วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แม่โบว์ ตอบแล้ว ทำไม น้องมะลิ ถึงร้องไห้หลังดูเอ็มวี (คลิป)

แม่โบว์ ตอบแล้ว ทำไม น้องมะลิ ถึงร้องไห้หลังดูเอ็มวี (คลิป)

  • Share:

หลังจากที่เมื่อวานนี้ แม่โบว์ แวนดา ลงคลิปน้องมะลิ ลูกสาวสุดที่รัก น้ำตาไหลหลังได้ดูเอ็มวีเพลงที่เล่นกับแม่โบว์ จนชาวเน็ตบางคนเข้ามาดราม่าเป็นเรื่องราวใหญ่โต ซึ่งแม่โบว์ได้ชี้แจงถึงเรื่องคลิปดังกล่าวในงาน ZEN Little Influencers “สุดยอดหนูน้อยขวัญใจมวลชนแห่งปี” ณ ห้างสรรพสินค้าเซน ชั้น 6 แผนก ZEN COOL KIDS ว่า

ถามถึงการมารับรางวัลในวันนี้?
"ก็ดีใจแทนน้องค่ะ วันนี้เด็กๆ น่ารักมากเลย เป็นอีกหนึ่งวันที่พิเศษ เป็นวันดีสำหรับเด็กๆ ทุกคนค่ะ ตื่นเต้นไหมวันนี้ตอนแรกน้องก็งงว่าเมื่อไหร่จะถึงคิวเขา หน้านิ่งๆ อยู่ คงงงว่าทำไมไม่เรียกเขาสักที พอได้รางวัลปุ๊บยิ้มออกเลย ถามว่ารับรางวัลบ่อยไหม ก็เท่าที่เห็นค่ะ เรื่อยๆ ช่วงนี้ก็ได้พักหน่อยค่ะ

เรื่องเรียนของน้องตอนนี้ก็สนุกสนานค่ะ เดี๋ยวนี้เวลาไปรับกลับ ครูก็เรียกไม่ต่ำกว่า 3 ครั้งค่ะ ไม่ยอมกลับบ้าน (หัวเราะ) ติดเพื่อนด้วย ชวนเพื่อนเล่นแล้วไม่ยอมกลับกันค่ะ ถามว่ามีวีรกรรมแปลกๆ ไหม ไม่ค่อยมีค่ะ แต่เขาจะชอบเล่นแบบผู้ชายมากกว่า สายห้าว

แต่ก็แล้วแต่อารมณ์เขานะ บางวันเขาก็อยากใส่กระโปรงค่ะ ถามว่ากังวลไหมไม่ค่ะ มันก็ไม่ได้ห่วง เขาช่วยเหลือตัวเองได้ เขาแมนๆ เราก็หมดห่วงไปหลายเรื่อง"

แปลว่าตอนนี้เขาเริ่มรู้เรื่อง อยากได้อะไรก็บอก?
"โอ๊ย บอกค่ะ บอกจนต้องบอกว่าพอเถอะลูก (ยิ้ม) หยุดบอกได้แล้ว ข้อดีของน้องคือเวลาเขามาซื้อของเล่น เขาก็จะไม่ได้อยากได้พร่ำเพรื่อ ถ้าเขาตั้งใจว่าอยากได้ตัวนี้แบบนี้ พอมาแล้วไม่มีเขาก็ไม่เอาค่ะ"

พอน้องเริ่มพูดได้ เริ่มเอาแต่ใจไหม?
"ไม่เลย ไม่ได้อวยลูกตัวเองนะ แต่ไม่เลยค่ะ คือด้วยความที่โบว์ค่อนข้างจะดุพอสมควร แต่ก็ไม่ได้ดุพร่ำเพื่อนะคะ อย่างเขาไปซื้อของเล่น เขาก็บอกว่าอยากได้อันนี้ เราก็ตกลงกันก่อน

พอมาที่ร้าน เขาก็จะตรงดิ่งไปแต่ตรงนั้นแหละ เราก็ลองใจเขาว่าอยากได้อันนั้นอันนี้ไหม เขาก็บอกว่าไม่เอา พอถามเขาว่าทำไง เขาก็บอกว่าไม่เอาก็ไม่เอาค่ะ ไม่มีงอแงเสียงดังค่ะ"

เวลาเขาอยากได้อะไร เขามีอาการไงบ้าง?
"เขาก็จะเดินมากอดเราแล้วบอกว่า "แม่ขา หนูอยากได้อันนี้" เราก็ถามว่าน้องเป็นเด็กดีรึเปล่า ตั้งใจเรียนไหม ถ้าตั้งใจเรียนฟังครู คุณแม่ก็จะให้ค่ะ เขาก็โอเค"

เรื่องเอ็มวีที่น้องร้องไห้?
“ที่ลงไอจีไป ก็ขอบคุณสำหรับทุกข้อความที่ให้กำลังใจน้อง ไม่ดราม่ากัน ไม่ใช่ให้น้องมาร้องไห้โชว์ ด้วยความเป็นเด็กมันมีหลากหลายอารมณ์ ที่โบว์ลงไปก็เพราะอยากให้คนที่ติดตามน้องได้เห็น เหตุผลก็คือวันที่ไปถ่ายเอ็มวี มันจะมีฉากนึงที่โบว์ต้องนั่งคนเดียว ผู้กำกับไม่ได้สั่งให้ร้องหรอก โบว์ร้องเอง (ยิ้ม) ด้วยองค์ประกอบหลายๆ อย่าง

มะลิไม่ได้อยู่ในฉาก แล้วเค้ามาเห็นว่าเราร้องไห้ เค้าก็ร้องเลย ก็บอกว่าแม่ร้องไห้ทำไม แม่อย่าร้อง และวันนั้นเปิดเพลงนี้บ่อยมาก พอกลับมาถึงบ้าน แล้วเค้าได้ยินเพลงนี้ เค้าจะหันมากอดเรา และก็บอกว่าแม่อย่าร้อง พอเอ็มวีออกมา ดูประมาณ 4 รอบ เค้าก็นั่งดู พอรอบที่ 4 เค้าก็นิ่งไป เราก็สงสัยว่าน้องเป็นอะไร

แล้วน้ำตาเค้าก็ไหล โบว์ก็ให้เค้าดูให้จบก่อน ก็ไม่ได้พูดอะไรกับเค้า แต่ความรู้สึกของคนเป็นแม่ก็อยากรู้ว่าทำไมเด็กอายุ 4 ขวบ ดูแล้วถึงร้องไห้ ด้วยเหตุผลคือ เค้าเริ่มรู้จักคำว่ารัก รู้จักคำว่าเป็นห่วง ก่อนจะนอนก็ถามเค้าว่า น้อง แม่ถามหน่อยสิคะ ร้องไห้ทำไม มีอะไรที่น้องต้องร้องไห้ เค้าก็บอกว่าเค้ารักแม่นะ และเค้าก็คิดถึงพ่อ (เสียงเครือ)”

ยิ่งห่วงจิตใจน้องมากขึ้นมั้ย?
“ไม่ได้ห่วงค่ะ เพราะว่าทุกวันนี้เราพยายามประคับประคองจิตใจเค้า ถึงวันนี้คุณพ่อจะไม่ได้อยู่ ก็อยากให้เค้าจดจำพี่ปอ อยากให้รู้สึกไม่สูญเสีย อยากให้เค้ารู้สึกภูมิใจในพ่อเค้ามากกว่า ว่าพ่อเค้าคือ ปอ ทฤษฎี สหวงษ์”

พอเค้าบอกว่าเค้าคิดถึงพ่อ รู้สึกยังไง?
“มันจุกค่ะ แล้วเราก็เริ่มรู้สึกแล้วว่ามันใกล้ถึงวันที่เค้าจะต้องถามว่าพ่อไปไหน พ่อไปจากเค้าเพราะอะไร ในทุกๆ วันก็พยายามเตรียมใจกับคำถามนี้ เริ่มทีละนิด เราก็พยายามบอกเค้าด้วยความจริง”

เตรียมคำตอบไว้อย่างไร?
“ถ้าวันนึงเค้าเข้าใจความหมาย เกิด แก่ เจ็บ ตาย โบว์ก็คงจะต้องบอกเค้า จะบอกว่าพ่อเค้าเป็นใคร พ่อทำอะไรได้บ้าง พ่อเสียเพราะอะไร ก็อยากบอกให้เค้าภูมิใจว่า ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ เป็นพ่อที่เค้าจะต้องภูมิใจ”

ทุกวันนี้เริ่มถามหรือยัง?
“บางวันเค้าก็ถามว่า พ่อไปไหน เราก็บอกว่าคุณพ่อทำงาน แม่ก็ทำงาน แต่คุณพ่ออยู่ไกล แต่คุณพ่อฝากบอกนะ รักน้องนะ คิดถึงน้องนะ คือในเอ็มวีมันจะมีช่วงพี่ปอท้ายๆ เค้าดูเค้าก็คิดถึงพ่อนะ เราก็บอกว่าแม่ก็คิดถึง ไม่เป็นไร พ่อเค้าก็รักแม่ รักน้อง เค้าก็ อ๋อ เหรอคะ เค้าก็ยังไม่ได้มีความโศกเศร้าอะไรมาก และมันก็ต้องมีวันนั้นอยู่แล้ว แต่ไม่อยากให้เค้ารู้สึกโศกเศร้า แต่อยากให้เค้ารู้สึกภูมิใจว่า เค้าคือลูกของพ่อปอแค่นั้น”

มีพูดคุยกับคนรอบข้างมั้ย จะต้องพูดกับน้องยังไง?
“ทุกวันนี้ก็พยายามไม่ร้องไห้ให้เค้าเห็น ถ้าจะร้องก็ไปร้องคนเดียว เพราะตอนนี้เค้ารู้แล้วว่าการที่เราร้องไห้ เราต้องเป็นอะไรสักอย่าง ก็พยายามเข้มแข็งให้มากที่สุด คุณย่าดูเอ็มวีก็โทรมาร้องไห้กับเรา คุณย่าก็บอกว่าพวกเราต้องช่วยทำให้มะลิไม่รู้สึกขาดอะไรทั้งนั้น ตอนนี้ทุกคนเลี้ยงดูน้องอย่างดีนะคะทั้งกายและใจ ก็ดูแลประคับประคองจิตใจให้ดีที่สุด”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้