วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยังกู้ไม่ได้ เรือบรรทุกเสากังหันลม ดิ่งเจ้าพระยา ดำน้ำดูไม่พบรอยแตก

ยังกู้ไม่ได้ เรือบรรทุกเสากังหันลม ดิ่งเจ้าพระยา ดำน้ำดูไม่พบรอยแตก

  • Share:

เจ้าหน้าที่เร่งหาสาเหตุ เรือบรรทุกเสากังหันลม ดิ่งเจ้าพระยา ลงสำรวจใต้น้ำไม่พบรอยแตก คาดใช้เวลาอีกประมาณ 2 วัน นำเครื่องจักรใหญ่เข้ากู้ วางทุ่นป้องกันอุบัติเหตุแล้ว ...

จากเหตุการณ์ท่ีเรือลำเลียง ชื่อ 'เทพาพร' ของบริษัท อรวรรณ ทรานสปอร์ต จำกัด บรรทุกชิ้นส่วนเสาท่อเหล็กของกังหันลม เกิดอุบัติเหตุจมดิ่งในแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณใกล้สะพานนนทบุรี ถนนนนทบุรี-ปทุมธานี ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ขณะกำลังเดินทางไป จ.พระนครศรีอยุธยา

ต่อมาเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 29 พ.ย. ทางเจ้าหน้าที่ของ บริษัทซีเอ็มพี ออนชอร์ออฟชอร์ จำกัด กว่า 10 คน ได้เข้าสำรวจและตรวจสอบหาสาเหตุ ที่ทำให้เกิดเหตุเรือล่ม โดยใช้เวลากว่า 3 ชม. 

นายนาวิน สุกรี อายุ 46 ปี ผจก.ทั่วไปของบริษัทซีเอ็มพีฯ เผยว่า เบื้องต้นได้ลงสำรวจใต้น้ำเพื่อหาจุดที่เรือชำรุด แต่ยังไม่พบรอยแตกแยกของเรือ อย่างไรก็ตาม คงต้องใช้เครื่องจักรยกตัวเรือขึ้นเพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง ว่าสาเหตุที่เรือล่มเกิดจากสาเหตุใด ซึ่งต้องใช้เวลาอีกราว 1-2 วัน เนื่องจากต้องนำเครื่องจักรขนาดใหญ่เข้าทำการกู้ เพราะท่อเหล็กของกังหันลมแต่ละท่อนมีน้ำหนักท่อนละ 100 ตัน ซึ่งจมอยู่ใต้น้ำจำนวน 4 ท่อน และเรือที่จมก็มีน้ำหนักกว่า 400 ตัน จึงค่อนข้างยากและใช้เวลาในการดำเนินการกู้ขึ้นมาจากน้ำ

เบื้องต้นจะนำข้อมูลที่เข้าตรวจสอบร่วมวางแผนกับหน่วยงานทางภาครัฐ ที่รับผิดชอบในเรื่องนี้ก่อน เพราะต้องวางแผนและหาวิธีในการเข้ากู้เรืออย่างรัดกุม และต้องคำนึงถึงความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม ได้จัดเจ้าหน้าที่วางทุ่นโดยรอบจุดที่เรือเกิดอุบัติเหตุ เพื่อแสดงสัญลักษณ์ ป้องกันเรือที่สัญจรไปมาจะเข้ามาชนเกิดอุบัติเหตุซ้ำแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้