วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตะลึง เจ้าชายซาอุฯยอมจ่ายกว่า3.2หมื่นล้านคืนหลวง แลกอิสรภาพ

ตะลึง เจ้าชายซาอุฯยอมจ่ายกว่า3.2หมื่นล้านคืนหลวง แลกอิสรภาพ

  • Share:

(เจ้าชายมิเตบ บิน อับดุลเลาะห์)

ซาอุฯ ล้างบางคอร์รัปชัน ลือสนั่น เจ้าชายมิเตบ ยอมจ่ายเงินมากกว่า 3.2 หมื่นล้าน แลกอิสรภาพ หลังเป็นหนึ่งใน 11 เจ้าชาย รวมทั้งรมต.อีกหลายคนและเจ้าหน้าที่ระดับสูงราว 200 คนที่ถูกคณะกรรมการปราบปรามคอร์รัปชันนำโดยมกุฎราชกุมารจับกุมสายฟ้าแลบ

เมื่อ 29 พ.ย.60 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ซาอุดีอาระเบียคนหนึ่งว่า เจ้าชายมิเตบ บิน อับดุลเลาะห์ พระโอรสของอดีตกษัตริย์อับดุลเลาะห์ บิน อับดุลอาซิส อัล ซาอุดผู้ล่วงลับ ในซาอุดีอาระเบีย ทรงยินยอมตกลงที่จะมอบเงินมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ หรือราว 3.2 หมื่นล้านบาท ให้แก่ทางการซาอุดีอาระเบีย เพื่อแลกกับอิสรภาพของพระองค์ หลังจากเป็นหนึ่งใน 11 เจ้าชายของซาอุดีอาระเบีย ที่ถูกคณะกรรมการปราบปรามคอร์รัปชัน นำโดย มกุฎราชกุมาร โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมานจับกุมแบบสายฟ้าแลบ พร้อมกับรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ระดับสูงรวมแล้วราว 200 คน ในข้อหาทุจริตคอร์รัปชัน จนเป็นข่าวใหญ่ครึกโครมเมื่อต้นเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา

รอยเตอร์ระบุว่า จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ซาอุดีอาระเบียซึ่งไม่ขอเปิดเผยชื่อ กล่าวว่า เจ้าชายมิเตบ พระชนมายุ 65 พรรษา ซึ่งทรงเคยดำรงตำแหน่งเป็นผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิของซาอุฯ ทรงถูกปล่อยตัวเมื่อวันอังคารที่ 28 พ.ย. หลังจากถูกควบคุมตัวที่โรงแรมหรู ริตซ์ คาร์ตัน ในกรุงริยาดห์นานกว่า 3 สัปดาห์ โดยยอมรับข้อตกลงของคณะกรรมการปราบปรามคอร์รัปชัน ซึ่งเขาเชื่อว่าเจ้าชายมิเตบทรงยินยอมที่จะจ่ายเงินกว่าหนึ่งพันล้านดอลลาร์เพื่อแลกกับเสรีภาพ

มกุฏราชกุมาร โมฮัมหมัด บิน ซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบีย

ตามรายงานของเจ้าหน้าที่ซาอุฯ คนดังกล่าว เผยว่า เจ้าชายมิเตบทรงถูกกล่าวหายักยอกเงิน, ปลอมแปลงการว่าจ้างคนงาน, ติดสินบนแก่เจ้าหน้าที่เพื่อให้บริษัทของพระองค์ได้รับงาน รวมทั้งอีกหลายข้อหา โดยเจ้าชายมิเตบ นับเป็นเชื้อพระวงศ์องค์แรกที่ได้รับการปล่อยตัว และคาดว่ายังมีผู้ต้องสงสัยข้อหาคอร์รัปชันอีก 3 คนอยู่ระหว่างตกลงขั้นสุดท้ายอยู่ ส่วนขณะนี้ยังไม่ทราบชะตากรรมของเจ้าชายอัลวาลีด บิน ทาลัล ประธานกลุ่มบริษัทคิงดอม โฮลดิ้ง ซึ่งรำ่รวยระดับมหาเศรษฐีของซาอุฯ และเป็นหนึ่งในเจ้าชายที่ถูกจับกุมไว้ที่โรงแรมริตซ์ คาร์ตันด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้