วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยะรังยังอ่วม น้ำล้นแม่น้ำปัตตานี ท่วมทั้ง 12 ตำบล สังเวยแล้ว 2 ศพ

ยะรังยังอ่วม น้ำล้นแม่น้ำปัตตานี ท่วมทั้ง 12 ตำบล สังเวยแล้ว 2 ศพ

  • Share:

อ.ยะรัง ปัตตานี น้ำท่วมอ่วมหนัก 6 ตำบลจมมิด คอสะพานทรุด ทางหลวงชนบทต้องเร่งสร้างสะพานเบลีย์ชั่วคราว ระดับน้ำในเขื่อนล้นสปิลเวย์กว่า 15 ซม. ชาวบ้านได้แต่รอความช่วยเหลืออยู่ในบ้าน ล่าสุดมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย..

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดปัตตานีในช่วงบ่ายวันที่ 29 พ.ย. 60 หลายพื้นที่ยังน่าเป็นห่วง เนื่องจากระดับน้ำยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากน้ำเหนือจากจังหวัดยะลาไหลบ่าลงในแม่น้ำปัตตานีอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งสภาพอากาศยังคงมีฝนตกหนัก ทำให้สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่โดยเฉพาะที่อยู่ติดกับแม่น้ำปัตตานี ในหลายอำเภอมีน้ำท่วมสูงจนถึงขั้นวิกฤติ สร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบพื้นที่ ม.2 บ.โต๊ะกาลี ต.คลองใหม่ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก เนื่องจากมีระดับน้ำสูง 1 เมตร และบางแห่งที่เป็นที่ลุ่ม น้ำสูงกว่า 2 เมตร ทำให้บ้านเรือนราษฎรจำนวนกว่า 30 หลัง ถนนทางเข้าออกจมอยู่ใต้น้ำ ชาวบ้าน ต้องอยู่แต่ภายในบ้านเท่านั้น รอความช่วยเหลือจากหน่วยงานต่าง ๆ

โดยล่าสุดนายโอฬาร บิลสัน นายอำเภอยะรัง พร้อมด้วย พ.อ.ภาคภูมิ นภากาศ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 22 ได้เดินลุยน้ำ นำถุงยังชีพ ข้าวสาร อาหารแห้ง และน้ำดื่มไปแจกจ่ายให้ประชาชนในพื้นที่น้ำท่วมสูงที่ไม่สามารถออกมาได้ เพื่อเป็นการช่วยเหลือเบื้องต้น และเพื่อเป็นเสบียงสำรองไว้ในช่วงที่ไม่สามารถออกจากบ้านได้

นอกจากนี้ กระแสน้ำที่แรงยังได้กัดเซาะคอสะพานที่ ม.4 บ.สุไหงบารู ต.คลองใหม่ จนทำให้ดินทรุดเป็นหลุมกว้าง 3 เมตร ลึก 3 เมตร รถไม่สามารถผ่านไปมาได้เพราะจะเกิดอันตราย เจ้าหน้าที่จึงได้ปิดเส้นทางไว้ชั่วคราว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงชนบทจังหวัดปัตตานี ได้ระดมกำลังสร้างสะพานเบลีย์ชั่วคราวให้กับประชาชนที่ใช้เส้นทางดังกล่าวสัญจรไปมา คาดว่าสะพานจะแล้วเสร็จในวันนี้

สำหรับในพื้นที่ อ.ยะรัง ถูกน้ำเข้าท่วมทั้ง 12 ตำบล โดยเฉพาะในพื้นที่ 6 ตำบล ได้แก่ ต.เขาตูม ต.คลองใหม่ ต.เมาะมาวี ต.ปิตุมุดี ต.ยะรัง และ ต.ประจัน ได้รับความเสียหายหนักสุด เนื่องจากอยู่ติดกับแม่น้ำปัตตานี และเป็นพื้นที่รองรับน้ำเหนือจากจังหวัดยะลาโดยตรง อีกทั้งเป็นพื้นที่อยู่ติดกับเขื่อนปัตตานี ซึ่งขณะนี้ระดับน้ำในเขื่อนล้นสปิลเวย์กว่า 15 เซนติเมตร ยิ่งทำให้สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ย่ำแย่ลงไปอีก

ขณะที่ภาพรวมความเสียหายในพื้นที่ อ.ยะรัง ในขณะนี้ น้ำได้เข้าท่วมในพื้นที่ทั้งหมด ทั้ง 12 ตำบล หมู่บ้านได้รับผลกระทบ 72 หมู่บ้าน บ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหาย 2,170 ครัวเรือน ราษฎรได้รับความเดือดร้อน 5,575 ราย มีผู้เสียชีวิต 2 ราย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้