วันอังคารที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลอนุญาตประกัน 15 แกนนำ ม็อบต้านโรงไฟฟ้าเทพา-'แบร์มุส' ปลอดภัยดี

ศาลจังหวัดสงขลา อนุญาตให้ประกันตัว 15 แกนนำ ม็อบต้านโรงไฟฟ้าเทพา หลังใช้ตำแหน่งของอาจารย์มหาวิทยาลัย 6 คน ค้ำประกัน ขณะที่ เจอตัว 'แบร์มุส' แล้ว ปลอดภัยดี ...

วันที่ 29 พ.ย. ความคืบหน้าการยื่นขอประกันตัว 15 แกนนำ และกลุ่มชาวบ้าน เครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานี ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน ล่าสุดเมื่อเวลา 16.30 น. วันนี้ ศาลจังหวัดสงขลาอนุญาตให้ประกันตัวทั้ง 15 คนแล้ว

โดยหลังจากที่ศาลได้ไต่สวนแล้วเห็นว่า สามารถใช้ตำแหน่งของอาจารย์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และอาจารย์มหาวิทยาลัยทักษิณ จำนวน 6 คน ตามที่ทนายความยื่นค้ำประกันแทนเงินสดได้

หลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ศาลและตำรวจ จะนำหนังสือจากศาลมายื่นต่อทางเรือนจำ จ.สงขลา เพื่อขอปล่อยตัว ทั้ง 15 คน ซึ่งน่าจะได้รับการปล่อยตัวได้ในช่วงค่ำของวันนี้ ท่ามกลางความดีใจของชาวบ้าน และญาติ ที่มาปักหลักรออยู่ที่หน้าเรือนจำจังหวัดสงขลา ตั้งแต่ช่วงเช้า

นอกจากนี้ นางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ออกมาระบุว่า นายมุสตาซีดีน วาบา ซึ่งหายตัวไป หลังจากมีการปะทะกับเจ้าหน้าที่เมื่อวันที่ 27 พ.ย.นั้น พบว่าปลอดภัยดี คาดว่า คงมีคนพาออกไปจากจุดที่ชุลมุน เพียงแต่ไม่ได้ติดต่อกับครอบครัว และเพื่อน จึงหากันไม่เจอ.