วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ยันจับแกนนำม็อบต้านโรงไฟฟ้า ไม่ละเมิดสิทธิฯ ย้ำใช้ ก.ม.ปกติ

"บิ๊กป้อม" ลั่นจับตัวแกนนำโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ย้ำใช้กฎหมายปกติ ยันไม่ละเมิดสิทธิมนุษยชน เชื่อไม่มีการเมืองหนุนหลัง มั่นใจไม่ทำให้ รบ.เสียภาพลักษณ์

เมื่อวันที่ 29 พ.ย.60 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่การต่ออายุ พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร พ.ศ.2551 พื้นที่ อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี และ อ.จะนะ อ.นาทวี อ.เทพา และ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ถึงวันที่ 30 พ.ย.2561 ว่า กฎหมายดังกล่าวไม่ใช่ของใหม่ แต่เป็นการต่ออายุกฎหมายเดิมที่จะครบกำหนดวันที่ 30 พ.ย.นี้ ดังนั้นเราจึงมีความจำเป็นที่ต้องต่ออายุกฎหมายดังกล่าว เพื่อบังคับใช้ในพื้นที่ พร้อมทั้งยืนยันว่าไม่ได้เกี่ยวกับกรณีม็อบต่อต้านการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาแต่อย่างใด

พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อว่า สำหรับการดำเนินการกับม็อบนั้น ทางรัฐบาลไม่ได้ทำอะไร เพราะไม่ได้เกี่ยวข้อง เรื่องนี้ต้องให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย โดยตนทราบว่าได้ส่งเรื่องให้ศาลเรียบร้อยแล้ว ขณะที่การตั้งข้อกล่าวหน้าแกนนำม็อบนั้น ตนขอชี้แจงว่าเราไม่ได้ใช้ พ.ร.บ.ชุมนุมพื้นที่สาธารณะ พ.ศ.2559 แต่เป็นเรื่องใช้ความรุนแรง และขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ รวมถึงการกีดขวางการจราจร

เมื่อถามว่า หลายฝ่ายเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เป็นเรื่องของศาล เพราะเราใช้กฎหมายปกติ ไม่ใช้กฎหมายการเมือง ส่วนจะรอมชอมให้หรือไม่นั้น เป็นขั้นตอนของศาลและเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว

เมื่อถามว่า เกรงว่าจะนำเรื่องนี้ไปจุดประเด็นหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนคิดว่าไม่ เพราะเราไม่ได้ใช้กฎหมายชุมนุม และก่อนหน้านี้เราบอกผู้ชุมนุมแล้วว่า อย่าเข้าไปใกล้ที่พักนายกฯ แต่อยากให้ส่งหนังสือร้องเรียนมาเท่านั้น และคิดว่าเรื่องนี้ไม่มีการเมืองหนุนหลัง

เมื่อถามว่า ประเด็นนี้ทางคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ออกมาเคลื่อนไหวเกี่ยวกับหลักสิทธิมนุษยชน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับสิทธิมนุษยชน เพราะเรื่องนี้เป็นกฎหมาย ถ้าทุกคนไม่ทำตามกฎหมายบ้านเมือง แล้วบ้านเมืองจะอยู่ได้อย่างไร

เมื่อถามย้ำว่า แต่การชุมนุมนั้น ทางรัฐบาลให้พันธะสัญญากับกฎบัตรสหประชาชาติว่าด้วยสิทธิมนุษยชน จะสวนกับแนวทางของรัฐบาลหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ไม่สวนกัน เพราะเป็นเรื่องกฎหมาย เป็นการขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ และกีดขวางการจราจร ผมขอถามว่าจะไปเดินขบวนเรียกร้องได้อย่างไร จะเข้าไปใกล้ที่พักนายกฯ ได้อย่างไร เราขอให้ส่งหนังสือมาก็พอ พร้อมย้ำว่าไม่ได้ละเมิดสิทธิมนุษยชน"

พล.อ.ประวิตร กล่าวอีกว่า สำหรับเหตุการณ์นี้คิดว่าเรื่องนี้ไม่ทำให้รัฐบาลและ คสช.เสียภาพลักษณ์ เพราะเจ้าหน้าที่ดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม และไม่ได้ทำตามคำสั่งใคร ส่วนที่มองว่าเรื่องนี้อาจจะมีเจ้าหน้าที่วางยารัฐบาลนั้น คิดว่าไม่มีและไม่กลัว เพราะเราไม่ได้ใช้กฎหมายชุมนุม

"คนในพื้นที่จะรวมตัวกดดันได้อย่างไร เพราะเราทำตามกฎหมาย ไม่เช่นนั้นก็ไปกดดันทางศาลสิ และยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้ต้องการให้คดีนี้เป็นคดีตัวอย่าง เพราะทุกคนต้องทำตามกฎหมายเดียวกัน" พล.อ.ประวิตร กล่าว

เมื่อถามว่า รัฐบาลบังคับใช้กฎหมายเข้มงวดโดยไม่ฟังเสียงประชาชนในพื้นที่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "คนส่วนใหญ่เขาโอเค ทำไมไม่มองคนส่วนใหญ่บ้าง แล้วเป็นประชาธิปไตยหรือเปล่า คนส่วนน้อยก็ยื่นหนังสือมา อันไหนรัฐบาลทำได้ก็จะทำ อันไหนทำไม่ได้ก็ไม่ทำ"

เมื่อถามย้ำว่า รัฐบาลยังเดินหน้าสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่รู้ ยังไม่ถึงกระบวนการนั้น แต่ตนทราบว่าผลการทำประชาพิจารณ์นั้น คนในพื้นที่ให้การสนับสนุน.

"บิ๊กป้อม" ลั่นจับตัวแกนนำโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ย้ำใช้กฎหมายปกติ ยันไม่ละเมิดสิทธิมนุษยชน เชื่อไม่มีการเมืองหนุนหลัง มั่นใจไม่ทำให้ รบ.เสียภาพลักษณ์ 29 พ.ย. 2560 11:23 29 พ.ย. 2560 11:39 ไทยรัฐ