วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บวรศักดิ์-คำนูณ' ร่วมอุปสมบทหมู่ ถวายเป็นพระกุศล 'สมเด็จพระสังฆราช'

'บวรศักดิ์-คำนูณ' ร่วมอุปสมบทหมู่ ถวายเป็นพระกุศล 'สมเด็จพระสังฆราช'

  • Share:

"บวรศักดิ์-คำนูณ" บวชถวายเป็นพระกุศลเนื่องในโอกาสเจริญพระชันษา 91 ปี "สมเด็จพระสังฆราช" อุทิศถวาย "รัชกาลที่ 9" เนื่องในวันที่ 5 ธ.ค. พร้อมเล็งจัดอุปสมบทหมู่ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ "รัชกาลที่ 10" ก.ค.61


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 29 พ.ย.60 ที่วัดราชบพิธสถิตมหาศรีมาราม ราชวรมหาวิหาร มูลนิธินักศึกษาสถาบันพระปกเกล้าเพื่อสังคม จัดโครงการอุปสมบทพระภิกษุถวายเป็นพระกุศลแด่สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เนื่องในโอกาสเจริญพระชันษา 91 ปี โดยมีผู้เข้าร่วมบรรพชาอุปสมบทจำนวน 95 รูป เป็นสามเณร 4 รูป อาทิ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ ด้านกฎหมาย นายประสิทธิ์ ปทุมารักษ์ กรรมการ และนายคำนูณ สิทธิสมาน อดีต สปท. 

จากนั้น สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก เสด็จมาถึงบริเวณพิธี โปรดประทานพระโอวาทและทรงปลงผม รวมทั้งประทานไตรจีวร แก่ผู้สมัครบรรพชาอุปสมบททุกคน จากนั้นพระภิกษุโกนผมให้ผู้สมัคร พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ฉลองนาค และถวายเครื่องไทยธรรม


โดย นายบวรศักดิ์ ให้สัมภาษณ์ว่า คณะทั้งหมดจะเดินทางไปกระทำพิธีบรรพชาอุปสมบท ณ ใต้ต้นพระศรีมหาโพธิ์ และพระอุโบสถวัดไทยพุทธคยา ประเทศอินเดีย พร้อมทั้งจาริกไปยังสังเวชนียสถาน 4 แห่ง ระหว่างวันที่ 30 พ.ย.-8 ธ.ค.นี้ ซึ่งในวันที่ 5 ธ.ค.จะไปปฏิบัติธรรมอุทิศถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่กุสินารา สถานที่ปรินิพพานของพระพุทธเจ้าด้วย จากนั้นจะแสวงบุญต่อ ก่อนกลับประเทศไทยวันที่ 10 ธ.ค.ซึ่งการบรรพชาครั้งนี้เพื่อเป็นการตระหนักรู้ ถึงหลักธรรมคำสอนทางพระพุทธศาสนา ทั้งนี้มูลนิธินักศึกษาสถาบันพระปกเกล้าเพื่อสังคม ยังมีแนวคิดที่จะจัดโครงการอุปสมบทหมู่ถวายเป็นพระราชกุศล แด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ในช่วงเดือน ก.ค.61 ด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้