วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชียงราย แห่แชร์ภาพ ท้องฟ้าสีแดง ช่วงอาทิตย์ตกดิน โบราณเชื่อ อากาศจะดี

โลกออนไลน์ แชร์ภาพท้องฟ้าสีแดงช่วงพระอาทิตย์ตกดิน ที่เชียงราย แสนงดงาม คนโบราณเชื่อว่า อากาศวันรุ่งขึ้นจะดี ตรงกันข้ามกับ ฟ้าสีเหลืองแดงในตอนเช้า บ่งชี้ถึงสภาพอากาศเลวร้ายที่กำลังจะมา

วันที่ 29 พ.ย. ช่วงเวลาใกล้ค่ำ พระอาทิตย์ใกล้ลับขอบฟ้า ของวันที่ 29 พ.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย เกิดปรากฏการณ์ท้องฟ้าสีส้มเข้ม เกือบจะเป็นสีแดง จากแสงพระอาทิตย์ที่กำลังจะลับขอบฟ้า ทำให้ ปชช.แต่ละพื้นที่บันทึกภาพและแชร์ต่อในโลกออนไลน์ และต่างก็คอมเมนต์วิภาควิจารณ์ต่างๆ นาๆ บางคนยกคำบอกเล่าของคนสมัยโบราณว่า จะเกิดมหันตภัยทางธรรมชาติในเร็ววัน ชาวทะเลจะไม่มีวันยอมออกเรือเลย เพราะกลัวพายุใหญ่และมรสุม สิ่งที่ชาวบ้านเรียกว่า อุกาฟ้าเหลือง แต่ถ้าท้องฟ้ามีสีส้มแดงในช่วงตอนโพล้เพล้ หรือระหว่างพระอาทิตย์ตกดิน แสดงว่า รุ่งขึ้นอากาศจะดี 

ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ สมเพชร ปางเงิน โพสต์ภาพท้องฟ้าสีแดงใกล้ตะวันจะลับขอบฟ้า ที่มองเห็นได้จากจุดชมวิว ภูชี้ฟ้า อ.เทิง จ.เชียงราย ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ กวางทอง พลัดถิ่น โพสต์ภาพท้องฟ้าสีแดงช่วงพระอาทิตย์กำลังลับขอบฟ้า ที่พื้นที่บ้านสบกก อ.เชียงแสน และผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ shinshiro kenji Arthur โพสต์ภาพท้องฟ้าสีส้มตัดกับท้องฟ้าสีครามกำลังจะลับขอบฟ้า ในพื้นที่ อ.เชียงของ จ.เชียงราย โดยได้แชร์ออกไปซึ่งใต้ภาพดังกล่าว และมีผู้ชมได้มาคอมเมนต์ข้อความกันอย่างหลากหลาย บ้างก็ชมว่าสวยแปลกดี บางคนยกเอาคำกล่าวของคนโบราณมาเปรียบว่า อาจบ่งบอกเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในเร็ววัน

ขณะที่พื้นที่จังหวัดเชียงราย วันนี้ อุณหภูมิได้ลดต่ำมาอีกครั้ง หลังจากมีฝนตกก่อนหน้านี้ ซึ่งอุณหภูมิในพื้นราบวัดได้ในช่วงกลางคืน 15-16 องศาฯ ยอดดอยสูง 9-10 องศาฯ การใช้สีของท้องฟ้าเพื่อพยากรณ์อากาศของไทยและฝรั่ง ดูแล้วค่อนข้างจะตรงกัน คือ ฟ้าสีเหลืองแดงในตอนเช้าบ่งชี้ถึงสภาพอากาศเลวร้ายที่กำลังจะมา ส่วนฟ้าสีเหลืองแดงในตอนเย็น บ่งชี้ถึงสภาพอากาศดีที่กำลังจะมา คนโบราณเชื่อกันว่า ถ้าท้องฟ้ากลายเป็นสีเหลืองเข้มออกแดงแบบที่เรียกว่าอุกาฟ้าเหลือง จะเกิดมหันตภัยทางธรรมชาติในเร็ววัน ชาวทะเลจะไม่มีวันยอมออกเรือเลย เพราะกลัวพายุใหญ่และมรสุม สิ่งที่ชาวบ้านเรียกว่า อุกาฟ้าเหลือง เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติอย่างหนึ่ง.

โลกออนไลน์ แชร์ภาพท้องฟ้าสีแดงช่วงพระอาทิตย์ตกดิน ที่เชียงราย แสนงดงาม คนโบราณเชื่อว่า อากาศวันรุ่งขึ้นจะดี ตรงกันข้ามกับ ฟ้าสีเหลืองแดงในตอนเช้า บ่งชี้ถึงสภาพอากาศเลวร้ายที่กำลังจะมา 29 พ.ย. 2560 22:17 29 พ.ย. 2560 22:25 ไทยรัฐ