วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

7 ผู้ต้องหา ขบวนการขนยาบ้าจนมุม! ตร.น่าน สกัดยึดเกือบ 3 ล้านเม็ด

ตำรวจเมืองน่าน รวบผู้ต้องหาขบวนการขนส่งยา จ.ตาก ทั้งหมด 7 คน รวม 4 ครอบครัว ขับรถดูต้นทางขนส่งยาบ้า ค่าจ้าง 8 แสน ยึดของกลาง ยาบ้าเกือบ 3 ล้านเม็ด สารภาพเพิ่งทำครั้งแรก  

เมื่อวันที่ 29 พ.ย.60 เวลาประมาณ 11.30 น. ที่หน้ากองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดน่าน พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง รอง ผบ.ตร.ภ. 5 พร้อมด้วย จนท.ตร.ได้ร่วมกันแถลงผลการจับกุมยาเสพติด อันมีผลสืบเนื่องมาจาก รับแจ้งจาก แหล่งข่าว ว่าจะมีการขนยาบ้า มาจาก อ.เชียงคำ จ.พะเยา ปลายทาง จ.อยุธยา โดยจะใช้เส้นทาง อ.นาน้อย จ.น่าน จึงได้รวมกำลัง จนท.ตร.สภ.นาน้อย ตั้งจุดตรวจจุดสกัดกั้นยาเสพติด ด่านตรวจกิตตินันท์ ต.ศรีสะเกษ อ.นาน้อย จ.น่าน เพื่อตรวจค้นรถยนต์ต้องสงสัยที่วิ่งสัญจรผ่านไปมา

ระหว่างตั้งด่าน ได้มีการตรวจรถยนต์โตโยต้า สีขาว ทะเบียนชลบุรี ได้ขับผ่านมาบริเวณจุดตรวจ มี นายสิงหา อย่างคุณธรรม เป็นคนขับ มีคนนั่งมาด้วย 1 คน และแสดงท่าทางมีพิรุธต้องสงสัย เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้เรียกให้หยุดเพื่อตรวจสอบ ขณะที่กำลังตรวจค้น มีรถอีกคันผ่านจุดตรวจ เป็นรถยนต์กระบะสีดำ ทะเบียนจังหวัดตาก มี นายสุชาติ อย่างคุณธรรม  เป็นคนขับ ได้ขับผ่านจุดตรวจ มีคนนั่งมาด้วย 1 คน ท่าทางมีพิรุธต้องสงสัย จนท.ตร.จึงได้ตรวจ แต่ไม่พบสิ่งของผิดกฎหมาย

ขณะเดียวกัน ยังมีรถอีกคันผ่านจุดตรวจมาด้วยความเร็ว แต่ละคันขับ ห่างกัน ประมาณ 10-20 นาที และมีรถกระบะสีเทา ทะเบียน กทม. ได้บรรทุกกระสอบมาเป็นจำนวนมากขับผ่านมา มี นายสุกฤษฎิ์ อย่างคุณธรรม อายุ 25 ปี เป็นคนขับ และมีคนนั่งมาด้วย 2 คน ต่างได้แสดงอาการมีพิรุธ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงขอตรวจสอบภายในรถและท้ายกระบะรถ พบถุงกระสอบบรรจุสิ่งของอยู่ภายใน จำนวน 14 กระสอบ ภายในบรรจุยาบ้า รวมประมาณ 2.8 ล้านเม็ด จึงได้ยึดเป็นของกลาง พร้อมทั้งขยายผลถึงที่มาของยาบ้าดังกล่าวและได้สอบถามถึงจุดหมายปลายทางในการนำยาบ้าไปส่งในครั้งนี้ ควบคุมตัวผู้ต้องหาได้ 7 ราย พร้อมของกลาง มาที่สถานีตำรวจภูธรนาน้อย ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการติดตามภาพจากกล้องวงจรปิดด่านตรวจต่างๆ พบว่า กลุ่มค้ายากลุ่มนี้ ได้ลำเลียงขนยาบ้ามาจาก อ.เชียงคำ จ.พะเยา เข้ามาในพื้นที่ จ.น่าน ผ่านทาง อ.สองแคว อ.ท่าวังผา อ.เมืองน่าน อ.เวียงสา และ อ.นาน้อย ไปทางดอยเสมอดาว เพื่อไปออกบ้านโคก จ.อุตรดิตถ์ โดยใช้เส้นทางรอง คือ ทางเขาเพื่อหลบเลี่ยงด่าน เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมผู้ต้องสงสัย 6 ราย พร้อมรถยนต์ 2 คัน เนื่องจากพบว่ามีการขับตามกันมาตลอดระยะเส้นทางเพื่อตรวจสอบ

พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง รอง ผบ.ตร.ภ. 5 ได้กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้ประชุมหัวหน้าสถานีตำรวจพื้นที่ตามแนวชายแดน รับฟังสถานการณ์ปัญหาการลักลอบลำเลียงยาเสพติดผ่านเข้ามาพื้นที่ วิเคราะห์สถานการณ์การลักลอบลำเลียงยาจากช่องทางนำเข้า กลุ่มคนชนเผ่าที่ลักลอบ พร้อมจัดกำลังปฏิบัติหน้าที่ติดตาม จนกระทั่งติดตามพฤติการณ์ขบวนการค้า อย่างต่อเนื่องและจับกุมได้ในที่สุด ทางตำรวจภูธรภาค 5 จะขยายผลเพื่อจับกุมขบวนการค้ายาเสพติด ยาบ้า รายใหญ่ต่อไป


พ.ต.อ.ถนัด พลพานิช ผกก.สภ.นาน้อย ได้กล่าวว่า ในเบื้องต้นจากการ สอบถามตัวผู้ต้องหาที่จับได้นั้นทราบว่าได้พากันมาจาก จ.ตาก ทั้งหมด 7 คน 4 ครอบครัว โดยออกจาก จ.ตาก มุ่งหน้าไปยัง จ.พะเยา เพื่อมุ่งหน้าไปรับเอายาบ้าดังกล่าว แล้วก็ได้ตีรถกลับ โดยใช้เส้นทางเข้ามาในพื้นที่ จ.น่าน ผ่านทาง อ.สองแคว อ.ท่าวังผา อ.เมืองน่าน อ.เวียงสา และ อ.นาน้อย ไปทางดอยเสมอดาว เพื่อไปออกบ้านโคก จ.อุตรดิตถ์ โดยใช้เส้นทางรอง ทางเขาเพื่อหลบเลี่ยงด่าน สารภาพทำเป็นครั้งแรก 

ตำรวจเมืองน่าน รวบผู้ต้องหาขบวนการขนส่งยา จ.ตาก ทั้งหมด 7 คน รวม 4 ครอบครัว ขับรถดูต้นทางขนส่งยาบ้า ค่าจ้าง 8 แสน ยึดของกลาง ยาบ้าเกือบ 3 ล้านเม็ด สารภาพเพิ่งทำครั้งแรก 29 พ.ย. 2560 16:50 29 พ.ย. 2560 17:13 ไทยรัฐ