วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่อเมืองนราธิวาส ประกาศ 13 อำเภอ ทั้งจังหวัดเป็นเขตภัยพิบัติน้ำท่วม

ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ประกาศ 13 อำเภอที่ประสบอุทกภัยน้ำท่วม ของ จ.นราธิวาส แจ้งเป็นเขตภัยพิบัติแล้ว หลังเจอฝนตกอย่างต่อเนื่อง พร้อมแจ้งนายอำเภอ เร่งตรวจสอบความเสียหาย เพื่อช่วยเหลือฟื้นฟูผู้ประสบอุทกภัยได้ทันที...

วันที่ 29 พ.ย. นายสุรพร พร้อมมูล ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ได้ประกาศพื้นที่ 2 เทศบาล 301 หมู่บ้าน 60 ตำบล 13 อำเภอ ของ จ.นราธิวาส ที่ประสบอุทกภัยน้ำท่วมเป็นเขตภัยพิบัติแล้ว หลังจากสภาวะฝนที่แพร่ปกคลุมพื้นที่ทั้ง 13 อำเภอ ยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งได้สั่งการไปยังนายอำเภอทั้ง 13 อำเภอ เร่งตรวจสอบและทยอยสำรวจความเสียหาย เพื่อที่จะได้ตั้งงบประมาณในการช่วยเหลือฟื้นฟูประชาชนที่ประสบอุทกภัยได้ทันท่วงที ซึ่งเป็นนโยบายที่จะบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน

ขณะนี้ สภาพอากาศโดยทั่วไปมีฝนตกลงมาแพร่ปกคลุมพื้นที่ทั้ง 13 อำเภอ ส่วนพื้นที่ที่ถือว่ายังคงวิกฤติและต้องเฝ้าระวังเป็นกรณีพิเศษ อยู่ในพื้นที่ 3 อำเภอ ประกอบด้วย 1. อำเภอสุไหงโก-ลก ซึ่งได้รับอิทธิพลของน้ำป่าจากเทือกเขาสันกาลาคีรี ในพื้นที่ อ.สุคิริน ได้ไหลทะลักลงมาสมทบในแม่น้ำสุไหงโก-ลก อย่างต่อเนื่อง เพื่อที่จะระบายลงสู่ทะเลด้านปากอ่าวของ อ.ตากใบ โดยมีปริมาณน้ำท่วมขังบ้านเรือนของประชาชนที่ปลูกสร้างอยู่ตลอดแนวริมตลิ่งของแม่สุไหงโก-ลก จำนวน 8 ชุมชน ต้องอพยพสิ่งของสัมภาระที่จำเป็น ไปอาศัยอยู่ที่ศูนย์อพยพชั่วคราวโรงเรียนเทศบาล 1 และเทศบาล 4 จำนวน 40 ครัวเรือน รวม 253 คน แต่ชาวบ้านอีกส่วนใหญ่ยังคงสามารถใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านพักชั้น 2

2. อำเภอระแงะ ซึ่งได้รับอิทธิพลของน้ำป่าจากพื้นที่ อ.จะแนะ ไหลลงมาสมทบคลองตันหยงมัส เพื่อระบายลงสู่แม่น้ำบางนรา ส่งผลทำให้มีน้ำท่วมขังบ้านเรือนและพื้นที่ทางการเกษตรของประชาชน รวมทั้งถนนภายในหมู่บ้านในพื้นที่ 47 หมู่บ้าน 7 ตำบล ซึ่งมีประชาชนอาศัยอยู่ จำนวน 2,740 ครัวเรือน รวม 13,700 คน โดยมีระดับน้ำท่วมขังที่รอการระบายสูงในภาพรวมโดยเฉลี่ย 1 ถึง 1.50 เมตร

3. อำเภอเมืองนราธิวาส ซึ่งเป็นพื้นที่รองรับน้ำจากพื้นที่ อ.ระแงะ เพื่อไหลระบายลงสู่แม่น้ำบางนรา มีน้ำท่วมขังในพื้นที่ 15 ชุมชน 54 หมู่บ้าน 7 ตำบล ซึ่งมีประชาชนอาศัยอยู่จำนวน 5,921 ครัวเรือน รวม 24,624 คน โดยมีระดับน้ำท่วมขังบ้านเรือนพื้นที่ทางการเกษตรของประชาชน รวมทั้งถนนในหมู่บ้าน ระดับน้ำสูงในภาพรวมโดยเฉลี่ย 1 เมตร

อย่างไรก็ตาม ด้านการช่วยเหลือนั้น มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ทยอยน้ำข้าวสารอาหารแห้ง รวมทั้งน้ำดื่มออกตระเวนแจกจ่ายให้กับพี่น้องประชาชนที่ประสบอุทกภัยน้ำท่วมในพื้นที่ต่างๆ อย่างต่อเนื่อง โดย น.อ.บุญเกิด มูลกัน ผู้บังคับการกรมทหารพรานนาวิกโยธินภาคใต้ ได้ร่วมกับกำลังพลนำข้าวสารอาหารแห้งและน้ำดื่ม ลงเรือท้องแบนลุยน้ำแจกจ่ายให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่บ้านศาลาวดี ม.6 ต.ละหาร อ.ยี่งอ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน.

ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ประกาศ 13 อำเภอที่ประสบอุทกภัยน้ำท่วม ของ จ.นราธิวาส แจ้งเป็นเขตภัยพิบัติแล้ว หลังเจอฝนตกอย่างต่อเนื่อง พร้อมแจ้งนายอำเภอ เร่งตรวจสอบความเสียหาย เพื่อช่วยเหลือฟื้นฟูผู้ประสบอุทกภัยได้ทันที... 29 พ.ย. 2560 11:50 29 พ.ย. 2560 12:22 ไทยรัฐ