วันเสาร์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมขาวยิงมิสไซล์โต้ทันที ‘คิม’ สุดห่าม ทดสอบยิงขีปนาวุธสูงทะลุ 4,500กม.

เกาหลีใต้โต้ คิม จอง อึน ทันควัน.. ยิงขีปนาวุธขึ้นฟ้า ไม่กี่นาที หลังเกาหลีเหนือสุดกร้าว ทดสอบขีปนาวุธนำวิถีพิสัยไกลข้ามทวีป พุ่งทะลุเหนือระดับผิวโลกถึง 4,500 กม. จนถือเป็นระดับสูงสุดเท่าที่เคยทดสอบมา

เมื่อ 29 พ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศเกาะติดรายงานความคืบหน้าข่าวใหญ่ เกาหลีเหนือภายใต้การนำของ คิม จอง อึน เดินหน้าท้าทายโลก ทดสอบขีปนาวุธนำวิถีพิสัยไกลครั้งใหม่ เมื่อเวลาประมาณ 01.30 น. ของเช้าวันพุธที่ 29 พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 03.30 น. ตามเวลาของไทย โดยขีปนาวุธนำวิถีพิสัยไกลข้ามทวีปลูกนี้ได้ไปตกในเขตเศรษฐกิจจำเพาะในทะเลญี่ปุ่น

ตามรายงานของกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้และสหรัฐฯ ชี้ว่า ขีปนาวุธล่าสุดที่เกาหลีเหนือนำมาทดสอบและประสบความสำเร็จในครั้งนี้ เป็นขีปนาวุธนำวิถีข้ามทวีป (ICBM) ฮวาซอง-15 (Hwasong-15) โดยถูกยิงจากฐานยิงขีปนาวุธที่เมืองพยองยาง สามารถทะยานขึ้นไปสูงถึง 4,500 กม. เหนือระดับผิวโลก ซึ่งถือเป็นระดับสูงสุดกว่าขีปนาวุธที่เกาหลีเหนือเคยทดสอบมาก่อนหน้านี้ และบินเป็นระยะทางไกลถึง 960 กม. ก่อนตกในทะเลญี่ปุ่น

ด้านทางการเกาหลีใต้ได้ตอบโต้ความระห่ำของคิม จอง อึน ด้วยการยิงขีปนาวุธฮยุนมู-2 ขึ้นฟ้า ตอบโต้ในอีกแค่ 6 นาทีต่อมาทันที จากบริเวณชายฝั่งทะเลด้านตะวันออก หลังเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธ ICBM โดยหัวหน้าคณะเสนาธิการร่วมของกองทัพเกาหลีใต้ระบุว่า การยิงขีปนาวุธของเกาหลีใต้เป็นการฝึกซ้อมความแม่นยำในการโจมตีด้วยขีปนาวุธ ขณะที่ประธานาธิบดีมุน แจ อินของเกาหลีใต้ ได้เรียกประชุมด่วนคณะเจ้าหน้าท่ีด้านความมั่นคงที่ทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงโซล หลังเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีปล่าสุด

ขณะที่ นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะของญี่ปุ่น ได้เรียกประชุมฉุกเฉินคณะรัฐมนตรีทันที หลังเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป ขณะที่ นายโยชิฮิเดะ ซูงะ หัวหน้าเลขาคณะรัฐบาลญี่ปุ่น ยืนยันด้วยว่าขีปนาวุธล่าสุดที่เกาหลีเหนือนำมาทดสอบ บินเป็นเวลานานถึง 50 นาที ก่อนตกในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของทะเลญี่ปุ่น.