วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิเคราะห์กรุสมบัติฟาโรห์ตุตันคามุน

สุสานฟาโรห์ตุตันคามุนเป็นหนึ่งในโบราณ สถานเก่าแก่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก และเป็นแหล่งที่พบกรุสมบัติมีค่ามากมาย รวมทั้งเป็นสถานที่ให้นักโบราณคดีจากทั่วโลกได้ศึกษาประวัติศาสตร์อารยธรรมโบราณในประเทศอียิปต์และแถบพื้นที่ใกล้อย่างชาติอาหรับ หรือในเขตทะเลเมดิเตอร์เรเนียนที่ติดกับทวีปยุโรป เมื่อเร็วๆนี้กลุ่มโครงการความร่วมมือของมหาวิทยาลัยทือบิงเงน ในเยอรมนี และนักโบราณคดีอียิปต์ ได้เผยถึงการวิเคราะห์สมบัติแห่งสุสานแห่งนี้ ที่บ่งบอกถึงความเชื่อมโยงระหว่างอียิปต์ในยุคที่ปกครองด้วยฟาโรห์ กับลิแวนต์ (Levant) ที่เป็นดินแดนหลักของอิสลามยุครุ่งเรือง ซึ่งในปัจจุบันคือประเทศซีเรีย อิสราเอล เลบานอน จอร์แดน ปาเลสไตน์

สมบัติที่นำมาวิเคราะห์ส่วนใหญ่คือสิ่งประดิษฐ์รูปสลักนูนทาด้วยทองคำ ซึ่งนักโบราณ คดีสันนิษฐานว่าเป็นเครื่องตกแต่งสำหรับกระเป๋าใส่ธนู กระบอกบรรจุลูกธนู และสายรั้งธนู แต่เมื่อศึกษาวิจัยลวดลายและองค์ ประกอบของวัสดุที่ใช้สร้างขึ้นมา พวกเขาเผยว่าลวดลายสลักนูนและทาทองเหล่านี้มีลักษณะที่สำคัญ และเคยมีความรุ่งเรืองในดินแดนเมโสโปเตเมียมาก่อนที่จะขยายไปยังดินแดนแถบเมดิเตอร์เรเนียนและอียิปต์ โดยผ่านทางซีเรีย ซึ่งแสดงให้เห็นถึงบทบาทอันยิ่งใหญ่ที่ซีเรียแผ่วัฒนธรรมออกไปในช่วงยุคสัมฤทธิ์ (Bronze age)

ที่น่าสนใจคือพบว่าการประยุกต์ใช้ทองคำทาลวดลายสลักนูน มีความคล้ายคลึงกับสิ่งประดิษฐ์ที่พบในหลุมฝังศพที่เมืองโบราณของซีเรีย มีอายุ 1,340 ปีก่อนคริสต์ศักราชแต่เก่าแก่น้อยกว่าสุสานของฟาโรห์ตุตันคามุนเพียงนิดเดียว ทั้งนี้ สิ่งประดิษฐ์ที่เป็นลายสลักทาทองคำเหล่านี้ ถูกค้นพบครั้งแรกโดยนักโบราณคดีชื่อดังชาวอังกฤษคือโฮเวิร์ด คาร์เตอร์ เมื่อปี พ.ศ.2465 ปัจจุบันถูกจัดเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์อียิปต์ กรุงไคโร ประเทศอียิปต์.

Credit: Christian Eckmann; RGZM, DAI C airo and University of TÜbingen.

สุสานฟาโรห์ตุตันคามุนเป็นหนึ่งในโบราณ สถานเก่าแก่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก และเป็นแหล่งที่พบกรุสมบัติมีค่ามากมาย รวมทั้งเป็นสถานที่ให้นักโบราณคดีจากทั่วโลกได้ศึกษาประวัติศาสตร์อารยธรรมโบราณ 29 พ.ย. 2560 13:38 29 พ.ย. 2560 13:40 ไทยรัฐ