วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี จัดเต็ม เพิ่มความอบอุ่นให้สัตว์ ในช่วงหนาวนี้

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี จัดเต็ม เพิ่มความอบอุ่นให้สัตว์ ในช่วงหนาวนี้

  • Share:

สภาพอากาศที่หนาวเย็นลง ทำ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี สั่งใช้มาตรการ เพิ่มความอบอุ่นดูแลให้เหล่าสัตว์พร้อมจัดอาหารเสริมและวิตามินบำรุงร่างกายป้องกันสัตว์ล้มป่วย ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ 

วันที่ 29 พ.ย. 2560 สำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) ที่ดูแลเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เร่งเสริมมาตรการสร้างความอบอุ่นและดูแลสัตว์ หลังสภาพอากาศเริ่มหนาวเย็นลงตลอดช่วงสัปดาห์นี้ ขณะเดียวกัน ได้จัดอาหารเสริมและวิตามินบำรุงร่างกายป้องกันสัตว์ล้มป่วย

นางเนตรนภา สุทธิธรรมดำรง รักษาการ ผู้อำนวยการสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เปิดเผยว่า เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เร่งดำเนินการป้องกันล่วงหน้ามาได้ระยะหนึ่งแล้ว แต่พบว่าช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ อากาศเริ่มหนาวเย็นลงเรื่อยๆ จึงได้เร่งให้เจ้าหน้าที่ดูแลสัตว์ป่าที่อาจจะได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะสัตว์ที่ส่วนใหญ่อยู่ในโซนอากาศเขตร้อน อย่างแอฟริกา อเมริกาใต้ รวมทั้งฝั่งเอเชีย ได้มีการเพิ่มกองฟางและกระสอบป่านในส่วนของที่หลับนอน เพื่อไม่ให้สัตว์สัมผัสกับพื้นดิน ที่เย็นเกินไป เพิ่มหลอดไฟสปอตไลท์ ที่สร้างความอบอุ่นในช่วงกลางคืน และบางส่วนจัดแสดงที่ไม่ถูกแสงแดดก็จะพยายามเปิดสร้างความอบอุ่นให้ทั้งวัน

ขณะเดียวกัน มีการติดตั้งอุปกรณ์บังลมเพิ่ม เช่น กล่องนอน กั้นผนังด้วยสแลม หรือพลาสติก เพื่อกันลมที่จะพัดมาปะทะกับสัตว์โดยตรง พบว่าได้ผลเป็นที่น่าพอใจ สัตว์ป่าที่เลี้ยงไว้มาพึ่งความอบอุ่นจากกองฟางและหลอดไฟที่เปิดสร้างความอบอุ่นให้ และบางชนิดที่อาศัยอยู่รวมกันก็จะเห็นภาพน่ารักที่สัตว์จะมาซุกตัวรวมกัน เพื่อสร้างความอบอุ่นให้แก่กันตามธรรมชาติ ส่วนช่วงกลางวันก็พยามยามที่จะผลัดเปลี่ยนสัตว์นำออกมาอาบแดดเพื่อได้รับความอบอุ่นจากธรรมชาติ

นอกจากนี้แล้วยังได้กำชับเจ้าหน้าที่เพิ่มอาหารเสริมและวิตามินเพื่อจะช่วยเป็นภูมิต้านทานอากาศหนาวให้กับสัตว์ป่า โดยเฉพาะสัตว์ที่แก่สัตว์ป่วย สัตว์ขนาดเล็ก และลูกสัตว์เกิดให้ต้องดูแลเป็นพิเศษ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้