วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อดีตนายพล แจงจี้ตัวประกัน-ยิงใน รพ. ลูกให้ปากคำ ครูฝึกรีคอน เฆี่ยนตีเจ็บ

อดีตนายพล แจงจี้ตัวประกัน-ยิงใน รพ. ลูกให้ปากคำ ครูฝึกรีคอน เฆี่ยนตีเจ็บ

  • Share:

เรือตรี เข้าให้ปากคำตำรวจ ระบุ ถูกครูฝึกหน่วยรีคอนเฆี่ยนตี ใช้เท้าเตะที่ชายโครง และเอาด้านเอ็ม 16 ตีหัวจนบาดเจ็บ ไม่ได้ตกจากที่สูง ตามที่อ้าง ด้านพ่อซึ่งเป็นอดีตนายพล แจงยิบ ปมบุกยิงในโรงพยาบาล-จี้ตัวประกัน ...

จากกรณีอดีตทหารเรือยศพลเรือตรี ทุบทำลายแท่นรับการเคารพของครูฝึก ที่หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน เนื่องจากไม่พอใจที่บุตรชายพ้นสภาพการเป็นนักเรียนหลักสูตร รีคอน หรือ หลักสูตรรบพิเศษ หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน เพราะบาดเจ็บ 

วันที่ 29 พ.ย. 60 ที่สถานีตำรวจภูธรสัตหีบ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี พลเรือตรี เบญจพร บวรสุวรรณ นายทหารนอกราชการ ได้พา เรือตรี ตถาพร บวรสุวรรณ ซึ่งเป็นลูกชาย เข้าให้ปากคำกับ ร้อยตำรวจเอกทรงศักดิ์ คำกอง รองสารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจภูธรสัตหีบ เจ้าของคดี พร้อมด้วย พันตำรวจโท ปิยะวัฒน์ นามดุ้ง รองผู้กำกับการสืบสวน สถานีตำรวจภูธรสัตหีบ หลังจากได้เข้ามาแจ้งความไว้ เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

กรณีได้รับบาดเจ็บจากการฝึกหลักสูตรการรบพิเศษ แขนงการลาดตระเวนสะเทินน้ำสะเทินบก และจู่โจม นาวิกโยธิน หรือ รีคอน ซึ่งเป็นหลักสูตรหน่วยรบพิเศษ นาวิกโยธิน จนซี่โครงขวาหัก 2 ซี่ มีแผลที่หลัง และติดเชื้อในกระแสเลือด ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล

เรือตรี ตถาพร เปิดเผยว่า ผมอยากจะออกมากอบกู้เกียรติยศ และเกียรติภูมิของครอบครัวผม ที่ถูกกล่าวหา ถูกบิดเบือนข่าว ที่กล่าวหาว่าผมอ่อนแอ ฝึกไม่ไหว ที่กล่าวหาว่าผมตกจากที่สูง ทำให้ซี่โครงหัก แผลเกิดจากฝึก ซึ่งเหตุการณ์อย่างนี้ ไม่ควรจะเกิดขึ้น เพราะผมโดนมากับตัว ไม่ควรจะมาใส่ความกันอย่างนี้ ซึ่งที่จริงผมถูกครูฝึกใช้หางกระเบน และไม้หวายเฆี่ยนตีที่แผ่นหลัง และใช้เท้าเตะเข้าที่ชายโครง พร้อมถูกใช้ด้ามปืนเอ็ม 16 ตีที่ศีรษะ ส่วนอาการที่บาดเจ็บดีขึ้นแล้ว แต่ยังต้องกลับไปรักษาตัวต่อในโรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า กรมแพทย์ทหารเรือ ต่อ

ด้าน พลเรือตรี เบญจพร ผู้เป็นพ่อ เปิดเผยว่า วันนี้เราพาลูกชายมาให้ปากคำเรื่องของรายละเอียด ซึ่งก่อนหน้านี้ ทางผู้บังคับบัญชาของหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ได้โทรศัพท์ไปหาผมบ่อย ประมาณ 4-5 ครั้ง ก็ได้แต่ขอโทษ ถ้าจะขอโทษก็อย่ามาพูด แต่ปากว่าตาขยิบ ให้มีความเป็นลูกผู้ชาย มีความเป็นชายชาติทหาร เอาเรื่องจริงมาพูดกัน ไม่ใช่ไปบอกว่าเด็กมันตกมาจากที่สูง แล้วก็ไปบอกว่าจะไม่ให้ข่าวแล้ว แต่ก็ยังไปให้ข่าวที่ผิดๆ มันเพี้ยนไปหมด หลักสูตรต้องถูกยกเลิก และทบทวนใหม่ในการฝึก หัวใจของหลักสูตรรีคอน มันจะต้องใช้สมองมากกว่ากำลัง ฝากบอกไปยังน้องๆ นักรบ รีคอนด้วย เพราะผมก็ผ่านการฝึกหลักสูตรนี้มา รุ่นที่ 15 และรุ่นผมก็มีคนเสียชีวิต เพราะป่วยโรคมาลาเรีย แต่ไม่ได้รับการรักษา

พลเรือตรี เบญจพร กล่าวต่อว่า เรื่องนี้ตนอยากจะบอกไปถึงทุกหลักสูตร ที่ยืนยันว่าการเฆี่ยนตีทำให้คนฉลาด จะทำให้คนที่จบนำหน่วยไปได้อย่างปลอดภัย มันไม่ใช่ ในเมื่อครูฝึกยังไม่เข้าใจความหมายของคำว่า รีคอน และจะมาฝึกเขาได้ยังไง คำว่าครูต้องทำตัวให้สมกับคำว่า เป็นพี่ใหญ่ใจดีที่แสนโหด พวกคุณท่องไว้เลย ถ้าอยากจะเป็นครูรบพิเศษ คุณเข้าใจคำๆ นี้หรือเปล่า ถ้าเด็กไม่ไหว ก็ควรจะบอกลูกศิษย์ให้ลาออกไป ไม่ใช่มาเฆี่ยนตีแบบนี้ ลูกตนสลบไปแล้ว อาเจียนแล้ว ยังตี ฟาดอยู่นั่น มันทำไม่ได้ ไปแตะเนื้อต้องตัวเค้าไม่ได้

พลเรือตรีเบญจพร เผยต่อว่า ส่วนที่มีข่าวตนไปขโมยเอาปืนที่หน่วยออกมานั้น ตนนำมาเพื่อเอาไปแจ้งความ โดยตนได้ขออนุญาตผู้บังคับบัญชาหน่วยไปแล้ว โดยปืนประจำตัวลูกตนนั้นบริเวณท้ายปืน มีรอยแตก เนื่องจากมีการนำท้ายปืนไปตีศีรษะลูกตน ซึ่งตอนเกิดเหตุ ตนไปกับลูกสาว 2 คน ซึ่งตอนตนไปเอาปืน มีทหารอยู่ที่หน่วยเกือบ 20 คน ถ้าผมไปขโมยจริง จะเอาออกมาได้ยังไง

และที่มีการกล่าวหาว่า ตนไปด่าทหารว่าจะให้เป็นยามนั้นก็ไม่จริง เพราะผมได้ไปที่หน่วยแล้วได้แสดงบัตรว่า เป็นนายพลทหารเรือ เกษียณอายุราชการแล้ว แต่ทหารไม่มีการแสดงความเคารพ หรือการสวัสดีเลย จึงได้ต่อว่าไปว่า ไม่มีสัมมาคารวะ ไม่มีมารยาทสังคม ไม่มีความเป็นอาวุโส ส่วนที่บอกมีการปืนยิงใน โรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าสิริกิติ์ นั้นก็ไม่ใช่เรื่องจริง เพราะถ้าตนเอาปืนเอ็ม 16 ยิง กำแพงคงทะลุไปแล้ว เพราะตอนเอาปืนออกมาจากหน่วย ก็ไม่มีลูก และแมกกาซีนแต่อย่างใด และตนก็คืนปืนไปตั้งแต่วันที่เอาออกมาแล้ว

ส่วนที่มีภาพคืนปืนนั้น เป็นการคืนครั้งที่ 2 เพื่อเป็นหลักฐานว่า ตนได้นำปืนคืนไปแล้ว ส่วนที่มีข่าวว่า ตนได้ใช้อาวุธปืนจี้บังคับ พลเรือตรีรณรงค์ สิทธินันท์ ผู้บัญชาการศูนย์การฝึก หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ไปนั้น ก็ไม่ใช่เรื่องจริง ตนบอกกับ พลเรือตรี รณรงค์ ว่า เดี๋ยวไปคุยกัน โดยให้ พลเรือตรีรณรงค์ เป็นคนขับพาไป โดยขับไปถึงจันทบุรี พร้อมกับนั่งรับประทานอาหารร่วมกัน โดยมี พลเรือตรีนพดล ปัญญาโฉม รองผู้บัญชาการกองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด ร่วมรับประทานด้วย เพื่อพูดคุยกันแบบ นักรบรีคอน ก็แค่นั้น

ด้านพันตำรวจโท ปิยะวัฒน์ นามดุ้ง รองผู้กำกับการสืบสวน สถานีตำรวจภูธรสัตหีบ เผยว่า กรณีนี้ ถ้ามีผู้ร้องทุกข์เสียหาย ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ดำเนินขั้นตอนตามกฎหมายไป เบื้องต้น จะได้เชิญครูฝึกมาให้ปากคำ โดยทำหนังสือแจ้งไปยังผู้บังคับบัญชา ซึ่งต้องมีขั้นตอน จึงจะสรุปได้ว่าคดีนี้เป็นการทำร้ายร่างกายหรือไม่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้