วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 'วิษณุ' แจงต่ออายุ พ.ร.บ.มั่นคงฯ ไม่เกี่ยวเหตุชุมนุมภาคใต้

'วิษณุ' แจงต่ออายุ พ.ร.บ.มั่นคงฯ ไม่เกี่ยวเหตุชุมนุมภาคใต้

  • Share:

"วิษณุ" แจงต่ออายุ พ.ร.บ.มั่นคงฯ ตามปกติ ไม่มีอะไรแปลกประหลาด ปัดเกี่ยวเหตุชุมนุม เผยชง ก.ม.เลือกตั้งท้องถิ่นเข้า ครม.ธ.ค.นี้ ก่อนส่งสนช.ถกต้นปีหน้า ยันไม่ชนเลือกตั้งทั่วไป 

เมื่อวันที่ 29 พ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีต่ออายุ พ.ร.บ.ความมั่นคงภายในราชอาณาจักรประกาศใช้ 4 อำเภอ จ.สงขลา และพื้นที่ จ.ปัตตานี อีก 1 ปี ว่า พ.ร.บ.ดังกล่าวมีการประกาศใช้ไปแล้ว 1 ปี เมื่อครบ 1 ปี ก็หมดอายุ ประกาศใช้มาไม่รู้กี่หนแล้ว บัดนี้จะครบอายุในวันที่ 30 พ.ย.นี้ ก็ต่อไปอีก 1 ปี

เมื่อถามว่า การต่ออายุถูกโยงว่ามีการชุมนุม นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่เกี่ยว ฉบับก่อนหน้านี้ก็ประกาศใช้ 1 ธ.ค.59 ซึ่งมาครบในช่วงนี้ เป็นการต่ออายุทุกปี ไม่เหมือนกฎอัยการศึกที่ต้องประกาศใช้ทุก 3 เดือน อย่างไรก็ตามการประกาศใช้ดังกล่าว ไม่มีการเพิ่มอะไร ทุกอย่างเหมือนเดิมหมด เป็นการขยายเวลาในการบังคับใช้เท่านั้น ไม่มีอะไรแปลกประหลาดไปจากเดิม

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการเตรียมการจัดเลือกตั้งท้องถิ่น ว่า คณะกรรมการกฤษฎีกาได้ส่งร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งท้องถิ่นมาให้ตนดูเป็นการภายในนานแล้ว ขณะนี้ได้ส่งให้ กกต.กระทรวงมหาดไทย พิจารณาอีกครั้ง คาดว่าจะนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในเดือน ธ.ค.นี้ และจะเสนอ สนช.ได้ในต้นปีหน้า

เมื่อถามว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นจะเกิดขึ้นก่อนการเลือกตั้งระดับชาติใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่กล้าตอบ เพราะไม่ทราบว่า สนช.จะใช้เวลาพิจารณากฎหมายนานเท่าไร กฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นมีถึง 6 ฉบับ ไม่เหมือนกฎหมายลูกที่มีกรอบเวลาดำเนินการ ขณะนี้ทาง นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. ได้มอบหมายให้ สนช.ศึกษาคู่ขนานไปพลางๆ อย่างไรก็ตามต้องพยายามไม่ให้การเลือกตั้งท้องถิ่นและการเลือกตั้งระดับชาติชนกัน เพราะจะทำให้เกิดความวุ่นวาย ซึ่งการเลือกตั้งท้องถิ่นไม่ได้เลือกพร้อมกันทุกท้องถิ่น ไม่เหมือนการสมัครรับเลือกตั้งที่จะต้องทำทั้งประเทศ และจะทำให้ประชาชนสับสนวุ่นวาย เพราะเบอร์ผู้สมัครไม่เหมือนกัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้