วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' แจงต่ออายุ พ.ร.บ.มั่นคงฯ ไม่เกี่ยวเหตุชุมนุมภาคใต้

"วิษณุ" แจงต่ออายุ พ.ร.บ.มั่นคงฯ ตามปกติ ไม่มีอะไรแปลกประหลาด ปัดเกี่ยวเหตุชุมนุม เผยชง ก.ม.เลือกตั้งท้องถิ่นเข้า ครม.ธ.ค.นี้ ก่อนส่งสนช.ถกต้นปีหน้า ยันไม่ชนเลือกตั้งทั่วไป 

เมื่อวันที่ 29 พ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีต่ออายุ พ.ร.บ.ความมั่นคงภายในราชอาณาจักรประกาศใช้ 4 อำเภอ จ.สงขลา และพื้นที่ จ.ปัตตานี อีก 1 ปี ว่า พ.ร.บ.ดังกล่าวมีการประกาศใช้ไปแล้ว 1 ปี เมื่อครบ 1 ปี ก็หมดอายุ ประกาศใช้มาไม่รู้กี่หนแล้ว บัดนี้จะครบอายุในวันที่ 30 พ.ย.นี้ ก็ต่อไปอีก 1 ปี

เมื่อถามว่า การต่ออายุถูกโยงว่ามีการชุมนุม นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่เกี่ยว ฉบับก่อนหน้านี้ก็ประกาศใช้ 1 ธ.ค.59 ซึ่งมาครบในช่วงนี้ เป็นการต่ออายุทุกปี ไม่เหมือนกฎอัยการศึกที่ต้องประกาศใช้ทุก 3 เดือน อย่างไรก็ตามการประกาศใช้ดังกล่าว ไม่มีการเพิ่มอะไร ทุกอย่างเหมือนเดิมหมด เป็นการขยายเวลาในการบังคับใช้เท่านั้น ไม่มีอะไรแปลกประหลาดไปจากเดิม

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการเตรียมการจัดเลือกตั้งท้องถิ่น ว่า คณะกรรมการกฤษฎีกาได้ส่งร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งท้องถิ่นมาให้ตนดูเป็นการภายในนานแล้ว ขณะนี้ได้ส่งให้ กกต.กระทรวงมหาดไทย พิจารณาอีกครั้ง คาดว่าจะนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในเดือน ธ.ค.นี้ และจะเสนอ สนช.ได้ในต้นปีหน้า

เมื่อถามว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นจะเกิดขึ้นก่อนการเลือกตั้งระดับชาติใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่กล้าตอบ เพราะไม่ทราบว่า สนช.จะใช้เวลาพิจารณากฎหมายนานเท่าไร กฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นมีถึง 6 ฉบับ ไม่เหมือนกฎหมายลูกที่มีกรอบเวลาดำเนินการ ขณะนี้ทาง นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. ได้มอบหมายให้ สนช.ศึกษาคู่ขนานไปพลางๆ อย่างไรก็ตามต้องพยายามไม่ให้การเลือกตั้งท้องถิ่นและการเลือกตั้งระดับชาติชนกัน เพราะจะทำให้เกิดความวุ่นวาย ซึ่งการเลือกตั้งท้องถิ่นไม่ได้เลือกพร้อมกันทุกท้องถิ่น ไม่เหมือนการสมัครรับเลือกตั้งที่จะต้องทำทั้งประเทศ และจะทำให้ประชาชนสับสนวุ่นวาย เพราะเบอร์ผู้สมัครไม่เหมือนกัน

"วิษณุ" แจงต่ออายุ พ.ร.บ.มั่นคงฯ ตามปกติ ไม่มีอะไรแปลกประหลาด ปัดเกี่ยวเหตุชุมนุม เผยชง ก.ม.เลือกตั้งท้องถิ่นเข้า ครม.ธ.ค.นี้ ก่อนส่งสนช.ถกต้นปีหน้า ยันไม่ชนเลือกตั้งทั่วไป 29 พ.ย. 2560 14:34 29 พ.ย. 2560 15:07 ไทยรัฐ