วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สมชัย' สแกน พ.ร.บ.เลือกตั้งท้องถิ่น พบช่องโหว่ ไม่ต่ำกว่า 50 มาตรา

'สมชัย' สแกน พ.ร.บ.เลือกตั้งท้องถิ่น พบช่องโหว่ ไม่ต่ำกว่า 50 มาตรา

  • Share:

"สมชัย" โพสต์ ดูร่าง พ.ร.บ.เลือกตั้งท้องถิ่น ระบุพบหลายจุดต้องแก้ไข ชี้ถกกันไม่ต่ำว่า 50 มาตรา เหน็บรีบแก้ให้เสร็จควรแก้ให้ดี ไม่ใช่แก้ผ้าเอาน่ารอด

เมื่อวันที่ 29 พ.ย. 60 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า จะแก้ให้ดีหรือแค่แก้(ผ้า)เอาหน้ารอด จากที่ดูร่างแก้ไข พ.ร.บ.เลือกตั้งท้องถิ่น ที่กฤษฎีกาแก้ไข และส่งมาให้ กกต.พิจารณา และขอให้ให้ความเห็นแก้ไขเพียงแค่ 3 มาตรา เป็นการแก้คุณสมบัติของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งและผู้สมัครเลือกตั้ง ให้เข้มงวดขึ้นตามรัฐธรรมนูญใหม่ แต่ประเด็นอื่นๆ ที่จำเป็นต้องแก้ไขเพื่อให้สอดคล้องกับกฎหมาย ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง และกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.ยังไม่มีการแก้ไข อาทิ 1. คำว่าคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัด ยังคงปรากฏทั่วไปในกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่น ทั้งๆ ที่ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วย กกต. โละ กกต.จังหวัดทิ้งไปแล้ว 2. กลไกผู้ตรวจการเลือกตั้งประจำจังหวัด ที่จะมาแทนที่ กกต.จังหวัดจะเอาหรือไม่ ต้องเขียนให้ชัด

นายสมชัย ระบุต่อว่า 3. รูปแบบการหาเสียง จะเลือกแบบที่ใช้ในการหาเสียงใน พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ที่ออกแบบใหม่เพื่อควบคุมการหาเสียงให้เป็นระเบียบ ใช้ทุนผู้สมัครน้อย หรือจะปล่อยให้หาเสียงเละเทะแบบเดิม 4. แก้ไขปัญหาการเอาเปรียบในการเลือกตั้งของผู้ดำรงตำแหน่งก่อนหน้าแล้วหรือยัง โดยเฉพาะในกรณีใช้อำนาจหน้าที่ งบประมาณ เพื่อให้เกิดความได้เปรียบโดยอาศัยช่องว่างของกฎหมายต่างๆ หากประมาณด้วยสายตาแล้วน่าจะมีประเด็นที่ต้องถกกันเพื่อแก้ไข ไม่ต่ำกว่า 50 มาตรา จะรีบแก้ให้เสร็จ ก็สมควรแก้ให้ดี อย่าให้เหมือนสุภาษิตไทยที่ว่า เพียงแต่แก้ผ้าเอาหน้ารอด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้