วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ค้นพบวาฬสีน้ำเงินมักถนัดด้านขวา

ค้นพบวาฬสีน้ำเงินมักถนัดด้านขวา

  • Share:

วาฬสีน้ำเงินนับเป็นสัตว์น้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก หรือเรียกว่าวาฬกรองกิน ซึ่งเป็นชนิดหนึ่งของวาฬบาลีน (baleen whale) เนื่องจากในปากของวาฬชนิดนี้จะมีแผ่นกรองเรียกว่าบาลีนเชื่อมกับขากรรไกร แต่เมื่อเร็วๆนี้นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยสตอกโฮล์ม ในประเทศสวีเดนได้ศึกษาถึงพฤติกรรมของวาฬสีน้ำเงินเพิ่มเติม และพบว่าวาฬชนิดดังกล่าวน่าจะถนัดด้านขวาเมื่อต้องกินอาหาร

จากการวิเคราะห์การเคลื่อนไหวของวาฬสีน้ำเงินจำนวน 63 ตัว นอกชายฝั่งแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา นักวิทยาศาสตร์พบว่า ขณะที่วาฬเคลื่อนตัวขึ้นไปบนน้ำตื้นก็มักจะหันไปทางซ้ายเพื่อจับตาดูเหยื่อ ซึ่งอาหารอันโอชะนั้นเป็นสัตว์ตระกูลครัสเตเซียน (crustaceans) ขนาดเล็กที่รู้จักกันในชื่อคริลล์ (krill) สัตว์น้ำขนาดเล็กคล้ายกุ้ง จากนั้นวาฬก็จะหันขวาในน้ำลึกที่มีสีเข้มและมีคริลล์มากเพื่อจับกินในปริมาณมหาศาล ซึ่งการใช้ทางสายตาจึงไม่สำคัญเท่าที่ควร

นักวิทยาศาสตร์มองว่านี่คือกลยุทธ์ของวาฬสีน้ำเงินในการจับกินอาหารสุดโปรดให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ทำให้เห็นว่าสัตว์แสดงพฤติกรรมที่แตกต่างกันโดยขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมและสิ่งที่พวกมันกำลังกระทำอยู่ นักวิทยาศาสตร์ตั้งข้อสังเกตว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนี้อาจจะเป็นเพราะเหยื่อของวาฬมีแนวโน้มลดน้อยลง อย่างไรก็ตาม พวกเขาเผยว่าจะศึกษาวาฬชนิดอื่นๆเช่นกันเพื่อดูว่ายักษ์แห่งท้องทะเลเหล่านี้มีพฤติกรรมความถนัดเป็นแบบใด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้