วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มาดูกับมาดาม: “The Killing of a Sacred Deer” โคตรประหลาดแต่เจ๋งมาก

มาดูกับมาดาม: “The Killing of a Sacred Deer” โคตรประหลาดแต่เจ๋งมาก

  • Share:

หนังมีความพิศวง เดาไม่ได้สักฉากเดียว แต่มันคือความตื่นเต้น...คือความดีงามของเรื่องนี้

สารภาพตามตรงว่าแค่ได้ยินชื่อผู้กำกับและเขียนบท “ยอร์กอส ลานติมอส” มาดามก็ขนลุกละ...กลัวงานเข้า แต่ผิดคาด...มาดามชอบและดูรู้เรื่องมากกว่า “The Lobster” (2015) เยอะเลย


แว่วว่าที่มาของเรื่องมาจากบทละครแนวโศกนาฏกรรม

ผู้กำกับ “ยอร์กอส ลานติมอส” ได้แรงบันดาลใจเรื่องนี้จากบทละครโศกนาฏกรรมเรื่อง “Iphigenia in Aulis” โดย “ยูริเปอดิส” (Euripides) โดยมีเนื้อหาหลักๆ คือ “พ่อ” (อากาเมมนอน) ต้องฆ่าบูชายัญ “ลูกสาว” (อิฟฟิจิไนอา) แก่เทพเจ้าเพื่อมีชัยในการรบกับกรุงทรอย

"โคลิน ฟาร์เรล" ในบท "สตีเวน เมอร์ฟี่ย์" ศัลยแพทย์มือหนึ่ง

ส่วนตัวคิดว่าเป็นแรงบันดาลใจที่ประหลาดมาก แต่ก็ต้องยอมรับว่าผู้กำกับและผู้เขียนบทชั้นนำของโลกก็มักได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องราวทำนองนี้ ประเด็นมันอยู่ที่ว่าเขาเอามาใช้ขยายความและขยี้ต่ออย่างไรบ้าง

"นิโคล คิดแมน" ภรรยาคนสวยของคุณหมอสตีเวน (โคลิน)

สภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออกอันน่าทึ่ง

สิ่งที่ผู้กำกับ “ยอร์กอส ลานติมอส” ดึงจากบทละครแนวโศกนาฏกรรมที่ว่าคือสภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออก (การนำลูกสาวมาบูชายัญคงไม่ใช่เรื่องที่ตัดสินใจกันได้ง่ายๆ) ซึ่งเราว่าก็ชัดเลยละ หนังมีสภาวะแบบนี้ทั้งเรื่อง แต่มันน่าทึ่งมากที่สภาวะแบบนี้กลับไม่ทำให้หนังน่าเบื่อหรืออึดอัดจนเกินไป

"แบร์รี่ โคแกนห์น" จาก #Dunkirk ในบทบาทคนไข้สุดจิต

อาจเป็นเพราะวิธีเล่าอันชาญฉลาดและมีสีสันของผู้กำกับก็ได้ ทำให้เรื่องน่าค้นหา มีความตลกร้าย ล่อลวงให้อยากรู้ฉากต่อไปและต่อๆ ไปจนจบ กลบเกลื่อนความอึมครึมและบรรยากาศชวนอึดอัดของเรื่องได้ดี

Session รักษาที่ชวนอึดอัดที่สุด (จากซ้าย) "โคลิน ฟาร์เรล" และ "แบร์รี่ โคแกห์น"

ภาษาหนังชัดและหลอนมาก แต่แปลกและไม่เหมือนใครดี

เนื้อเรื่องอาจจะดูยากนิดนึงสำหรับเรื่องนี้ แต่เราประทับใจภาษาหนังมาก มันมีความแตกต่างและเป็นแนวทางของตัวผู้กำกับที่ไม่ซ้ำใคร จะบอกว่าไงดี...มันมีความกล้าหาญและบ้าบิ่นที่คาดไม่ถึง

"โคลิน ฟาร์เรล" ในบท "สตีเวน เมอร์ฟี่ย์" ศัลยแพทย์มือหนึ่ง

งานภาพคืออย่างแรกที่ประทับใจ ทุกอย่างถูกออกแบบอย่างดี มีความเท่ สวยงามและเล่าเรื่องด้วย แต่ที่ชอบมากเป็นพิเศษคงเป็นดนตรีประกอบ คือ...มีความไม่รื่นหู มีความโผงผาง มีความผลุบๆ โผล่ๆ แต่มันเร้าใจและช่วยเสริมอารมณ์มึนงงชวนพิศวงของเรื่องได้ดีมาก

ฉะนั้น...คอหนังสาย #Mass อาจขัดใจบ้างถ้าดูเรื่องนี้ เพราะภาษาหนังไม่ใช่แบบดาษๆ ที่ดูง่ายหรือคุ้นเคย แต่มันคือการส่งสารในแบบแหกกฎ แต่เอาจริงๆ ก็สื่อสารสิ่งที่ต้องการได้ตรงไปตรงมาดีค่ะ

ทีมนักแสดงทรงพลังมาก

สุดท้ายที่อยากชื่นชมคือทีมนักแสดง “โคลิน ฟาร์เรล” “นิโคล คิดแมน” และ “แบร์รี่ โคแกห์น” โดยเฉพาะคนแรกที่เอาจริงๆ มาดามไม่เคยชอบเลย แล้วก็มักจะติดตากับลุคในหนังแอ็กชั่น แต่ว่าเรื่องนี้ฮีทำได้ดีนะคะ...ปรบมือรัวๆ

สำหรับ “นิโคล” นางดีงามตามมาตรฐานเลยค่ะ เป็นนักแสดงสาวเจ้าบทบาทที่สื่ออารมณ์ได้ชัดเจนเหมือนเคย ส่วนคนสุดท้าย “แบร์รี่” น้องใหม่มาแรงจาก #Dunkirk คือฮีจิตมาก มีความกวนประสาทอันชวนสะพรึง ต้องขอชมว่าแสดงได้โดดเด่นมากจนเราอยากรอดูฮีเล่นเป็นฆาตกรโรคจิต คาดว่าน่าจะตีบทแตก

เอาเป็นว่าหนังมีความดีงามในแบบไม่เหมือนใคร มีภาษาหนังที่ชัด โคตรประหลาดแต่เจ๋งมาก คอหนังสาย #Mass อาจต้องเตรียมใจมามึน แต่สำหรับคอหนังแนวทั้งหลาย เชื่อว่าเรื่องนี้จะไม่ทำให้ผิดหวัง

จนกว่าจะพบกันใหม่

มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้