วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศก.โลกฟื้นตัว กูรู แนะลงทุนหุ้นสหรัฐฯ ลุยซื้อทองป้องกันความเสี่ยง

บลจ.ไทยพาณิชย์ แนะเพิ่มการลงทุนตลาดหุ้นกลุ่มประเทศเศรษฐกิจมีการฟื้นตัวอย่างชัดเจน ชี้ให้นักลงทุนทยอยสะสมหุ้นเอเชีย เนื่องจากแนวโน้มเศรษฐกิจโลกขยายตัวดีขึ้น แนะทยอยสะสมน้ำมัน ลุยซื้อทองคำป้องกันความเสี่ยง...

วันที่ 29 พ.ย.60 นายณรงค์ศักดิ์ ปลอดมีชัย กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ไทยพาณิชย์ จำกัด เปิดเผยว่า ภาพรวมการลงทุนในสัปดาห์นี้แนะนำให้ซื้อหุ้นสหรัฐฯ จากความคืบหน้าของการผ่านร่างนโยบายปฏิรูปภาษีที่คาดว่าจะเสร็จในปีหน้า ซึ่งประกอบไปด้วยการลดภาษีรายได้บุคคลและภาษีในภาคธุรกิจ ซึ่งจะส่งผลบวกโดยตรงต่อการบริโภคในประเทศ และจะช่วยสนับสนุนการจ้างงานและการลงทุนภาคเอกชนต่อไป รวมถึงแนะนำให้ซื้อหุ้นยุโรปหลังจากตลาดหุ้นได้ปรับฐานมาแล้ว

ขณะที่ ปัจจัยพื้นทางเศรษฐกิจอออกมาดีกว่าตลาดคาดตั้งแต่เดือนตุลาคม เช่น ตัวเลข GDP อีกทั้งแนะนำให้ซื้อหุ้นอินเดีย หลังจากรัฐบาลอินเดียจะอัดฉีดเงินทุนในธนาคารของรัฐบาล เพื่อเพิ่มสภาพคล่อง แก้ปัญหาหนี้เสีย และกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศให้เติบโตต่อเนื่อง โดยคาดว่าการอัดฉีดเงินทุนจะช่วยให้ธนาคารสามารถปล่อยกู้ให้กับภาคธุรกิจได้มากขึ้น

นอกจากนี้ ยังแนะนำให้ซื้อหุ้นในกลุ่มเทคโนโลยี เนื่องจากหุ้นในกลุ่มนี้จะได้ประโยชน์มากที่สุดจากการปฏิรูปนโยบายภาษีที่กำลังมีขึ้น และเป็นหุ้นที่มีแนวโน้มการเติบโตจากผู้บริโภคมากที่สุด

สำหรับตลาดหุ้นเอเชียนั้น แนะนำให้นักลงทุนทยอยสะสม เนื่องจากตลาดหุ้นได้รับประโยชน์จากแนวโน้มเศรษฐกิจโลกขยายตัวดีขึ้น เป็นปัจจัยบวกต่อการส่งออก โดยคาดว่าผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนจะมีแนวโน้มขยายตัวดีต่อเนื่อง จากกระแสการใช้สินค้าและบริการที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีของผู้บริโภคทั่วโลก

ทางด้านสินทรัพย์ทางเลือก แนะนำให้นักลงทุนซื้อทองคำ เพื่อปกป้องความเสี่ยงจากความไม่แน่นอนของนโยบายลดภาษีสหรัฐฯ ซึ่งจะทำให้อัตราผลตอบแทนที่แท้จริงของพันธบัตรระยะยาวสหรัฐฯ มีแนวโน้มปรับตัวลง ซึ่งเป็นปัจจัยสนับสนุนให้การลงทุนทองคำมีความน่าสนใจมากขึ้น และความเสี่ยงทางการเมืองระหว่างซาอุฯ และเลบานอน ที่ยังเป็นปัจจัยสนับสนุนราคาทองคำในขณะนี้

อย่างไรก็ตาม แนะนำให้นักลงทุนทยอยสะสมน้ำมันจากความเป็นไปได้ที่ OPEC จะยืดระยะเวลาการลดกำลังการผลิตในการประชุมรอบเดือนพฤศจิกายน และความตึงเครียดทางการเมืองในประเทศซาอุดีอาระเบียและระหว่างซาอุฯ และเลบานอน เป็นปัจจัยสนับสนุนราคาน้ำมันในระยะสั้น.

บลจ.ไทยพาณิชย์ แนะเพิ่มการลงทุนตลาดหุ้นกลุ่มประเทศเศรษฐกิจมีการฟื้นตัวอย่างชัดเจน ชี้ให้นักลงทุนทยอยสะสมหุ้นเอเชีย เนื่องจากแนวโน้มเศรษฐกิจโลกขยายตัวดีขึ้น แนะทยอยสะสมน้ำมัน ลุยซื้อทองคำป้องกันความเสี่ยง... 29 พ.ย. 2560 10:32 29 พ.ย. 2560 10:56 ไทยรัฐ