วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ได้ถูกซ้อม! ผลตรวจชี้ 'พลทหาร' สะโพกหัก เป็นผลจากการฝึก


กองทัพภาคที่ 2 แจงกรณี 'พลทหาร' สะโพกหัก ระบุเป็นผลจากการฝึก อีกทั้งเจ้าตัวกระดูกไม่แข็งแรง ยันไม่ได้ถูกทำร้ายร่างกาย ล่าสุดตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างละเอียด พร้อมทำความเข้าใจครอบครัวแล้ว ...

วันที่ 29 พ.ย. พ.อ.ณัฐ ศรีอินทร์ ทีมโฆษกกองทัพภาคที่ 2 เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณี พลทหารสรรเพชร คงโนนกอก อายุ 23 ปี ที่เข้ารักษาตัวอยู่ภายในโรงพยาบาลค่ายสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา ด้วยอาการบาดเจ็บกระดูกสะโพกหัก ระหว่างเข้ารับการฝึกเป็นพลทหาร สังกัดกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 3 ค่ายสุรนารี และครอบครัวของพลทหารสรรเพชร ได้ร้องเรียนสื่อมวลชนว่า ถูกซ้อมนั้น ว่า เรื่องที่เกิดขึ้น หน่วยทหารต้นสังกัดของพลทหารสรรเพชร และแพทย์โรงพยาบาลค่ายสุรนารี ได้ร่วมประชุมชี้แจงทำความเข้าใจกับคุณพ่อ คุณแม่ และญาติของพลทหารสรรเพชรแล้ว เมื่อช่วงเย็นของวานนี้ (28 พ.ย.)

โดยผลการหักของกระดูก ไม่ได้เกิดจากการถูกทำร้ายร่างกาย แต่เป็นผลจากการฝึก ทำให้กระดูกหักจากภายใน กระดูกร้าว และนำไปสู่การแตกหักของกระดูกในที่สุด ทั้งนี้ พลทหารสรรเพชรมีประวัติการเจ็บป่วย และพบค่าระดับโปรแตสเซียมและโซเดียมร่างกายต่ำกว่าเกณฑ์ หรือมีลักษณะกระดูกที่ไม่แข็งแรง ซึ่งอาการบาดเจ็บ จะหายเป็นปกติภายใน 3-6 เดือน โดยพลทหารสรรเพชรสามารถใช้สิทธิ์การรักษาของโรงพยาบาลค่ายสุรนารีได้ 

ทั้งนี้ เบื้องต้นทางหน่วยทหารต้นสังกัดได้สั่งดำเนินการลงโทษครูนายสิบที่ควบคุมการฝึก ด้วยการพ้นจากหน้าที่ครูนายสิบ พร้อมกับสั่งขัง และงดบำเหน็จ ขณะที่ทางญาติของครอบครัวพลทหารสรรเพชร เข้าใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และยอมรับในสิ่งที่ทางต้นสังกัดดำเนินการ 

สำหรับเหตุการณ์บาดเจ็บของพลทหารสรรเพชรดังกล่าวเกิดขึ้น เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ขณะที่พลทหารสรรเพชรไปร่วมกิจกรรมทำความสะอาดกับเพื่อนๆ พลทหาร แล้วเกิดมีอาการบาดเจ็บฉับพลันที่บริเวณสะโพก ทางหน่วยทหารต้นสังกัด จึงรีบพาพลทหารสรรเพชรไปพบแพทย์ ซึ่งทางแพทย์ตรวจอาการพบว่ามีกระดูกสะโพกหัก

แพทย์ได้สอบถามอาการเบื้องต้น ซึ่งพลทหารสรรเพชรบอกกับแพทย์ว่า เคยวิ่งสะดุดหกล้มมาเมื่อ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ผลการตรวจพบมีอาการบวมที่สะโพก เมื่อขยับแล้วรู้สึกปวด แต่ไม่มีร่องรอยฟกช้ำ และบาดแผลใดๆ ที่มีลักษณะถูกกระทบจากภายนอก ซึ่งทางแพทย์โรงพยาบาลค่ายสุรนารีมีความเห็นรักษาด้วยการผ่าตัดใส่เหล็ก

ส่วนเรื่องครูฝึกมีถูกเนื้อต้องตัวพลทหารสรรเสริญ ในช่วงระหว่างการฝึกด้วยหรือไม่นั้น เบื้องต้นทราบว่าครูฝึกได้สัมผัสร่างกายด้วยการใช้ลำตัว และขา เบียดดัน เพื่อให้การจัดท่าในการยืนด้วยท่าตรงเป็นไปตามแบบระเบียบการฝึก แต่ไม่ใช่การสัมผัสในลักษณะของการทำร้ายร่างกาย เพื่อให้ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด แต่ทั้งนี้เพื่อความชัดเจน ทางหน่วยทหารต้นสังกัดได้สั่งตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงในเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว.

กองทัพภาคที่ 2 แจงกรณี 'พลทหาร' สะโพกหัก ระบุเป็นผลจากการฝึก อีกทั้งเจ้าตัวกระดูกไม่แข็งแรง ยันไม่ได้ถูกทำร้ายร่างกาย ล่าสุดตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างละเอียด พร้อมทำความเข้าใจครอบครัวแล้ว ... 29 พ.ย. 2560 12:52 29 พ.ย. 2560 13:18 ไทยรัฐ


advertisement