วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค่อยเป็นค่อยไป

โดย ฟ้าคำราม

(บุญถึง ศรีสังข์)

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ถึงเวลานี้นักวิ่งในเมืองไทยทุกเพศทุกวัยมีจำนวนเพิ่ม มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญหลาย ต่อหลายคนมีพัฒนาการที่รวดเร็ว เริ่มวิ่งจาก 10 กม.ไม่ทันไรก็ขยับไปฮาล์ฟมาราธอนและฟูลมาราธอน โดยใช้เวลาเพียงไม่นาน

แน่นอนว่าใครหลายคนมีการฝึกซ้อมที่ดี แต่ก็ยังมีอีกบางส่วนที่อาจจะยังทำไม่ถูกขั้นตอน พอดีไปเห็น บุญถึง ศรีสังข์ นักวิ่งมาราธอนทีมชาติไทย ที่ผ่านเวทีระดับโลกมามากมาย โพสต์เกี่ยวกับเรื่องนี้เอาไว้ เห็นว่ามีประโยชน์ต่อนักวิ่งทั่วไปที่อาจมองข้าม ประเด็นนี้ จึงขอนำมาแชร์ให้ได้ทราบกันอีกครั้ง

บุญถึงระบุว่า #จากประสบการณ์ของผมโดยตรงนะครับ เนื่องด้วยในทุกวันนี้สังเกตได้ว่า การจัดแข่งขันวิ่งมาราธอนในบ้านเราเกิดขึ้นมากมายหลายสนาม มากจนถึงในบางอาทิตย์มีรายการแข่งมาราธอนมากกว่า 2–3 รายการก็มี และก็มีผู้เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหน้าเก่า ใหม่เพิ่มขึ้นเป็นหลายๆเท่าเมื่อเทียบกับ 4–5 ปีที่แล้ว ซึ่งบางทีผมยังงงเลยว่าหลายๆท่านวิ่งได้งัยในระยะมาราธอนได้แทบจะทุกอาทิตย์ และที่สำคัญบางท่านเพิ่งจะเริ่มเข้ามาซ้อมผ่านการแข่งขันในระยะมินิและฮาล์ฟเพียงไม่กี่สนาม ก็กระโดดขึ้นมาแข่งในระยะฟูลมาราธอนกันแล้ว

อาจจะเพราะหลายๆเหตุผลที่ทำให้ท่าน ได้ตัดสินใจลงวิ่งนะครับ และในวันนี้ เหตุที่ผมจะออกมาแชร์ประสบการณ์ตรงจากตัวผมเองนะครับ เหตุผลสำคัญก็เพราะเป็นห่วงสิ่งที่จะตามมาในอนาคต

ผมจะพูดถึงผลกระทบในทางลบนะครับ #ซึ่งจริงๆแล้วไม่มีใครอยากให้มันเกิดขึ้นน่ะครับ

คือนักวิ่งบางส่วนอาจจะไม่ทราบเกี่ยวกับผลกระทบของการวิ่งมาราธอน คือผมจะยกตัวอย่างพวกผมนักกีฬามาราธอนทีมชาติ กว่าที่พวกผมจะตัดสินใจวิ่งมาราธอนสนามแรกนั้น ผมใช้เวลาไต่ระยะจาก 5 โล 10 โล จนถึงฮาล์ฟ 21 โล (ผมขออนุญาตใช้คำสั้นๆที่เข้าใจง่ายนะคับ) ใช้เวลาอยู่นานในการสะสมความแข็งแรง ประสบการณ์และอีกหลายๆอย่างอยู่ไม่ต่ำกว่า 7–8 ปี จนผมมั่นใจว่าผมสามารถจบมาราธอนได้อย่างปลอดภัยหรือไม่ทรมาน ผมถึงตัดสินใจลงมาราธอนงานแรก

ซึ่งสนามแรกที่ผมลงแข่งคือ พัทยามาราธอน ผมทำเวลาในฟูลแรกของผมครั้งนั้น จบที่ 2 ชั่วโมงกับ 33 นาทีซึ่งก็ถือว่าเป็นเวลาที่ดีทีเดียว และผมใช้เวลาเตรียมร่างกายเพื่อลงสนามถัดมาอยู่ราวๆ 3-4 เดือนถึงจะตัดสินใจลงมาราธอนรายการถัดมาครับ จากวันนั้นถึงวันนี้ผมก็ยังสามารถลงมาราธอนได้เรื่อยๆ อาจจะมีบาดเจ็บหรือปัญหาอื่นๆบ้าง #ก็แล้วแต่เหตุผลของตัวแปรอื่นๆที่ทำให้เราวิ่งดีและไม่ดีในหลายๆสนาม

แต่สิ่งสำคัญที่ผมกำลังจะบอกและเป็นห่วงคืออยากให้หลายท่านที่กำลังคิดจะลงมาราธอน อยากให้มีการเตรียมตัวให้ดี ถ้าต้องการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ และมีความสุขกับมัน สามารถวิ่งได้นานอย่างมีความสุขก็ควรคิดวางแผนการซ้อมให้ดีๆแล้วท่านจะสามารถวิ่งได้นานๆ

และที่สำคัญวงการวิ่งมาราธอนจะสามารถเติบโตได้อย่างถาวร เพราะกีฬาวิ่งคือสิ่งที่พวกเรารัก #บุญถึง #ศรีสังข์ #นักวิ่งมาราธอนทีมชาติไทย

ครับ ก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ตรงที่นักวิ่งชื่อดังรายนี้ได้ถ่ายทอดออกมา ส่วนตัวผมก็ชอบกีฬาวิ่ง แรกๆก็สนุกสนานดี มีความฮึกเหิมอยากจะขยับระยะทางให้มากขึ้นๆซึ่งหลายๆคนก็คงเป็นเช่นนั้น

แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูสภาพร่างกายของเราประกอบกันไปด้วย ว่าไหวหรือไม่อย่างไร ผ่านระยะเวลาการเตรียมพร้อมที่เหมาะสมมาแล้วหรือไม่

หากร่างกายผ่านการฝึกซ้อมมาไม่มากพอ ผลเสียย่อมตามมามากมายมหาศาล อาจเจ็บเรื้อรัง

จากวิ่งแล้วสนุกจะกลายเป็นความทุกข์แบบไม่รู้ตัว...

ฟ้าคำราม

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ถึงเวลานี้นักวิ่งในเมืองไทยทุกเพศทุกวัยมีจำนวนเพิ่ม มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญหลาย ต่อหลายคนมีพัฒนาการที่รวดเร็ว เริ่มวิ่งจาก 10 กม.ไม่ทันไรก็ขยับไปฮาล์ฟมาราธอนและฟูลมาราธอน โดยใช้เวลาเพียงไม่นาน... 29 พ.ย. 2560 23:45 29 พ.ย. 2560 23:48 ไทยรัฐ