วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำจันทน์เทศ โอสถชะลอวัย เหมาะกับกลุ่มคนรักสุขภาพ

จันทน์เทศ...ผลไม้พื้นเมืองภาคใต้ มีรสชาติเปรี้ยวฝาด เปลือกและเนื้อผลชาวบ้านจะนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์แช่อิ่ม ดอง ตากแห้ง จันทน์เทศกวน ส่วน “รก” และ “เมล็ด” จะนำมาใช้เป็นเครื่องเทศเพื่อปรุงแต่งกลิ่น เพิ่มรสชาติอาหาร และลดความมันเลี่ยนในอาหารประเภทแกงมัสมั่น แกงกะหรี่ ข้าวหมกไก่ ฯลฯ

ส่วนในทางการแพทย์แผนโบราณใช้รกและเมล็ดมาทำเป็นยาชะลอความแก่ เพราะมีสารประกอบฟีนอลิก สารฟลาโวนอยด์ เทอร์พีน และอนุพันธ์ มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ

แต่การศึกษาของ ดร.ศรินญา สังขสัญญา คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) กลับพบว่า เปลือกเนื้อผลจันทน์เทศมีสารชะลอวัยมากกว่ารกและเมล็ดถึง 6 เท่า จึงนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์น้ำจันทน์เทศพร้อมดื่ม

“แต่ด้วยธรรมชาติของผลจันทน์เทศมีรสฝาด เมื่อนำมาแปรรูปเป็นน้ำผลไม้พร้อมดื่มจะมีรสฝาด ผู้บริโภคไม่นิยมจึงต้องทำการศึกษาหาวิธี ลดความฝาดโดยที่ไม่ทำให้สรรพคุณของโอสถสารหายไป ในที่สุดพบว่าการเก็บจันทน์เทศในถุงพลาสติกชนิด Nylon/LLPPE ร่วมกับการใช้ไอระเหยของเอทานอลในตู้อบเป็นเวลา 3 วัน เมื่อนำไปแปรรูปเป็นน้ำจันทน์เทศ สามารถลดความฝาดและสรรพคุณยังคงเดิม”

ส่วนวิธีการทำน้ำพร้อมดื่ม ดร.ศรินญา เผยว่า นำเนื้อผลที่ผ่านกระบวนการลดความฝาดมาแล้ว ปั่นกับน้ำในอัตราส่วน 2 : 1 แล้วกรองแยกกากจะได้น้ำจันทน์เทศสด ก่อนจะนำไปผสมกับน้ำสะอาด น้ำตาล น้ำผึ้ง และเกลือป่น เสร็จจึงได้น้ำจันทน์เทศพร้อมดื่ม

อีกวิธีการหนึ่ง นำเปลือกและเนื้อผลจันทน์เทศที่ผ่านการลดความฝาดมาปั่นกับน้ำสะอาด แล้วเติมส่วนผสมอื่นๆตามความต้องการ การใช้เปลือกเติมลงไปมีผลทำให้น้ำจันทน์เทศพร้อมดื่ม เฉดสีน้ำตาลแดงอ่อนๆทำให้มีสีสันที่สวยงามน่าดื่ม และเป็นที่ยอมรับมากกว่าน้ำจันทน์เทศพร้อมดื่มที่ไม่มีการเติมเปลือก

การวิจัยครั้งนี้ถือเป็นความสำเร็จในการพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำจันทน์เทศพร้อมดื่มที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เหมาะกับกลุ่มคนรักสุขภาพความงาม คนวัยทำงาน และผู้สูงอายุ ทั้งนี้ งานวิจัยชิ้นนี้เป็นเพียงผลิตภัณฑ์ต้นแบบเพื่อการต่อยอดเชิงพาณิชย์ สนใจติดต่อ 09-6892-0875.

จันทน์เทศ...ผลไม้พื้นเมืองภาคใต้ มีรสชาติเปรี้ยวฝาด เปลือกและเนื้อผลชาวบ้านจะนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์แช่อิ่ม ดอง ตากแห้ง จันทน์-เทศกวน ส่วน “รก” และ “เมล็ด” จะนำมาใช้เป็นเครื่องเทศเพื่อปรุงแต่งกลิ่น 29 พ.ย. 2560 12:21 29 พ.ย. 2560 12:23 ไทยรัฐ