วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ประทับใจไม่รู้ลืม! เจาะ 9 เมนูพระราชทานจากในหลวง ร.9 อร่อยอิ่มสุข!

เนื่องในวันที่ 5 ธันวาคม เป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ไทยรัฐออนไลน์ จึงขอพาคุณย้อนรำลึกถึงความประทับใจมิรู้ลืมกับเมนูอาหารพระราชทานที่อร่อยจนต้องบอกต่อ!

โดยเมนูพระราชทานทั้ง 9 รายการนี้ ครั้งหนึ่งเคยเป็นอาหารพระราชทานจากร้านอาหารต่างๆ ใน Amarin Plaza เพื่อให้คนไทยได้มีโอกาสลิ้มลองรสชาติกัน ส่วนจะมีเมนูไหนน่าทานบ้าง ตามมาดู...

1. “บะหมี่หมูย่างซีอิ๊ว” ร้านบุญเลิศ

เมนูกว่า 40 ปี ที่ใช้เส้นบะหมี่ไข่กลมเหนียวสูตรทำเองจากร้าน กับหมูย่างเตาถ่าน ที่ได้รับพระราชทานโอกาสขึ้นโต๊ะเสวย และยังเป็นเมนูจัดเลี้ยงส่วนพระองค์ รวมถึงเป็นเมนูอาหารพระราชทานเลี้ยงคณะแพทย์ พยาบาล รวมถึงประชาชนทั่วไป ณ โรงพยาบาลศิริราช

2. “ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ” ร้านเย็นตาโฟนายอ้วน

ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟเก่าแก่จากเกาะรัตนโกสินทร์รสชาติเข้มข้น กับลูกชิ้นที่ทางร้านทำเองสดใหม่ทุกวัน ได้รับพระราชทานโอกาสขึ้นโต๊ะเสวย และถูกปรุงเพื่อจัดเลี้ยงในงานเลี้ยงส่วนพระองค์ และเป็นเมนูออกร้านอาหารพระราชทาน ณ ท้องสนามหลวง ปี 2559

3. “ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ” ร้านข้าวผัดน้ำพริกคุณแม่

เมนูอาหารจานเดียวชาววัง ที่ต้องใช้กรรมวิธีที่พิถีพิถันในการทำเพื่อให้ได้ข้าวผัดน้ำพริกรสชาติอันแสนอร่อย โดยเมนูนี้ได้ถูกปรุงแจกจ่ายประชาชนที่ได้เดินทางเข้าถวายสักการะพระบรมศพเมื่อเดือนตุลาคม 2559

4. “ข้าวหน้าไก่” ร้านข้าวหน้าไก่พูนเลิศ 89 (เหลาะงาหิ้น เจ้าเก่า)

ข้าวหน้าไก่รสชาติดีกลมกล่อมด้วยน้ำราดไก่เข้มข้นที่เป็นสูตรเฉพาะ อีกหนึ่งเมนูที่เป็นเมนูออกร้านพระราชทานในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เดือนตุลาคม 2560

5. “ก๋วยเตี๋ยวเรือ” ร้านก๋วยเตี๋ยวลุงประตูน้ำ

ก๋วยเตี๋ยวเรือเก่าแก่แห่งย่านประตูน้ำที่มีรสชาติเข้มข้นจัดจ้านที่ใครหลายคนบอกต่อ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ได้รับพระราชทานโอกาสในการจัดเลี้ยงในงานเลี้ยงส่วนพระองค์ รวมถึงเป็นเมนูอาหารพระราชทานเลี้ยงประชาชน ข้าราชการ ข้าราชบริพารในพระองค์ในโอกาสต่างๆ

6. “โรตี” ร้านโรตีชีรีน

โรตีแป้งเนื้อนุ่มสูตรเฉพาะดั้งเดิมของตระกูล ที่เคยออกร้านอาหารพระราชทานแก่ประชาชนทั่วไป ณ โรงพยาบาลศิริราช เมื่อ 8 ปีที่ผ่านมา

7. “ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมู” ร้านลูกชิ้นหมูแพร่งนรา

ลูกชิ้นหมูปิ้งที่ใช้หมูล้วนเกรดดีทำ ไม่ผสมแป้งและสารบอแรกซ์ พร้อมปรุงรสด้วยเครื่องปรุงสูตรเฉพาะของร้าน เคยเป็นเมนูที่ใช้จัดเลี้ยงในงานเลี้ยงส่วนพระองค์ และใช้ออกร้านอาหารพระราชทานแจกจ่ายประชาชนที่ได้เดินทางเข้าถวายสักการะพระบรมศพเมื่อปี 2560

8. “ข้าวเหนียวมูน 9 สี” ร้าน ช ศรแก้ว

ข้าวเหนียวมูนหลากหลายสีสันจากสีธรรมชาติที่มีถึง 9 สี เจ้าแรกในประเทศไทย โดยใช้สูตรดั้งเดิมของบรรพบุรุษที่สืบทอดมาอย่างยาวนาน เคยเป็นเมนูที่ได้ทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในงานตรุษจีน เยาวราช นอกจากนี้ยังเป็นอีกเมนูที่ได้ออกร้านอาหารพระราชทานแจกจ่ายประชาชนที่ได้เดินทางเข้าถวายสักการะพระบรมศพเมื่อปี 2560 หลายครั้ง

9. “ข้าวหมกไก่” ร้านข้าวซอยบ้านคุณยาย

ข้าวหมกไก่ที่หอมกรุ่นไปด้วยเครื่องเทศและเครื่องปรุงรสเข้มข้น ได้เป็นอาหารพระราชทานแจกจ่ายข้าราชบริพารและประชาชนที่ร่วมทำดอกไม้จันทน์ ณ อาคารรับรองพระราชวังดุสิต สนามเสือป่า ช่วงปี 2560 ที่ผ่านมา

เนื่องในวันที่ 5 ธันวาคม เป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ไทยรัฐออนไลน์ จึงขอพาคุณย้อนรำลึกถึงความประทับใจมิรู้ลืมกับเมนูอาหารพระราชทานที่อร่อยจนต้องบอกต่อ! 29 พ.ย. 2560 13:58 29 พ.ย. 2560 15:09 ไทยรัฐ