วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฟาร์ม...จริงใจ

ฟาร์ม...จริงใจ

  • Share:

แม้ชาวนาจะเป็นผู้มีพระคุณ ปลูกข้าวให้คนไทยได้กินกันอย่างอิ่มหนำสำราญ แต่ชาวนากลับต้องกลายเป็นผู้ยากจน ถูกเอาเปรียบจากพ่อค้าคนกลาง...กลายเป็นพลเมืองชั้นสองชั้นสาม สังคมดูหมิ่นดูแคลน เพียงเพราะอ่อนเชิงในเรื่องการค้า เข้าไม่ถึงเทคโนโลยี

ด้วยรู้ซึ้งถึงปัญหานี้อย่างสุดหัวใจ กลุ่มลูกหลานชาวนารุ่นใหม่นำโดย ดวงใจ จันทร์เจริญ หัวหน้ากลุ่มชาวนาหมู่บ้านคุ้มยโสธร ลูกสาวชาวนาตัวจริงที่รับรู้ปัญหาของชาวนามาตั้งแต่จำความได้ เลยรวมตัวกันก่อตั้งโครงการ “ฟาร์มจริงใจ”

ให้ชาวนาขายข้าวผ่านเว็บไซต์ ภายใต้การสนับสนุนพัฒนาเว็บไซต์ บริษัทไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์

ผู้บริโภคสั่งซื้อล่วงหน้าได้แบบพรีออเดอร์ มีระบบการรวบรวมยอดการสั่งซื้อ ทำให้ชาวนาทราบยอดการสั่งซื้อที่แน่นอน จึงผลิตได้ตามออเดอร์ ทำให้ไม่ต้องกลัวข้าวจะล้นตลาด

ช่วยให้ชาวนาเข้าถึงและสามารถจำหน่ายข้าวได้โดยตรงแก่ผู้บริโภค มีรายได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย เพราะไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง...ผู้บริโภคได้ของดี ข้าวสารสดใหม่ สะอาด ปลอดสารเคมี ในราคาที่ยุติธรรม ส่งตรงถึงบ้าน

ปัจจุบันมีกลุ่มชุมชนเข้มแข็งเข้าร่วมโครงการ “ฟาร์มจริงใจ” แล้วเบื้องต้น 3 ชุมชนใน 2 จังหวัด ได้แก่ กลุ่มชาวนาหมู่บ้านคุ้มยโสธร จ.ยโสธร กลุ่มอีสานพอเพียง และกลุ่มชาวนา ตำบลกระเบื้อง จ.สุรินทร์

และยังพร้อมเปิดรับกลุ่มชาวนาชุมชนเข้มแข็งต่างๆ เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการอยู่ตลอดเวลา ตั้งแต่บัดนี้

ผู้บริโภคสนใจเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ปัญหาเรื้อรังให้ชาวนา เปลี่ยนวงจรเข้าสู่การแก้ปัญหายั่งยืนได้ด้วยตัวชาวนาเอง สามารถสั่งซื้อหรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ที่ www.farmjingjai.com

สะ-เล-เต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้