วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' เผยสุมหัวคุยปฏิรูปงาน ตร.ปัดถกอุบัติเหตุคว่ำ ก.ม.ลูก ส.ส.-ส.ว.

"วิษณุ" ดักคอสื่อ ห้ามถามเรื่องปลดล็อก บอกแค่แวะมากินก๋วยเตี๋ยว เผยถกปฏิรูปยุติธรรม-อำนาจสอบสวนยังไม่เห็นอุปสรรคอุบัติเหตุ ก.ม.ลูก รับไม่อยากแยกงานสอบสวน

เมื่อ‪วันที่ 29 พ.ย.60 ที่รัฐสภา นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กล่าวภายหลังหารือร่วมกันกับ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. และนายอัชพร จารุจินดา ประธานคณะกรรมการปฏิรูปด้านกระบวนการยุติธรรม ว่า ห้ามถามว่ามาทำไม ห้ามถามเรื่องปลดล็อก แวะมากินก๋วยเตี๋ยวเนื้อกัน แล้วหารือถึงการปฏิรูปด้านกระบวนการยุติธรรม ทั้งงานสืบสวนสอบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และนิติเวช ได้บอกบางประเด็นที่นายกฯ สนใจ ให้นายอัชพรทราบ ตอนนี้ยังไม่มีข้อเสนออะไร เรื่องอะไรที่เกี่ยวกับตำรวจมันพัวพันกันไปหมด ทั้งดีเอสไอ กรมอื่น เช่น สรรพสามิต ต่างอยากมีอำนาจด้านการสอบสวน ปปง.กับ ปปท.ก็อยากดำเนินคดีเอง ส่วนตัวไม่อยากให้กระจายอำนาจสอบสวน ส่วนอัยการเขาคงมีการเตรียมการแล้ว การปฏิรูปตำรวจจะไม่เละ การปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมต้องดูให้ครอบคลุม เริ่มตั้งแต่ต้นน้ำ ตำรวจ พนักงานสอบสวน กลางน้ำคือ อัยการ ปลายน้ำคือศาล ถัดไปอีกก็ราชทัณฑ์ กรมบังคับคดี ทั้งหมดต้องดำเนินการตามที่กำหนดในรัฐธรรมนูญ การศึกษาทางกฎหมายก็รวมอยู่ด้วย มีกำหนดเวลาทำ แผนงาน 5 ปี ภายใน 1 ปี ต้องเห็นผล โดยกฎหมายว่าด้วยแผนและขั้นตอนการปฏิรูป มีวิธีติดตามการดำเนินงาน สามารถรายงานให้คณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติทราบ เพื่อส่งต่อให้รัฐสภา หรือคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ดำเนินการตามที่กฎหมายกำหนดได้‬

เมื่อถามว่า ได้คุยกันเรื่องโรดแม็ป หรือเป็นห่วงเกี่ยวกับเรื่องอุบัติเหตุคว่ำกฎหมายลูก ส.ส.และส.ว.หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มี ไม่ได้คุยกัน เรื่องโรดแม็ปต้องไปคุยกันที่ทำเนียบฯ ไม่ใช่ที่รัฐสภา ส่วนที่ไม่คุยเรื่องอุบัติเหตุ เพราะยังไม่เห็นอุปสรรคอะไร ไม่ได้คุยกันเพราะส่วนตนไม่คิดว่าจะมีการคว่ำอะไร

"วิษณุ" ดักคอสื่อ ห้ามถามเรื่องปลดล็อก บอกแค่แวะมากินก๋วยเตี๋ยว เผยถกปฏิรูปยุติธรรม-อำนาจสอบสวนยังไม่เห็นอุปสรรคอุบัติเหตุ ก.ม.ลูก รับไม่อยากแยกงานสอบสวน 29 พ.ย. 2560 15:21 29 พ.ย. 2560 17:24 ไทยรัฐ