วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ฝากผ่านทูตกัมพูชา ช่วยเร่งพิสูจน์สัญชาติแรงงาน แก้ปัญหาผิด ก.ม.

นายกฯ ฝากผ่านทูตกัมพูชา ช่วยเร่งรัดกระบวนการพิสูจน์สัญชาติแรงงานให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพื่อแก้ปัญหาแรงงานผิดกฎหมาย พร้อมร่วมเร่งรัดทำความตกลงสร้างทางรถไฟ อรัญประเทศ-ปอยเปต

เมื่อวันที่ 29 พ.ย. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายลง วิซาโล เอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในโอกาสเข้ารับหน้าที่ ณ ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล

ภายหลังเสร็จสิ้นการหารือ พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกฯ แสดงความยินดีที่ นายลง วิซาโล ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย และได้เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อถวายพระราชสาส์นตราตั้ง เมื่อวันที่ 28 พ.ย. 60 และในโอกาสนี้ ได้กล่าวถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหมุนี แห่งราชอาณาจักรกัมพูชา พร้อมฝากความระลึกถึงสมเด็จกิตติพฤฒบัณฑิต บุน รานี ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา

ทั้งสองฝ่ายพอใจกับความสัมพันธ์ทวิภาคีไทย-กัมพูชา มีการแลกเปลี่ยนการเยือนระดับสูงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนายกฯ ขอให้เร่งรัดความร่วมมือระหว่างกันตามผลการประชุมร่วมนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีอย่างไม่เป็นทางการ (Joint Cabinet Retreat: JCR) ไทย-กัมพูชา ครั้งที่ 3 ที่กรุงพนมเปญ เมื่อวันที่ 7 ก.ย. 60 ซึ่งทั้งสองฝ่ายได้ตั้งเป้าหมายการค้าที่จะเพิ่มมูลค่าระหว่างกันให้มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ฝ่ายไทยยินดีที่จะแลกเปลี่ยนความรู้ และประสบการณ์ในการพัฒนาคุณภาพสินค้า ซึ่งฝ่ายกัมพูชาแสดงความสนใจที่จะส่งผู้แทนเข้ามาศึกษาการพัฒนาสินค้าของไทยเช่นกัน นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายเล็งเห็นถึงความสำคัญของการขจัด และป้องกันการลักลอบสินค้าผิดกฎหมายระหว่างพรมแดนไทย-กัมพูชา

เอกอัครราชทูตกัมพูชา แสดงความขอบคุณฝ่ายไทยที่ส่งเสริมความเชื่อมโยงระหว่างทั้งสองประเทศ โดยเฉพาะที่ไทยจะส่งมอบรถไฟดีเซลให้แก่ฝ่ายกัมพูชา โดยที่เจ้าหน้าที่ของฝ่ายกัมพูชาจะเข้ารับการฝึกอบรมเกี่ยวกับการเดินรถ และบำรุงรักษารถจากฝ่ายไทย เพื่อให้สามารถนำรถดังกล่าวไปใช้ให้เกิดผลประโยชน์สูงสุด ทั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายยินดีกับการสร้างทางรถไฟ อรัญประเทศ-ปอยเปต บนระยะทาง 6.5 กิโลเมตร ที่มีความคืบหน้าอย่างมาก พร้อมยังเร่งรัดให้จัดทำความตกลงการเดินรถไฟร่วมให้แล้วเสร็จโดยเร็ว

นายกฯ ยังให้ความมั่นใจว่าแรงงานกัมพูชามีส่วนสำคัญต่อเศรษฐกิจไทย และยืนยันที่จะให้ความสำคัญกับการดูแลแรงงานกัมพูชา ซึ่งขอให้ฝ่ายกัมพูชาให้ความร่วมมือกับการดำเนินการของรัฐบาลไทย เพื่อแก้ไขปัญหาแรงงานผิดกฎหมาย โดยเฉพาะการเร่งรัดกระบวนการพิสูจน์สัญชาติให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว

ทั้งสองฝ่ายให้ความสำคัญกับการเปิดจุดผ่านแดนถาวร ซึ่งจะมอบหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประสานงานกันเกี่ยวกับการดำเนินการต่อไป โดยในตอนท้ายนายกฯ แสดงความเชื่อมั่นในความรู้ความสามารถของเอกอัครราชทูตกัมพูชา และยืนยันว่ารัฐบาลไทยพร้อมจะร่วมมือกับรัฐบาลกัมพูชา เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างไทย-กัมพูชาให้แน่นแฟ้นขึ้นในทุกด้าน พร้อมอวยพรเอกอัครราชทูตกัมพูชาให้ประสบผลสำเร็จในการปฏิบัติหน้าที่ในประเทศไทย

นายกฯ ฝากผ่านทูตกัมพูชา ช่วยเร่งรัดกระบวนการพิสูจน์สัญชาติแรงงานให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพื่อแก้ปัญหาแรงงานผิดกฎหมาย พร้อมร่วมเร่งรัดทำความตกลงสร้างทางรถไฟ อรัญประเทศ-ปอยเปต 29 พ.ย. 2560 14:20 29 พ.ย. 2560 14:55 ไทยรัฐ