วันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮาวายระทึก ซ้อมเตือนโดนโจมตีด้วยนิวเคลียร์ ครั้งแรกตั้งแต่สิ้นสงครามเย็น

ฮาวายระทึก ซ้อมเตือนโดนโจมตีด้วยนิวเคลียร์ ครั้งแรกตั้งแต่สิ้นสงครามเย็น

  • Share:

(ภาพในอดีต : ระเบิดนิวเคลียร์ถล่มเมืองฮิชิโรชิมาของญี่ปุ่น)

ทางการรัฐฮาวายเตรียมพร้อม.. หวั่นโดนเกาหลีเหนือโจมตีด้วยขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์ เตรียมเริ่มซ้อมระบบไซเรนแจ้งเตือนถูกโจมตีแล้ว จนถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่หมดยุคสงครามเย็น  

เมื่อ 29 พ.ย.60 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงาน รัฐฮาวาย ในสหรัฐฯ เดินเครื่องทดสอบระบบไซเรนแจ้งเตือนการถูกเกาหลีเหนือโจมตีด้วยขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์ทันที หลังทางการแดนโสมแดง ภายใต้การนำของคิม จอง อึน ท้าทายประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ โดยตรง ประสบความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป (ICBM) เมื่อช่วงเช้า 29 พ.ย. อีกทั้งขีปนาวุธลูกนี้ยังได้ไต่ระดับสูงสุดถึง 4,500 กิโลเมตร จนถือเป็นระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์เท่าที่เกาหลีเหนือเคยทำได้

ซีเอ็นเอ็นระบุว่า ทางการรัฐฮาวายจะทดสอบระบบไซเรนแจ้งเตือนประชาชนให้หลบภัยกรณีอาจถูกโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์ โดยจะมีการซ้อมเป็นประจำทุกเดือนนับตั้งแต่วันศุกร์นี้เป็นต้นไป อีกทั้งยังถือเป็นรัฐแรกของสหรัฐฯ และเป็นครั้งแรกที่รัฐฮาวายมีการซ้อมแจ้งเตือนประชาชนให้หลบภัยอาวุธนิวเคลียร์ นับตั้งแต่สิ้นสุดยุคสงครามเย็นเลยทีเดียว

คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ นั่งติดตามการทดสอบยิงขีปนาวุธอย่างใกล้ชิดเมื่อ16 ก.ย.60

ตามรายงานของสำนักงานจัดการสถานการณ์ฉุกเฉินรัฐฮาวาย ระบุว่า ในวันแรกของวันเริ่มต้นการทำงานของทุกเดือน ตอนเวลา 11.45 น.จะมีการซ้อมระบบไซเรนเตือนภัยโดนโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์ โดยเริ่มจากการประกาศแจ้งเตือนผ่านทางลำโพงเป็นเวลา 50 วินาที ต่อมาจะหยุดลง 10 วินาที จากนั้น จะเป็นการเปิดเสียงไซเรนกระหึ่มเตือนภัย 50 วินาที ซึ่งในสถานการณ์หากถูกโจมตีจริง ประชาชนในรัฐฮาวาย 1.4 ล้านคนต้องหาที่หลบภัยไปอยู่ชั้นใต้ดินของอาคารที่มีผนังคอนกรีตทันที หลังจากได้ยินเสียงสัญญาณเตือนภัย ขณะที่รัฐฮาวาย ในมหาสมุทรแปซิฟิก อยู่ห่างจากเกาหลีเหนือ 4,661 ไมล์ และขีปนาวุธนำวิถีจะใช้เวลาเพียงประมาณ 20 นาทีที่จะเดินทางมาถึง

ก่อนหน้านี้ หลังจากเกาหลีเหนือได้ทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป (ICBM) ขึ้นไปสูงถึงระดับ 4,500 กม.และบินไกล 960 กม. ไปตกในเขตเศรษฐกิจจำเพาะ ในทะเลญี่ปุ่นนั้น รมว.กระทรวงรวมชาติเกาหลีใต้กล่าวว่า คาดเกาหลีเหนือจะสามารถพัฒนาขีปนาวุธ ICBM จนสามารถติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ได้สำเร็จในปีหน้า หรือปี 2561 ที่กำลังมาถึง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้