วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เคล็ดลับการทำไข่นกกระทามันม่วง

เคล็ดลับการทำไข่นกกระทามันม่วง

  • Share:

เสน่ห์ปลายจวักคือความท้าทายสำหรับโฮมคุกยุคใหม่อย่าง คุณนิกม์-นันทรัตน์ บุณยชาต เธียรธนู ที่เริ่มต้นจากการได้ฝึกทำอาหารแบบลองผิดลองถูก จนได้สูตรความอร่อยที่มีเคล็ดลับในแบบฉบับของตัวเองมาทำให้คนที่รักได้รับประทาน และยังถือเป็นกิจกรรมเอนเตอร์เทน นอกเหนือจากการทำงานเป็นมาร์เกตติ้ง คอนเซ้าท์ อิสระ และการทำธุรกิจส่วนตัวเกี่ยวกับสกินแคร์ ได้เป็นอย่างดี ซึ่งพอมีเวลาว่างเมื่อไหร่ คุณนิกม์มักจะชอบค้นหาสูตรอาหารจากโลกไซเบอร์ เพื่อนำมาลองทำเอง เป็นเมนูใหม่ๆสำหรับเธอได้อย่างน่าประทับใจ

คุณนิกม์ เล่าว่า “เริ่มสนใจการเข้าครัวหลังจากที่แต่งงาน แล้วย้ายตามสามีไปทำงานที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งทำให้เธอกลายเป็นแม่บ้านฟูลไทม์ไปโดยปริยาย การทำอาหารก็เป็นเหมือนงานอดิเรกสนุกๆ อย่างหนึ่ง แถมยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วย ยิ่งสมัยนี้การค้นหาสูตรอาหารไม่ใช่เรื่องยาก จึงชอบสรรหาเมนูที่มีประโยชน์และอร่อยจากในอินเตอร์เน็ต แล้วมาทดลองทำ โดยปรับแต่งสูตร และผสมผสานเทคนิคต่างๆ ที่เรียนรู้ด้วยตัวเอง ไปตามวัตถุดิบที่สามารถเลือกซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกต แล้วประยุกต์ใช้อุปกรณ์และเครื่องครัวที่มี เช่น การใช้ไมโครเวฟนึ่งแทนซึ้งตามสไตล์แม่บ้านยุคใหม่ ซึ่งเมื่อเราได้ลองฝึกทำบ่อยๆ ทุกอย่างก็จะดีขึ้นไปเอง และยิ่งได้เห็นคนที่เรารักชอบรับประทานอาหารที่เราตั้งใจทำ ก็ยิ่งเกิดความรู้สึกดีๆ จนในที่สุดการทำอาหารกลายเป็นกิจกรรมที่เรารักไปด้วย”

เมนูที่คุณนิกม์ลองทำและนำมาบอกต่อ ได้แก่ ไข่นกกระทามันม่วง เป็นเมนูของว่างที่เรียบง่ายแต่ อร่อย และทำเองได้ไม่ยาก โดยพระเอกของเมนูนี้คือ มันม่วง หรือมันต่อเผือก ที่หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่การทอดให้ด้านในสุกและข้างนอกกรอบแบบกำลังพอดี โดยต้องไม่ใช้ไฟแรงเกินไป หรือถ้าไฟอ่อนเกินไปก็จะทำให้อมน้ำมัน ดังนั้นควรอยู่ที่ระดับไฟอ่อนถึงปานกลาง ส่วนเทคนิคการทอดคือ นำตะแกรงมาคนในกระทะ แล้วคลึงก้อนแป้ง เพื่อให้ไข่นกกระทาฟูขึ้น แล้วจึงค่อยเร่งไฟ เพื่อไล่น้ำมันก่อนตักขึ้นพักไว้ โดยวางกระจายๆ อย่าให้ซ้อนกัน เพื่อคงความกรอบพองฟูน่ารับประทาน

ส่วนผสม : มันม่วง (มันต่อเผือก) 500 กรัม/แป้งมันสำปะหลัง 2 ถ้วย/แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/3 ถ้วย/ผงฟู 1 ช้อนชา/น้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ/เกลือ 1/2 ช้อนชา/กะทิ 5 ช้อนโต๊ะ/ไข่แดง 1 ฟอง........วิธีทำ 1) ปอกเปลือกมันม่วง หั่นเป็นชิ้นลูกเต๋าขนาดประมาณครึ่งนิ้ว ใส่ลงกล่องนึ่ง (โดยใส่น้ำไว้ชั้นล่างของภาชนะ) แล้วนำเข้าไมโครเวฟ โดยใช้อุณหภูมิความร้อนปานกลาง-สูง ประมาณ 5-8 นาที จน มันม่วงสุก แล้วนำมาบดให้ละเอียด 2) ร่อนแป้งมันสำปะหลัง แป้งสาลีอเนกประสงค์ และผงฟู พร้อมใส่เกลือและน้ำตาลทราย ลงไปผสมกับมันม่วงบด นวดให้เข้ากัน 3) ใส่กะทิและไข่แดง ตามลงไป แล้วนวดต่อให้เข้ากัน (หากนวดแล้วร่วนไป ให้ใส่กะทิเพิ่ม) 4) ปั้นส่วนผสมทั้งหมดเป็นก้อนกลมๆขนาดเท่าๆกัน (เพื่อให้สุกพร้อมๆกันเวลาทอด) 5) ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใช้ไฟสูงจนน้ำมันร้อน แล้วลดไฟ เป็น กลาง-เบา จากนั้นนำส่วนผสมที่ปั้นไว้ลงทอด 6) ระหว่างทอดคนให้ทั่วๆ พร้อมเอาตะแกรงกดๆคลึงๆ เพื่อช่วยให้ขนมพองฟู พอสุกแล้วขนมจะลอย และก่อนตักออกจากกระทะ ให้เร่งไฟแรงขึ้นอีกนิด เพื่อไล่น้ำมัน 7) ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มขนมแล้วดึงออกมาดู ถ้าไม่มีแป้งติดไม้ออกมา แสดงว่าข้างในสุกแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้