วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยะลาอ่วม! น้ำท่วม 6 อำเภอ ดินภูเขาถล่มทับเส้นทางปาลัส-หน้าเกษตร

ยะลาอ่วม! น้ำท่วม 6 อำเภอ ดินภูเขาถล่มทับเส้นทางปาลัส-หน้าเกษตร

  • Share:

ฝนตกต่อเนื่อง! น้ำท่วมยะลา 6 อำเภอ 42 ตำบล ส่วนเขตเทศบาล ระดับน้ำสูงสุดกว่า 1 เมตร เป็นน้ำรอระบายลงสู่แม่น้ำปัตตานี ขณะที่ อ.ธารโต เกิดดินภูเขาถล่มทับเส้นทางภายในหมู่บ้านสายปาลัส-หน้าเกษตร เจ้าหน้าที่เร่งเข้าแก้ไข...

วันที่ 29 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ อ.เมืองยะลา น้ำยังคงท่วมทุกพื้นที่ทั้ง 14 ตำบล รวมทั้งเขตเทศบาลนครยะลา ระดับน้ำต่ำสุดราว 50 ซม. สูงสุดกว่า 1 เมตร โดยเฉพาะที่ ต.สะเตงนอก เป็นพื้นที่รองรับน้ำป่าจากเทือกเขาและเป็นพื้นที่สุดท้ายที่รอระบายลงสู่แม่น้ำปัตตานี ทั้งนี้ ภาพถ่ายดาวเทียมของกรมอุตุนิยมวิทยา แสดงถึงกระแสความกดอากาศต่างระดับยังคงปกคลุมพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้และตอนบน ประมาณว่ามีฝนหนัก 99% โดยเฉพาะ จ.ยะลา กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์ว่าฝนจะตกหนักในจังหวัดชายแดนภาคใต้ตั้งแต่วันที่ 29 พ.ย. - 1 ธ.ค.นี้

นายอุทัย ราชเรือง หัวหน้าชุด นำกำลังพร้อมรถบรรทุกสูบน้ำระยะไกล 1 คัน ควบอุปกรณ์ ลงพื้นที่ชุมชนบ้านหลังวัดตรีมิตร หมู่ 9 ต.สะเตงนอก เร่งสูบระบายน้ำ เนื่องจากเป็นที่ราบลุ่มต่ำ น้ำท่วมซ้ำซาก มีการก่อสร้างอาคารและโรงงานขนาดเล็ก ชาวบ้านกว่า 20 ครัวเรือน จมน้ำ รถบรรทุกสูบน้ำ มีอัตราการสูบระบายน้ำได้ 8,000 ลิตร/นาที สามารถระบายน้ำในพื้นที่ได้อย่างเร็ว

ทางด้าน นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลา ได้ออกประกาศฉบับล่าสุดให้ชุมชนพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมปี 2554 เตรียมตัวรับสถานการณ์ ขอความช่วยเหลือผ่านสายด่วน 199 ได้ตลอดเวลา ล่าสุดได้รับการสนับสนุนข้าวห่อจาก นายสมชาย ดิษฐพงศ์ภักดี ประธานกู้ภัยแม่ทับทิมยะลา จำนวน 1,000 กล่อง ไปช่วยผู้เดือดร้อนตามจุดต่างๆ ต่อไปแล้ว

ขณะที่ อ.ธารโต เกิดดินภูเขาถล่มทับเส้นทางภายในหมู่บ้านสายปาลัส-หน้าเกษตร หมู่ 2 ต.ธารโต นายสมบูรณ์ พรหมณี ปลัดอาวุโสอำเภอธารโต รับรายงานแล้วประสานเจ้าหน้าที่ทหาร พ.อ.สุรเทพ หนูแก้ว ผบ.กรมทหารราบที่ 152 สั่งการให้กำลังนำเครื่องจักรเข้าแก้ไข ทำให้การสัญจรไปมาของประชาชนดีขึ้นในระดับหนึ่ง

นายอนุชิต ตระกูลมุทุตา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ได้สั่งการให้จัดตั้งศูนย์บัญชาการที่ห้องพิกุล ชั้น 3 อาคารศาลากลางหลังใหม่ เตรียมการณ์ให้ความช่วยเหลืออำเภอต่างๆ ที่ราษฎรประสบปัญหาอุทกภัย หลังได้รับการร้องขอ พร้อมรายงานสถานการณ์น้ำท่วมล่าสุดมีจำนวน 6 อำเภอ 42 ตำบล 221 หมู่บ้าน และ 3 ชุมชน มีราษฎรเดือดร้อน 17,716 ครัวเรือน จำนวน 71,787 คน อพยพ 33 ครัวเรือน วัด 6 แห่ง สำนักสงฆ์ 1 แห่ง มัสยิด 1 แห่ง สถานศึกษาปิดทำการจำนวน 12 โรง ถนนถูกน้ำท่วมเป็นช่วงๆ 18 แห่ง และการเกษตรเสียหาย 7,845 ไร่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้