วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นพดล ปัดเป็นความเห็นเพื่อไทย ไม่อยากให้คิดไกล จับมือ ปชป.

"นพดล" ชี้แนวคิด 2 พรรคใหญ่จับมือสู้การเมือง แค่ความเห็นส่วนตัว เป็นตรรกะทางตัวเลข ขออย่าคิดไปไกลยังไม่ถึงเวลา ต้องฟังเสียงสมาชิกพรรค

เมื่อวันที่ 29 พ.ย. 60 นายนพดล ปัทมะ อดีต รมว.ต่างประเทศ และแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกระแสข่าวการจับมือกันระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคประชาธิปัตย์หลังการเลือกตั้ง ว่า ตนได้สอบถาม นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีต รมว.ศึกษาธิการ ที่ตอบคำถามในเวทีสัมมนาว่า สิ่งที่พูดไปเป็นการพูดถึงตัวเลขว่า ถ้าจะไม่ให้มีนายกฯ คนนอก ต้องมีจำนวน ส.ส. 376 คน เพื่อโหวตให้คนที่มาจาก ส.ส. หรือแคนดิเดตนายกฯ จากพรรคการเมืองให้เป็นนายกฯ ซึ่งต้องอาศัยเสียงของพรรคการเมืองใหญ่ๆ ในสภาฯ แต่ยังไม่ได้ไปไกลถึงกับเสนอให้ พรรคเพื่อไทย จับมือกับ พรรคประชาธิปัตย์ และเรื่องนี้เป็นความเห็นส่วนตัวในวงเสวนาทางวิชาการ ไม่ใช่ความเห็นของพรรค จึงไม่อยากให้คิดกันไปไกล

นายนพดล กล่าวต่อว่า พรรคเพื่อไทยมีจุดยืน และอุดมการณ์ที่ชัดเจนว่า นายกฯ ควรมาจากตัวแทนของประชาชน การเคารพสิทธิมนุษยชน และหลักนิติธรรม ต้องเคารพผลการเลือกตั้ง พรรคจะทำงานการเมืองกับพรรคที่มีอุดมการณ์เหมือนกัน อย่างไรก็ตาม สิ่งที่พรรคเพื่อไทยควรทำในขณะนี้ ถ้ามีการปลดล็อกพรรคการเมือง คือ การปฏิรูปปรับปรุงพรรคให้เป็นสถาบันทางการเมืองที่ดีขึ้น หาแนวทางแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ และการจัดทำนโยบายด้านต่างๆ เพื่อนำเสนอในการเลือกตั้งครั้งต่อไป เพื่อให้ประชาชนตัดสิน การจะจับมือกับพรรคใดนั้น จึงยังไม่ถึงเวลาที่จะพิจารณา เพราะพรรคต้องฟังเสียงสมาชิก และเคารพการตัดสินใจของประชาชนในการเลือกตั้ง

"นพดล" ชี้แนวคิด 2 พรรคใหญ่จับมือสู้การเมือง แค่ความเห็นส่วนตัว เป็นตรรกะทางตัวเลข ขออย่าคิดไปไกลยังไม่ถึงเวลา ต้องฟังเสียงสมาชิกพรรค 29 พ.ย. 2560 12:35 29 พ.ย. 2560 14:09 ไทยรัฐ