วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไหม้ระทึก ห้องเครื่องเครนขนาดใหญ่ที่สมุทรปราการ ฉีดน้ำไม่ดับต้องใช้โฟม

ไฟไหม้ห้องเครื่องเครนขนาดใหญ่ สูง 150 เมตร ขณะยกตู้คอนเทนเนอร์บริเวณท่าเรือ ย่านพระสมุทรเจดีย์ เจ้าหน้าที่ประสานฉีดน้ำยาโฟมด่วน ใช้เวลา 1 ชั่วโมงควบคุมเพลิง ส่วนค่าเสียหายยังไม่สามารถประเมินได้

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 29 พ.ย. 60 พ.ต.ท.สุนทร พิมพ์พันธ์ สว.(สอบสวน) สภ.พระสมุทรเจดีย์ ได้รับแจ้งว่ามีเหตุเพลิงไหม้เครนขนาดใหญ่ใช้สำหรับยกตู้สินค้า บริเวณท่าเรือ บริษัท BMT แปซิฟิค จำกัด เลขที่ 120 ซอยวัดแคบางปลากด ม.2 ต.ปากคลองบางปลากด อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ จึงประสานรถน้ำดับเพลิงของเทศบาลตำบลพระสมุทรเจดีย์ อบต.ในคลองบางปลากด และเทศบาลตำบลแหลมฟ้าผ่า จำนวน 3 คัน เดินทางไปให้การช่วยเหลือที่เกิดเหตุเป็นท่าเรือขนถ่ายสินค้าขนาดใหญ่ ปลูกอยู่บนเนื้อที่กว่า 300 ไร่ บริเวณด้านหลังซึ่งเป็นท่าเทียบเรือ พบเครนขนาดใหญ่มีความสูงประมาณ 150 เมตร พบกลุ่มควัน และแสงเพลิงพวยพุ่งบริเวณห้องเครื่อง และห้องบังคับเครนจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ดับเพลิง ฉีดน้ำสกัดเพลิงอยู่นานแต่ไม่เป็นผล จึงประสานขอน้ำยาโฟมจากเทศบาลใกล้เคียง และของโรงงานเกือบ 20 ถัง ผสมลงในถังน้ำดับเพลิงเร่งฉีดสกัด เนื่องจากภายในห้องเครื่องมีน้ำมันเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี โดยเจ้าหน้าที่ใช้เวลา 1 ชั่วโมง เพลิงจึงสงบจากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุพนักงานควบคุมเครนได้ขับเครนเคลื่อนตัวมายกตู้คอนเทนเนอร์ที่บรรทุกอยู่ในเรือสินค้าเพื่อจัดส่งขึ้นรถ ก่อนนำไปวางบริเวณลานเก็บตู้ ในระหว่างนั้นได้มีกลุ่มควันพวยพุ่งออกมาจากห้องเครื่อง พนักงานขับเครน และพนักงานลานท่าเรือได้รีบวิ่งไปหยิบถังดับเพลิงเพื่อฉีดสกัดไฟแต่ไม่เป็นผล เพลิงได้ทวีความรุนแรงมากขึ้น ก่อนที่จะลุกลามทั่วห้องเครื่อง และหอบังคับเครนทั้งหมด จึงได้รีบโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยดับเพลิงให้มาช่วยเหลือ ส่วนค่าเสียหายนั้นยังไม่สามารถประเมินรายละเอียดได้

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้จะประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ต่อไป.


ไฟไหม้ห้องเครื่องเครนขนาดใหญ่ สูง 150 เมตร ขณะยกตู้คอนเทนเนอร์บริเวณท่าเรือ ย่านพระสมุทรเจดีย์ เจ้าหน้าที่ประสานฉีดน้ำยาโฟมด่วน ใช้เวลา 1 ชั่วโมงควบคุมเพลิง ส่วนค่าเสียหายยังไม่สามารถประเมินได้ 29 พ.ย. 2560 13:55 ไทยรัฐ