วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมขาวยิงมิสไซล์โต้ทันที ‘คิม’ สุดห่าม ทดสอบยิงขีปนาวุธสูงทะลุ 4,500กม.

เกาหลีใต้โต้ คิม จอง อึน ทันควัน.. ยิงขีปนาวุธขึ้นฟ้า ไม่กี่นาที หลังเกาหลีเหนือสุดกร้าว ทดสอบขีปนาวุธนำวิถีพิสัยไกลข้ามทวีป พุ่งทะลุเหนือระดับผิวโลกถึง 4,500 กม. จนถือเป็นระดับสูงสุดเท่าที่เคยทดสอบมา

เมื่อ 29 พ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศเกาะติดรายงานความคืบหน้าข่าวใหญ่ เกาหลีเหนือภายใต้การนำของ คิม จอง อึน เดินหน้าท้าทายโลก ทดสอบขีปนาวุธนำวิถีพิสัยไกลครั้งใหม่ เมื่อเวลาประมาณ 01.30 น. ของเช้าวันพุธที่ 29 พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 03.30 น. ตามเวลาของไทย โดยขีปนาวุธนำวิถีพิสัยไกลข้ามทวีปลูกนี้ได้ไปตกในเขตเศรษฐกิจจำเพาะในทะเลญี่ปุ่น

ตามรายงานของกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้และสหรัฐฯ ชี้ว่า ขีปนาวุธล่าสุดที่เกาหลีเหนือนำมาทดสอบและประสบความสำเร็จในครั้งนี้ เป็นขีปนาวุธนำวิถีข้ามทวีป (ICBM) ฮวาซอง-15 (Hwasong-15) โดยถูกยิงจากฐานยิงขีปนาวุธที่เมืองพยองยาง สามารถทะยานขึ้นไปสูงถึง 4,500 กม. เหนือระดับผิวโลก ซึ่งถือเป็นระดับสูงสุดกว่าขีปนาวุธที่เกาหลีเหนือเคยทดสอบมาก่อนหน้านี้ และบินเป็นระยะทางไกลถึง 960 กม. ก่อนตกในทะเลญี่ปุ่น

ด้านทางการเกาหลีใต้ได้ตอบโต้ความระห่ำของคิม จอง อึน ด้วยการยิงขีปนาวุธฮยุนมู-2 ขึ้นฟ้า ตอบโต้ในอีกแค่ 6 นาทีต่อมาทันที จากบริเวณชายฝั่งทะเลด้านตะวันออก หลังเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธ ICBM โดยหัวหน้าคณะเสนาธิการร่วมของกองทัพเกาหลีใต้ระบุว่า การยิงขีปนาวุธของเกาหลีใต้เป็นการฝึกซ้อมความแม่นยำในการโจมตีด้วยขีปนาวุธ ขณะที่ประธานาธิบดีมุน แจ อินของเกาหลีใต้ ได้เรียกประชุมด่วนคณะเจ้าหน้าท่ีด้านความมั่นคงที่ทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงโซล หลังเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีปล่าสุด

ขณะที่ นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะของญี่ปุ่น ได้เรียกประชุมฉุกเฉินคณะรัฐมนตรีทันที หลังเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป ขณะที่ นายโยชิฮิเดะ ซูงะ หัวหน้าเลขาคณะรัฐบาลญี่ปุ่น ยืนยันด้วยว่าขีปนาวุธล่าสุดที่เกาหลีเหนือนำมาทดสอบ บินเป็นเวลานานถึง 50 นาที ก่อนตกในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของทะเลญี่ปุ่น.

เกาหลีใต้โต้ คิม จอง อึน ทันควัน.. ยิงขีปนาวุธขึ้นฟ้า ไม่กี่นาที หลังเกาหลีเหนือสุดกร้าว ทดสอบขีปนาวุธนำวิถีพิสัยไกลข้ามทวีป พุ่งทะลุเหนือระดับผิวโลกถึง 4,500 กม. จนถือเป็นระดับสูงสุดเท่าที่เคยทดสอบมา 29 พ.ย. 2560 11:31 29 พ.ย. 2560 13:05 ไทยรัฐ