วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขยายเวลาชม 'พระเมรุมาศ' ถึง31ธันวาคม

ขยายเวลาชม 'พระเมรุมาศ' ถึง31ธันวาคม

  • Share:

นักเรียน นักศึกษา และประชาชนจากทั่วประเทศ ยังหลั่งไหลเข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดชอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ในวันที่ 29 พ.ย. นักเรียน นักศึกษา และประชาชน รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ ทยอยเดินทางมาเข้าชมความสง่างาม ของพระเมรุมาศ ในนิทรรศการงานพระราชพิธีถวาย พระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นจำนวนมาก ซึ่งผู้เข้าชมจะต้องเข้าไปนั่งคอยที่เต็นท์จัดพักคอยด้านทิศเหนือของสนามหลวง รับแจกบัตรติดหน้าอกในการเข้าชมในแต่ละรอบ

น.ส.นภาพร เชื้อสุวรรณรักษ์ อายุ 30 ปี ชาวประจวบคีรีขันธ์ ที่เดินทางมาชมเผยว่า รู้สึกประทับใจในความสง่างามของพระเมรุมาศและซาบซึ้งในพระราชกรณียกิจต่างๆของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ได้จัดแสดงไว้ให้ประชาชนได้ศึกษาเรียนรู้ นับเป็นครั้งแรกที่ได้มีโอกาสเดินทางมาเข้าชม แม้ว่าระยะเวลา 1 ชั่วโมง จะไม่สามารถเดินดูได้ทั่วถึง หากมีโอกาสจะกลับมาชมใหม่

บ่ายวันเดียวกัน นางพัชราภรณ์ อินทรียงค์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ประชาชนเข้าชมพระเมรุมาศและนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ระหว่างวันที่ 2-30 พ.ย.2560 แต่เนื่องจากมีประชาชนเข้าชมเป็นจำนวนมาก การนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระมหากรุณาที่จะให้ประชาชน เยาวชน และผู้ที่อยู่ในท้องถิ่นห่างไกลมีโอกาสเข้าชมพระเมรุมาศ อันเป็นผลงานทางวัฒนธรรมไทยที่ทรงคุณค่า และนิทรรศการ เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อย่างทั่วถึง จึง พระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ขยายเวลาการเข้าชมพระเมรุมาศและนิทรรศการดังกล่าว ไปจนถึงวันที่ 31 ธ.ค.2560

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม เปิดเผยว่า การขยายเวลาเข้าชมครั้งนี้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมีความพร้อมในการดูแลทุกด้านอย่างเต็มที่ ทั้งการอำนวยความสะดวกบริเวณจุดคัดกรอง 5 จุด และยังคงเปิดให้เข้าชมระหว่างเวลา 07.00-22.00 น. ส่วนรอบนักเรียนและนักศึกษาจะเปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 06.00 น. สำหรับการเปิดนิทรรศการและพระเมรุมาศตั้งแต่วันที่ 2-28 พฤศจิกายน รวม 27 วัน มีผู้เข้าชมแล้วจำนวน 2,387,800 คน แบ่งเป็นพระสงฆ์ สามเณรและแม่ชี 13,723 รูป/คน ผู้พิการ 44,763 คน นักท่องเที่ยวต่างชาติ 11,726 คน สื่อมวลชน 1,367 คน ประชาชน 1,791,162 คน และนักเรียน/นักศึกษา 525,095 คน

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมพาศ นิลพันธ์ รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากกรณีที่สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) ร่วมกับบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เปิดให้ประชาชนจองเข็มที่ระลึกงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. สปน.ได้เริ่มจัดส่งเข็มที่ระลึกให้บริษัท ไปรษณีย์ไทย กระจายไปยังสาขาทั่วประเทศ 1,300 แห่ง และจะเริ่มแจกจ่ายให้กับผู้ที่สั่งจองตั้งแต่วันที่ 28 ธ.ค. โดยไล่เรียงลำดับให้ผู้ที่สั่งจองก่อนสามารถรับเข็มได้ก่อน ส่วนผู้ที่ประสงค์จะสั่งจองเข็มที่ระลึกยังสามารถทำการสั่งจองได้อยู่ ที่ทำการไปรษณีย์ทุกสาขา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้