วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น้ำท่วมเทพา เพิ่มสูงขึ้น-ปัตตานี ประกาศภัยพิบัติเพิ่มเป็น 11 อำเภอ

น้ำท่วมเทพา เพิ่มสูงขึ้น-ปัตตานี ประกาศภัยพิบัติเพิ่มเป็น 11 อำเภอ

  • Share:

ที่ อ.เทพา จ.สงขลา ฝนยังตกต่อเนื่อง น้ำท่วมสูงหลายจุด 12 โรงเรียนประกาศหยุด ส่วนที่ปัตตานี ประกาศภัยพิบัติเพิ่มเป็น 11 อำเภอ น้ำเขื่อนล้นสปิลเวย์สูงกว่า 15 ซม. ...

วันที่ 29 พ.ย. ว่าที่ร้อยตรี สรายุทธ เจียรมาศ ปลัดอาวุโส อ.เทพา เปิดเผยว่า สถานการณ์ท่วมใน อ.เทพา จ.สงขลา ตั้งแต่วันที่ 27 พ.ย. มีมวลน้ำจาก อ.สะบ้าย้อย ไหลมาที่ อ.เทพา อย่างต่อเนื่องจำนวนมาก ส่งผลให้เส้นทางสายเทพา-ลำไพล มีน้ำท่วมผิวถนนเป็นบางช่วง สูงประมาณ 30-60 ซม. รถเล็กไม่สามารถผ่านได้

ส่วนถนนสาย 4085 เทพา-ปากบาง ในเขตเทศบาลตำบลเทพา มีน้ำท่วมถนนเป็นบางช่วง เช่นที่แยกหน้าที่ว่าการอำเภอเทพา

ที่หนักสุดคือ บริเวณบ้านแม่ที ตำบลลำไพล ต.เกาะสบ้า ต.ท่าแมงลัก และบ้านม่วงถ้ำ ต.สะกอม มีน้ำไหลท่วมบ้านและโรงเรียน ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนทั้งสิ้นประมาณ 1,400 ครัวเรือน เบื้องต้นสำนักงานบรรเทาสาธารณภัย และรถของเจ้าหน้าที่ทหารได้เข้าพื้นที่ไปช่วยเหลือแล้ว

ล่าสุด เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ผ่านมา มีรายงานว่า ได้เกิดฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นจากเมื่อวาน 20 ซม. ทำให้ต้องมีการประกาศปิดโรงเรียนในพื้นที่ ต.วังใหญ่ ต.เกาะสะบ้า ต.ท่าแมงลัก ต.ลำไพล ต.สะกอมเทพา รวม 12 แห่ง บ้านเรือนได้รับผลกระทบประมาณ 2,000 หลังคาเรือน ต้องอพยพสัตว์เลี้ยงไปอยู่ที่สูง ซึ่งทางสำนักงานปศุสัตว์อำเภอเทพา ตั้งอยู่ที่ถนนสายหาดใหญ่-ปัตตานี ต.เกาะสะบ้า ได้เปิดให้ชาวบ้านเข้าไปตัดหญ้าในฟาร์มเลี้ยงสัตว์ฟรี

นายเฉลิมพล ทิพย์มณี นายกเทศบาลตำบลเทพา เปิดเผยว่า ในตัวเมืองน้ำท่วมเต็มพื้นที่ มีบ้านเรือนประสบปัญหาประมาณ 80 หลัง การผลิตน้ำประปายังควบคุมได้ พร้อมนำน้ำและเวชภัณฑ์จำเป็นไปแจกจ่ายชาวบ้านแล้ว

ส่วนที่ อ.นาทวี นายศุภสัณห์ หนูสวัสดิ์ นายกเทศมนตรีเมืองนาทวี เปิดเผยว่า ระดับน้ำในตัวเมืองนาทวี สูงประมาณ 60-100 ซม. ชาวบ้าน 4 หมู่บ้าน ประมาณ 1,300 ครัวเรือน ได้รับผลกระทบ ไม่สามารถสัญจรไปมาได้

ส่วนที่หน้าโรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ณ นาทวี ถนนสายนาทวี-บ้านประกอบ มีน้ำท่วมสูงประมาณ 80-100 ซม. รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ ส่วนถนนเพชรเกษม ที่บ้านวังโต้ น้ำท่วมถนนสูง 30-50 ซม. รถเล็กผ่านไปมาลำบาก

ขณะที่ สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ปัตตานี ยังคงวิกฤติหนัก เนื่องจากน้ำเหนือจากจังหวัดยะลายังคงไหลลงมาสมทบในแม่น้ำปัตตานีอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ทำให้ระดับน้ำยังคงสูงขึ้นและเชี่ยวกราก

นอกจากนี้ยังได้รับรายงานจากเขื่อนจังหวัดปัตตานีว่า ระดับน้ำได้ล้นออกจากสปิลเวย์ มีความสูงกว่า 15 เซนติเมตร ซึ่งส่งผลให้อำเภอที่อยู่ใกล้เคียง ทั้ง อำเภอยะรัง และอำเภอแม่ลาน ในหลายหมู่บ้าน ถูกน้ำเข้าท่วมสูง และมวลน้ำดังกล่าวได้ไหลลงเข้าสู่แม่น้ำปัตตานีซ้ำเข้าไปอีก ทำให้ในหลายหมู่บ้านที่อยู่ติดกับแม่น้ำปัตตานี ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ขยายวงกว้างเพิ่ม จากเมื่อวานนี้ 7 อำเภอ เป็น 11 อำเภอแล้ว

เช่นเดียวกับในพื้นที่ ม.8 บ้านปลีดอ, ม.8 บ้านปะกาลีปูโระ, ม.8 บ้านยือโม๊ะ, ม.8 บ้านตาเนาะ ต.บาราเฮาะ อ.เมือง จ.ปัตตานี กว่า 300 หลังคาเรือน ได้รับความเดือนร้อนจากระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร และบางพื้นที่ลุ่มระดับน้ำเกือบ 2 เมตร ถนนทางเข้าหมู่บ้านไม่สามารถเข้าออกได้ ชาวบ้านต้องใช้เรือเป็นพาหนะในการเดินทาง ส่วนผู้ที่ไม่มีเรือ เลือกที่จะอยู่แต่ภายในบ้านเท่านั้น

โดยชาวบ้านเปิดเผยว่า พื้นที่นี้น้ำได้เข้าท่วมเป็นวันที่ 3 แล้ว แต่ในวันนี้ระดับน้ำสูงขึ้นรวดเร็วมาก และมีระดับน้ำสูงกว่าทุกวัน ทำให้ชาวบ้านหลายรายต้องซื้อข้าวสาร อาหารแห้งนำมาตุนไว้ เพราะจากการสังเกตสถานการณ์เชื่อว่าระดับน้ำจะสูงขึ้นอีก และอาจจะต้องเผชิญกับน้ำท่วมหลายวัน

นอกจากนี้ได้รับรายงานจากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบาราเฮาะ ว่า ขณะนี้มีชาวบ้านเดินทางเข้าไปรักษากับทางโรงพยาบาลกว่า 50 ราย โดยส่วนใหญ่พบว่าเป็นโรคน้ำกัดเท้า ซึ่งทางโรงพยาบาลฯ ได้นำเจ้าหน้าที่นำยาชุดช่วยเหลือผู้ประสบภัย เข้าไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้านในพื้นที่น้ำท่วมอีกด้วย

ด้านศูนย์บัญชาการเหตุการณ์อุทกภัย วาตภัย และดินถล่มจังหวัดปัตตานี ได้ประกาศเพิ่มเป็น 11 อำเภอ เป็นพื้นที่ภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินในพื้นที่ติดแม่น้ำทั้ง 2 สาย คือ พื้นที่ติดแม่น้ำปัตตานี 6 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เมือง อ.หนองจิก อ.ยะรัง อ.โคกโพธิ์ อ.แม่ลาน อ.ยะหริ่ง และพื้นที่ติดกับแม่น้ำสายบุรี 5 อ. ประกอบด้วย อ.สายบุรี อ.ไม้แก่น อ.ปะนาเระ อ.มายอ และ อ.ทุ่งยางดง หมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบทั้งสิ้น 73 ตำบล 344 หมู่บ้าน บ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหายบ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหาย 8,956 ครัวเรือน ราษฎรได้รับความเดือดร้อน 14,625 ราย มีผู้เสียชีวิต 1 ราย ขณะที่โรงเรียนในพื้นที่เขตการศึกษาทั้ง 3 เขต ต้องหยุดเรียน 7 โรง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้