขอรับบริจาคเงิน 3 หมื่นกว่าบาท เพื่อเดินไฟฟ้าให้เด็กนร.บนดอยสูง ที่เชียงราย ที่อ่านหนังสือต้องจุดเทียน ผู้คนหลั่งไหลร่วมสมทบทุนช่วย ทำความฝันใกล้เป็นจริง 

วันที่ 29 พ.ย. 60 หลังจากมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ " Tu You " ได้โพสต์ขอความช่วยเหลือ เพื่อซื้อเสาไฟและอุปกรณ์เดินสายไฟ เพื่อให้เด็กนักเรียนได้ใช้อ่านหนังสือในเวลาค่ำ ตามโครงการ "แบ่งปันน้ำใจ มอบแสงไฟให้น้อง" มีใจความว่า "ชีวิตความเป็นครูดอย ตลอดระยะเวลา 13 ปี ที่ผ่านมา ได้อยู่บนชายแดนช่วยเหลือนักเรียนตลอด ท่ามกลางความเจริญก้าวหน้า ไทยแลนด์ ยุค 4.0 ก็ยังมีเด็กนักเรียนต้องใช้แสงเทียน อ่านหนังสือทำการบ้าน ก่อนอื่นผมต้องขอขอบคุณท่านผู้นำ หน่วยงานต่างๆ ก่อนนะครับ ที่ทำการช่วยเหลือครอบครัวเด็กเหล่านี้ เบื้องต้น เนื่องด้วยหมู่บ้านของผมที่สอนอยู่ ประชากรมีมาก ที่ปลูกสร้างบ้านจึงไม่มี ครอบครัวของเด็กเหล่านี้หลายหลังคาเรือนจึงตัดสินใจ พาเด็กๆ ไปปลูกบ้านที่ไร่ของตัวเอง ซึ่งอยู่ไกลหมู่บ้านพอสมควร ทางการก็ไม่ได้ทอดทิ้ง ในฐานะที่ผมเป็นครูประจำชั้นได้ไปเยี่ยมบ้านเด็กๆ ได้ร่วมรับประทานอาหาร และได้พูดคุยถึงทุกข์สุข ของครอบครัวเด็กเหล่านี้ และเด็กเหล่านี้เป็นเด็กดี ตั้งใจเรียน และช่วยเหลือกิจกรรมโรงเรียนอย่างดี

ผมได้เห็นแทบน้ำตาร่วง สิ่งที่เด็กๆเหล่านี้ทำหลังเลิกเรียน คือ เด็กๆ อ่านหนังสือ ทำการบ้าน ท่ามกลางแสงเทียน การบ้านที่ครูมอบหมายให้ เห็นแล้วสะท้อนใจ เลยคิดทำโครงการ "แบ่งปันน้ำใจ มอบแสงไฟให้น้อง" เพื่อได้มอบโอกาสดีๆ ให้เด็กๆเหล่านี้ และขอน้ำใจเล็กๆ น้อย เพื่อให้เด็กเหล่านี้มีไฟฟ้าใช้ ค่าใช้จ่าย ในการคำนวณ สายไฟ เสาไฟ ก็ใช้ประมาณ สามหมื่นกว่าบาท และใครที่จะจิตอาสา มาช่วยต่อสายไฟ เสาไฟ ก็ร่วมได้ครับ ผมคิดว่า การมอบแสงสว่างให้คนคน ให้เด็กๆ คงเป็นกุศลใหญ่ ร่วมทำบุญได้ครับ "

ผู้สื่อข่าวได้สอบถาม นายสายัณห์ ขิไสยา อายุ 38 ปี ซึ่งเป็นผู้โพสต์ข้อความดังกล่าว เผยว่า ตนเองเป็นครูอยู่ที่โรงเรียนบ้านห้วยหาน ม.9 ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ซึ่งเป็นโรงเรียนเขตพื้นที่พิเศษบริเวณชายแดนของจังหวัดเชียงราย และมีโอกาสไปตรวจเยี่ยมเด็กนักเรียน และพบว่า เด็กนักเรียนจำนวน 5 ครอบครัว ที่สร้างบ้านอยู่ใกล้เคียงกัน มีเด็กตั้งแต่ 3-14 ขวบ รวมประมาณ 7-8 คน ต้องอยู่อาศัยโดยไม่มีไฟฟ้าใช้ เวลากลางคืนจะต้องจุดเทียนเพื่ออาศัยแสงสว่างในการทำการบ้าน และอ่านหนังสือทบทวนความรู้ จึงคิดโพสต์ขอรับบริจาคเพื่อหาเงินไปซื้อเสาไฟ สายไฟ และอุปกรณ์อื่นๆ ซึ่งหลังจากโพสต์ไปเมื่อเช้าวันเสาร์ ที่ 25 พ.ย. ที่ผ่านมา ก็มีผู้คนจากทั่วสารทิศแสดงความประสงค์บริจาคเงินร่วมสมทบทุนจำนวนมาก จนเกือบครบตามจำนวนที่ต้องการ คือ 3 หมื่นกว่าบาท และในวันพรุ่งนี้ก็จะไปติดต่อการไฟฟ้า สาขาเวียงแก่น และซื้ออุปกรณ์ที่จำเป็นเพื่อมาดำเนินการติดตั้งสายไฟ ให้ครอบครัวของเด็กนักเรียนโดยเร็วที่สุด และขอขอบคุณผู้มีน้ำใจทุกท่านที่ร่วมบริจาคช่วยเหลือ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้