วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปธ.เทคนิค AFC เชื่อ ศูนย์ฝึกฟุตบอล ช่วยผลักดันไทยผงาดลูกหนังเอเชีย

ประธานเทคนิค AFC เชื่อมั่น ศูนย์ฝึกสมาคมฯ ช่วยผลักดันไทยเป็นมหาอำนาจฟุตบอลในเอเชีย....

วันที่ 29 พ.ย. แอนดี้ ร็อกซ์เบิร์ก ประธานเทคนิค สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย กล่าวชื่นชมศูนย์พัฒนาศักยภาพกีฬาฟุตบอลของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ว่าจะเป็นเบื้องหลังสำคัญในการทำให้ประเทศไทยเป็นมหาอำนาจในวงการฟุตบอลทวีปเอเชีย

สำหรับศูนย์พัฒนาศักยภาพกีฬาฟุตบอลของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ภายในมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี จัดพิธีเปิดอย่างเป็นทางการไป เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมา และจะมีการเปิดใช้ทันทีหลังจากนี้

ร็อกซ์เบิร์ก กล่าวว่า "มันยอดเยี่ยมมาก สำหรับศูนย์ฝึกฟุตบอลของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ มันดีมาก ที่นี่มีสนามฟุตบอลมากมาย โดยเฉพาะที่สำคัญคือสนามขนาดเล็กเพื่อเยาวชน ซึ่งเราจะเห็นสนามแบบนี้เยอะมากในทวีปยุโรป ซึ่งจะทำให้ทุกคนได้เล่นฟุตบอลร่วมกัน" แอนดี้ ร็อกซ์เบิร์ก กล่าวเริ่ม "นอกจากนี้ กิจกรรมตอบแทนสังคมอย่างการสอนฟุตบอลให้กับเด็ก ก็เป็นสิ่งที่ผมให้การสนับสนุนมาตลอด ผมคิดว่าการที่เราได้เห็น ประธานฟีฟ่า ประธานเอเอฟซี รวมถึงนักเตะมากมายมาที่นี่ มันถือว่าเป็นงานที่ยิ่งใหญ่"

"ผมเชื่อว่าศูนย์ฝึกแห่งนี้ จะช่วยผลักดันให้ฟุตบอลไทยกลายเป็นมหาอำนาจของเอเชียได้ การมีศูนย์ฝึกในประเทศถือเป็นเรื่องที่สำคัญ แต่อย่างที่ทราบว่าตอนนี้ประเทศไทยมีศูนย์ฝึกแค่แห่งเดียว ในอนาคตผมหวังว่ามันจะมีศูนย์ฝึกมากขึ้น เพื่อยกระดับได้ทั่วทั้งประเทศ แต่ที่สำคัญ ณ เวลานี้ วงการฟุตบอลไทยได้เริ่มนับหนึ่งกับคำว่าพัฒนาแล้ว"

"สำหรับเอเอฟซีเอง ก็ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่แน่นอน ไม่ใช่แค่ประเทศไทยเท่านั้น แต่รวมถึงประเทศอื่นๆ ในทวีปเอเชีย โดยนอกจากเรื่องศูนย์ฝึกแล้ว เราก็พยายามช่วยสอนในเรื่องของความรู้ว่า ต้องสอนนักฟุตบอลอย่างไร ซึ่งสิ่งสำคัญคือ คุณต้องมีสถานที่ที่เหมาะสมในการฝึกสอน เพราะศูนย์ฝึกถือเป็นเบื้องหลังสำคัญในการผลักดันประเทศสมาชิกให้ก้าวไปประสบความสำเร็จ แม้จะใช้ระยะเวลาที่นาน แต่อย่างน้อยมันก็เป็นรากฐานที่มั่นคง"

สำหรับ แอนดี้ ร็อกซ์เบิร์ก ถือเป็นผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิคของสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่าคนแรก เมื่อช่วงปี 1994-2012 โดยปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นประธานเทคนิคของสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย หรือ เอเอฟซี

ประธานเทคนิค AFC เชื่อมั่น ศูนย์ฝึกสมาคมฯ ช่วยผลักดันไทยเป็นมหาอำนาจฟุตบอลในเอเชีย.... 29 พ.ย. 2560 12:34 29 พ.ย. 2560 20:19 ไทยรัฐ