วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บังกลาเทศไฟเขียว แผนหมื่นล้านส่งโรฮีนจา 100,000 คน ไปอยู่เกาะร้าง

บังกลาเทศไฟเขียว แผนหมื่นล้านส่งโรฮีนจา 100,000 คน ไปอยู่เกาะร้าง

  • Share:

ทางการบังกลาเทศ อนุมัติแผนการมูลค่าเกือบหมื่นล้านบาท เพื่อพัฒนาเกาะร้างเป็นที่พักชั่วคราวของชาวโรฮีนจานับแสนคน แม้จะมีเสียงเตือนว่า เกาะแห่งนี้เสี่ยงถูกน้ำท่วมจนจม และไม่เหมาะแก่การอยู่อาศัย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 28 พ.ย. สภาเศรษฐกิจของรัฐบาลบังกลาเทศ ซึ่งมีนายกรัฐมนตรี สิงห์ ฮาสินา เป็นประธาน อนุมัติโครงการพัฒนาเกาะ บาชาน ชาร์ ซึ่งถูกเสนอมาตั้งแต่ปี 2558 แม้จะมีเสียงต่อต้านมาตลอดว่า เกาะแห่งนี้นั้นไม่สามารถอาศัยอยู่ได้

โครงการดังกล่าวจะใช้งบประมาณกว่า 280 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 9,100 ล้านบาท) ให้กองทัพเรือดูแลการสร้างที่หลบภัย, ถนน, ลานจอดเฮลิคอปเตอร์, ถมพื้นที่ลุ่มต่ำ และก่อคันดินรอบเกาะ เพื่อต้านทานน้ำท่วมจากคลื่น, พายุมรสุม และพายุไซโคลนตามฤดูกาล โดย เซียอุล อิสลาม รัฐมนตรีกระทรวงการวางแผน ซึ่งดูแลนโยบายการเงิน หวังว่าเกาะนี้จะพร้อมใช้งานในเดือนพฤษภาคม 2561 เพื่อส่งชาวโรฮีนจาราว 100,000 คน ไปอาศัยชั่วคราว

ความเคลื่อนไหวล่าสุด เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากทางการบังกลาเทศ ลงนามข้อตกลงส่งตัวผู้อพยพชาวโรฮีนจา ที่อพยพหนีเหตุความรุนแรงเข้ามามากกว่า 600,000 คน กลับไปยังประเทศเมียนมา หลังจากอาศัยอยู่ตามแนวชายแดนระหว่างทั้ง 2 ประเทศมาตั้งแต่ 3 เดือนก่อน

ทั้งนี้ เกาะบาชาน ชาร์ เพิ่งปรากฏขึ้นในอ่าวเบงกอล เมื่อปี 2549 และต้องใช้เรือเดินทางราว 1 ชั่วโมง จึงจะถึงเกาะใกล้ที่สุดที่มีคนอาศัยอยู่ โดยเมื่อปี 2559 รัฐบาลบังกลาเทศระงับแผนการเปลี่ยนเกาะนี้เป็นที่พักผู้อพยพเอาไว้ เพราะเกาะอาจถูกน้ำท่วมจนจมหายไปได้ แต่โครงการนี้ถูกหยิบยกขึ้นมาอีกครั้ง เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา หลังชาวโรฮีนจาอพยพเข้ามาเป็นจำนวนมาก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้