วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประกาศ ฉ.28 เตือนภาคใต้ ฝนตกต่อเนื่อง จนถึง 1 ธ.ค. ระวังน้ำท่วมฉับพลัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศ ฉ.28 หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณชายฝั่งมาเลเซีย จะเคลื่อนผ่านภาคใต้ตอนล่าง ส่งผลให้มีฝนตกอย่างต่อเนื่อง เตือนประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ขณะที่อ่าวไทยคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กงดออกจากฝั่ง..

วันที่ 29 พ.ย. กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศ ฝนตกหนักและคลื่นลมแรงบริเวณภาคใต้ (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 1 ธ.ค.60) ฉบับที่ 28 ระบุว่า หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณชายฝั่งประเทศมาเลเซียจะเคลื่อนตัวอย่างช้าๆ ผ่านภาคใต้ตอนล่างในช่วงวันที่ 29-30 พ.ย.นี้ และจะเคลื่อนลงทะเลอันดามันในวันที่ 1 ธ.ค.60

ลักษณะเช่นนี้ ทำให้ภาคใต้มีฝนตกชุกหนาแน่นอย่างต่อเนื่องและมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยเตรียมการป้องกันและระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่งไว้ด้วย สำหรับพื้นที่ที่มีน้ำท่วมอยู่แล้วยังคงต้องเฝ้าระวังต่อไปอีก

สำหรับพื้นที่ ที่คาดว่าได้รับผลกระทบมีดังนี้

วันที่ 29-30 พ.ย.60
- บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

วันที่ 1 ธ.ค.60
- บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

ขณะที่ คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันจะมีกำลังแรง โดยบริเวณอ่าวไทยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนทะเลอันดามัน มีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กบริเวณอ่าวไทยควรงดออกจากฝั่ง ส่วนประชาชนบริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออก ขอให้ระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่งไว้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาและหน่วยงานราชการอย่างใกล้ชิด และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 และสายด่วนนิรภัย 1784 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง.

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศ ฉ.28 หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณชายฝั่งมาเลเซีย จะเคลื่อนผ่านภาคใต้ตอนล่าง ส่งผลให้มีฝนตกอย่างต่อเนื่อง เตือนประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ขณะที่อ่าวไทยคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กงดออกจากฝั่ง 29 พ.ย. 2560 13:25 29 พ.ย. 2560 13:58 ไทยรัฐ