วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ส่องรถใหม่ใน มอเตอร์ เอ็กซ์โป 2017

เริ่มแล้ว งานแสดงรถยนต์ และจักรยานยนต์ครั้งยิ่งใหญ่ช่วงปลายปี Motor Expo 2017 หรือมหกรรมยานยนต์ครั้งที่ 34 ปีนี้จัดหนักเหมือนเดิม กับรถใหม่ที่กำลังทำตลาดในประเทศไทยอย่างเข้มข้น สอดรับกับนโยบายของภาครัฐ ซึ่งส่งผลโดยตรงไปถึงเศรษฐกิจของประเทศที่เริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ

จากยอดส่งออกสินค้าไปต่างประเทศ และความเชื่อมั่นของนักลงทุน รวมถึงกำลังซื้อของผู้คนในประเทศช่วงปลายปีที่จะมากกว่าช่วงอื่นๆ ตัวเลขยอดขายรถยนต์ในประเทศไทยที่เติบโตอย่างต่อเนื่องทุกปี แสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าของอุตสาหกรรมยานยนต์ ซึ่งมีความสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจให้เจริญเติบโตต่อไป แนวคิดยานยนต์ยุคใหม่ ฝันไกลที่กลายเป็นความจริงของประธานจัดงาน ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์ นายใหญ่ของบริษัทสื่อสากล ยังช่วยกระตุ้นยอดขายรถยนต์ในช่วงก่อนสิ้นปี มีตัวเลขที่พุ่งทะยานก่อนที่จะเข้าสู่ปี 2561   

TOYOTA
ปีนี้ค่ายสามห่วงนำรถ Hilux REVO Rocco มาจัดแสดงยั่วความอยากของนักเลงรถกระบะ รวมถึงการเปิดรับจองรถครอสโอเวอร์รุ่นล่าสุด Toyota C-HR แต่ยังไม่ยอมเปิดราคาให้รู้ ความหล่อเหลาของรถยนต์จากแบรนด์สามห่วงทั้งสองรุ่น ทำให้บูธขนาดยักษ์ของ Toyota แคบลงไปในทันที! 

ISUZU
บูธ Isuzu ที่อยู่ติดกับ Toyota สร้างความคึกคักได้ไม่น้อย เมื่อค่ายตรีเพชรทำการปรับโฉมปิกอัพ New D-MAX ให้ดูดีมีความเฉียบคม ส่วนรถที่กำลังขายอยู่ในขณะนี้ก็มากันครบ ไม่ว่าจะเป็น New D-MAX / MU-X และ New D-MAX V-Cross 4x4 บริการดีๆ หลังการขาย ทำให้ขายกระจายนับเงินกันไม่ทัน ทำดีแบบนี้ก็ขอให้ทำต่อไป ลูกค้าคือพระเจ้า ลูกค้าใหญ่สุด ใครไม่ชอบบ้างล่ะครับ? 

AUDI
ค่ายสี่ห่วงทะลวงโหด Audi แบรนด์สินค้ารถยนต์สมรรถนะสูงจากเยอรมนี กำลังส่งตัวหล่อ SUV รุ่นใหม่อย่าง Audi New Q5 ตามด้วยซุปเปอร์คาร์เครื่องวางกลางขับเคลื่อน 4 ล้ออย่างสุดหล่อ New R8 V10 และรถผู้บริหารขาซิ่งอย่าง New A5 Sportback รถสปอร์ตตัวแรงอย่าง Audi TT S รวมถึงรถสเตชั่นแวกอนสุดสวยอย่าง New A4 Avant เล่นเอาใจลูกค้าใหม่ด้วยราคาที่ไม่แพงแถมยังรับซ่อม Audi ทุกรุ่นด้วยอะไหล่แท้ และบริการดีๆ แบบนี้คู่แข่งอย่าง Volvo และ Lexus มีร้อนๆ หนาวๆ อย่างแน่นอน  

SUZUKI
ปลายปีนี้ยังไม่เห็นวี่แววของ New Swift แต่ผู้บริหารของ Suzuki แจ้งว่า เจ้า Swift รุ่นล่าสุด จะมาให้เห็นตัวเป็นๆ อย่างแน่นอนในช่วงต้นปี เตรียมเก็บตังค์เอาไว้ได้เลย ส่วนรถที่โชว์อยู่ในบูธขนาดใหญ่ของ Suzuki ก็เป็นรถที่ขายมานานพอสมควร เช่น Ciaz / Swift รุ่นปัจจุบัน / Celerio / Ertiga 

PORSCHE
แบรนด์รถสปอร์ตหรู Porsche จากบริษัท AAS AUTO ยกทัพโยธากันมาเกือบจะครบ ไล่เรียงจาก Porsche 718 ทั้ง Cayman และ Boxster / Porsche 911 Carrera 4S / Porsche Macan / Porache New Cayenne 2018 / Porsche New Panamera 2018 เรียกได้ว่ามากันพร้อมหน้าพร้อมตาเตรียมดูดทรัพย์เศรษฐีกันในช่วงปลายปีกันอย่างพร้อมเพรียง  

MERCEDES BENZ
Mercedes Benz แบรนด์หรูจากเยอรมนี ปล่อยขุนพล AMG ออกมาโชว์แบบไม่มีกั๊ก เริ่มด้วยรถสปอร์ตในตระกูล A45 CLA45 และ GLA45 ต่อด้วย GLC43 เอสยูวีสายพันธุ์โหดโคตรสวยที่ขับได้ดี (มาก) ส่วนตัวสุดอย่าง AMG GTC และ AMG GT-R ก็ยังขนออกมาโชว์หลังจากเปิดตัวไปเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา สำหรับคอรถเปิดประทุนขอแนะนำ Mercedes Benz E300 Cabriolet มาพบกับแฟนๆ ที่ชอบแนวรถโรแมนติก ด้วยสีแดงสุดสวย พร้อมงานตกแต่งภายในแบบใหม่ที่เน้นความประณีตบรรจงของงานประกอบ ส่วนรถเสียบปลั๊กชาร์จก็ขนมากันให้เพียบเหมือนเดิม เช่น C350e AMG Dynamic / E350e AMG Dynamic / GLE500e ยานเอสยูวีไซส์โตแบบปลั๊กอิน สังเกตหน้าตาอันสดชื่นรื่นเริงของผู้บริหารจากแบรนด์ตราดาว ก็พอจะเดาออกว่ารถขายดิบขายดีเข้าเป้าแทบจะทุกรุ่น 

FORD
มาแบบเงียบๆ แต่ฟาดเรียบนะคะ Ford ปีนี้มาในโทนสีขาวสะอาดตา จัดรถตัวขายมาโชว์ด้วยรถ Ford Ranger และ Ford Everest ส่วนปัญหาเรื่องระบบส่งกำลังของ Fiesta และรถยนต์บางรุ่นที่มีปัญหาดังกล่าว หากปรับเรื่องการบริการหลังการขายให้ดี ซ่อมไม่นานและซ่อมจบ เคลมเร็วไม่ปล่อยให้ลูกค้ารอจนตะไคร่ขึ้น เห็นลูกค้าเป็นพระเจ้า ตัวเลขยอดขายรถยนต์ของ Ford ก็จะดีกว่านี้มาก แต่ถ้ายังทำเหมือนเดิมกับลูกค้าที่จงรักภักดีในแบรนด์ ก็อย่าหวังว่าเงินโฆษณาที่ทุ่มลงไปนั้นจะทำให้รถขายดี ยุคนี้ไม่ว่าค่ายไหนก็หันมาใส่ใจลูกค้ากันทั้งนั้น ปากต่อปากของผู้ใช้ที่บอกต่อๆ กันไปจะทำให้เกิดความมั่นใจมากกว่าเงินโฆษณาที่เทลงมาให้กับสื่อมวลชน! ไม่เชื่อก็ตามใจ

CHEVROLET
นี่ก็เป็นแบรนด์มะกันอีกแบรนด์ ที่ถึงแม้รถจะสวยแต่ขายได้น้อยเต็มทน ปัญหาไม่ได้อยู่ที่รถแต่อยู่ที่การบริการหลังการขาย หากปล่อยให้ลูกค้าร้องเรียนบ่อยๆ แบบที่เป็นอยู่ ยอดขายก็จะเหี่ยวเฉาเน่าสนิท แม้ว่ารถจะสวยน่าขับขนาดไหน แต่ดูแลกันแบบทิ้งๆ ขว้างๆ ก็อย่าหวังว่าดันอะไรออกมาแล้วจะขายได้ กระบะ Chevrolet Colorado และ PPV SUV ตัวหล่ออย่าง Chevrolet Trailblazer แม้จะมีหน้าตาที่หล่อเหลาเอาเรื่องแถมประสิทธิภาพการขับก็ไม่ได้ขี้เหร่ แต่บริการหลังการขายสไตล์มะกัน ดันทำให้ขายไม่ดี เอาเงินที่หมดไปกับอีเวนต์มาลงกับลูกค้าเยอะๆ โดยเฉพาะด้านบริการ คอยเอาอกเอาใจลูกค้า เคลมเร็ว ไม่ปล่อยให้รอนานจนเกือบจะลืม ตัวเลขยอดขายของ Chevrolet ก็จะกลับมาขายได้ดี ควรเร่งปรับบริการหลังการขายให้เหมือนแบรนด์ยุ่นบางเจ้า ที่มีแค่ปิกอัพกับ PPV แต่กลับขายกระจายนับเงินกันไม่ทัน เพราะเห็นว่าลูกค้าเป็นคนที่เอาเงินมาให้ ไม่ใช่ทำแบบขอไปที 

NISSAN
แม้จะใช้กลยุทธ์ และความพยายามอย่างหนักหน่วงในการนำรถไฟฟ้ามาขายในไทยเป็นเจ้าแรก รวมถึงการปล่อยอีโคคาร์ราคาไม่แพงออกมา เพื่อสร้างตัวเลขยอดขาย แต่งานดีไซน์ และการบริหารที่สลับซับซ้อนไปกันคนละทิศคนละทางแบบ ฝรั่งไปทาง ญี่ปุ่นไปอีกทาง ไทยอยู่ตรงกลางก็งงกันไป ทำให้ยอดขายของ Nissan ในประเทศไทยไม่ได้ดีขึ้นแม้แต่น้อย ปีนี้ Nissan เข็น Navara แต่งเต็มกับรถไฟฟ้า Nissan Leaf โดยเฉพาะรถไฟฟ้ารุ่นใหม่อย่าง Leaf นั้น ห้ามแตะ ห้ามนั่ง และห้ามจับ รถก็ขายดิบขายดีกันซะเหลือเกิน! ทำยังกับ Ferrari ราคา 30 ล้านไปนั่น! 

MG
แบรนด์รถของจีน ประกาศสู้ตายด้วยการเข็นครอสโอเวอร์ราคามิตรภาพอย่าง MG ZS ออกมาให้ได้ยลโฉมกันอย่างใกล้ชิด ราคา MG ZS รุ่นสูงสุด X แค่ 789,000 บาท ถูกสุดๆ เมื่อเทียบกับคู่แข่งสายโหดอย่าง Honda HR-V และ Mazda CX-3 จากงานตกแต่งภายในที่ดีที่สุดในรถยนต์ราคาไม่เกิน 8 แสนบาท แต่ระบบ i-SMART ที่ MG ใช้ชูเป็นประเด็นในการขาย ZS กลับไม่มีความเสถียร จอมอนิเตอร์ดับๆ ติดๆ ในวันทดสอบของสื่อมวลชน หากเร่งแก้ไขให้จอภาพ ซึ่งเป็นหัวใจของระบบ i-SMART ให้มีความเสถียรมากกว่านี้ รับรองขายดีอย่างแน่นอน

HONDA
ขุมเข่าจอมโหด Honda ปล่อย Civic สีแดงแสบลูกตา ออกมายั่วความอยากช่วงปลายปี นอกจากจะเป็นแบรนด์ที่มีรถยนต์นั่งเยอะสุดๆ แล้ว Honda ยังทำรถออกมาได้โดนใจผู้ใช้อีกต่างหาก งานมอเตอร์ เอ็กซ์โปในปีนี้ แบรนด์รูปตัว H ยกทัพมากันครบ ไม่ว่าจะเป็น JAZZ / HR-V / CR-V / CITY / MOBILIO / ACCORD HYBRID รวมถึง CIVIC สีใหม่ ชอบแบบไหนลองไปเดินดูเอาเองนะครับ  

MAZDA
CX-5 รุ่นล่าสุดถูกยกเป็นตัวชูโรงในบูธโทนสีดำของ Mazda ไม่ว่าจะเป็นเบนซิน 2.0 ลิตร หรือดีเซล 2.2 ลิตรเทอร์โบ ต่างก็เป็นครอสโอเวอร์ที่ขับได้ดีทั้งคู่ หากชอบแรงบิดเยอะๆ เร่งจี๊ดทันใจก็ขอให้ไปที่ดีเซล แต่ถ้าชอบขับเรื่อยๆ มาเรียงๆ ไม่เน้นเร็ว ชอบไปแบบสบายๆ ตัวเบนซินก็มีความน่าใช้น่าสัมผัสอยู่ไม่น้อย Mazda เป็นรถที่มีทรง ทั้งภายนอก และภายในสวยงาม มีการขับขี่ที่ดีโดยเฉพาะช่วงล่างนั้นเหนือกว่าคู่แข่งที่มีราคาพอกันแทบจะทุกแบรนด์อยู่แล้ว ข่าวปัญหาของรถ Mazda 2 ที่กำลังเกิดขึ้นกับลูกค้าอยู่นั้น ทางผู้บริหารของค่าย Mazda แจ้งมาว่า จะเร่งทำการแก้ไขให้เป็นที่พอใจ ส่วนลูกค้าที่จะขอเงินคืนเต็ม 100% อันนั้นก็เกินไปนิด ใช้รถไปแล้วหากเกิดความบกพร่องเสียหาย และอยู่ในระยะของการรับประกัน ทาง Mazda ก็แจ้งมาว่าจะดูแลให้ครบทุกราย ส่วนการขอคืนรถ และขอเงินคืน 100% เท่ากับราคาตอนซื้อป้ายแดง ลูกค้าแบบนี้เดินไปซื้อรถยี่ห้อไหนก็คงไม่มีใครอยากขายรถให้หรอกครับ งานนี้ขอให้บริษัทรถยนต์ และลูกค้าคงต้องจับเข่าคุยกันให้ดี และตกลงกันให้เป็นที่พออกพอใจของทุกฝ่าย เรื่องราวต่างๆ โดยเฉพาะปัญหาหลังการขับใช้งานนั้นก็น่าจะจบลงด้วยดีแบบวินๆ กันทั้งคู่ เพราะเค้ายินดีจะซ่อมรถที่มีปัญหาให้จบทุกคันอยู่แล้วนะครับ

BMW
แบรนด์รถหรูตราใบพัด กำลังทำตลาดอย่างเข้มข้นด้วยรถรุ่นใหม่ที่เปิดตัวในงาน เช่น BMW New X3 xDRIVE 20d และ BMW Series-6  630d GT M-Sport ส่วนรถเสียบปลั๊กชาร์จก็ขนกันมาครบ ไล่เรียงจาก BMW 730Le / BMW X5 xDRIVE 40e / BMW 330e / BMW 530e M-Sport ในส่วนของรถสปอร์ตประสิทธิภาพสูง แนะนำ BMW M4 และ BMW M2 คู่หูคู่โหดโคตรแรง แถมยังขับสนุกสุดๆ ส่วนเรือธงบ้าพลังอย่าง BMW 760Li xDRIVE M-Sport พลังเครื่องยนต์ V12 ทวินเทอร์โบสุดระห่ำราคาเกือบๆ 14 ล้านบาทนั้น มีตัวเลขอัตราเร่งจาก 0-100 ใน 3.6 วินาที ทั้งๆ ที่ตัวหนัก 2.3 ตัน เป็นรถซาลูนยักษ์ที่เอาไปไล่กวด Ferrari 488 หรือ Lamborghini Huracan ได้อย่างสบายๆ  

MINI
MINI Thailand เปิดตัว MINI Countryman John Cooper Work ครอสโอเวอร์พลัง 230 แรงม้า ออกมากระตุ้นต่อมความอยากของคนรวยชอบรถซิ่ง ภายในบูธขนาดกะทัดรัดของ MINI ยังมี MINI Cooper S Convertible และ New Countryman รวมถึง MINI Cooper John Cooper Work และ MINI Clubman John Cooper Work ไว้ให้ขาแรงเงินเยอะได้เลือกซื้อเอาไปขับเล่นอีกด้วย 

MITSUBISHI 
Triton Athlete ตัวแต่งเต็มพร้อมชนกับปิกอัพคู่แข่ง ด้วยชุดแต่งเสริมความหล่อ Triton Athlete มาด้วยตัวถังสีขาว และสีดำพร้อมสติกเกอร์ ล้ออัลลอยลายใหม่ กระจกมองข้าง กาบบันได และภายในแหล่มๆ ด้วยเบาะโทนสีใหม่ออกแนวสปอร์ต ส่วนรถตัวทำตลาดก็มากันครบ เช่น Mitsubishi Pajero Sport PPV-SUV รุ่นขายดีของค่าย แถมยังทำเป็นใจกล้าด้วยการขนรถต้นแบบ Mitsubishi GT PHEV Concept เอามาให้ดูตัวเป็นๆ กันภายในงานอีกด้วย 

งานมอเตอร์ เอ็กซ์โป ที่จัดในอิมแพ็คอารีนา เมืองทองธานี จะมีไปจนถึงวันจันทร์ที่ 11 ธันวาคม 2560 ประตูเปิดตั้งแต่เวลา 12.00 น. ไปจนถึง 22.00 น. ของทุกวัน ไม่ซื้อเพราะมีรถอยู่แล้วก็ไปเดินเล่นตากแอร์ดูเทคโนโลยีใหม่ๆ ในวงการยานยนต์ของประเทศไทย ก็จะให้ความเพลิดเพลินได้ไม่น้อย ปีนี้น้องๆ พริตตี้แต่งตัวกันเรียบร้อยน่ารักเหมือนเดิม ช่วยทำให้ตากล้องสายหื่นเหลือน้อยลงไปอีกเช่นเคย เมื่อไม่โป๊ คุณสามารถพาภรรยา และลูกเด็กเล็กแดง ไปเดินเล่นได้อย่างเย็นใจ โดยไม่มีนมไซส์ยักษ์มาคอยรบกวนสายตา หรือมาทำนมหกกันต่อหน้าต่อตาอีกต่อไป ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีมากๆ ครับ. 

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

ส่องรถใหม่ในงาน มหกรรมยานยนต์ครั้งที่ 34 Motor Expo 2017 มาครบจบที่ราคาและโปรโมชั่น 29 พ.ย. 2560 17:06 30 พ.ย. 2560 01:24 ไทยรัฐ