วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“กล้วยหักมุกอันดามัน” เครือยาวหวีเยอะอร่อย

“กล้วยหักมุกอันดามัน” เครือยาวหวีเยอะอร่อย

  • Share:

กล้วยชนิดนี้ พ.จ.อ.กิติ ชุ่มสกุล มีต้นปลูกไว้ในบริเวณบ้านมาช้านานแล้ว โดยมีชื่อเรียกกันว่า “กล้วยหักมุกอันดามัน” แต่ไม่ทราบว่าต้นพันธุ์นำมาจากที่ไหน มีลักษณะประจำพันธุ์ คือ เวลาติดเครือจะยาวมาก และมีหวีแน่นไม่น้อยกว่า 18-20 หวีต่อเครือขึ้นไป ใน 1 หวี จะมีผล 12-16 ผลต่อหวี แต่ละผลจะมีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 2-3 ขีดต่อผล ผลสุกเนื้อมีรสหวานรับประทานอร่อยมาก ซึ่งต่อมา “คุณบุญลือ สุขเกษม” ได้ขอหน่อหรือต้นพันธุ์นำไปปลูกและขยายพันธุ์ที่ ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ปรากฏว่า สามารถเติบโตได้ดีมีเครือยาวและหวีจำนวนมาก เนื้อสุกรสชาติหวานอร่อยตามที่กล่าวข้างต้น ทุกอย่างจึงขยายพันธุ์ออกวางขายได้รับความนิยมปลูกอย่างแพร่หลายเรื่อยมา จนกระทั่งปัจจุบัน

กล้วยหักมุกอันดามัน มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นกล้วยทั่วไปเกือบทุกอย่าง คือ จัดอยู่ในกลุ่มที่เป็นพันธุ์ผสมที่มีลักษณะค่อนไปทางกล้วยตานี ลำต้นเทียมหรือลำต้นสูงประมาณ 2-4 เมตร เวลาแตกปลีจะมีเครือใหญ่และยาวมาก โดยใน 1 เครือจะมีหวีไม่ต่ำกว่า 18-20 หวี และใน 1 หวี จะมีผลไม่น้อยกว่า 12-16 ผล ตามที่ระบุข้างต้น ผลจะไม่หลุดร่วงจากเครือได้ง่าย สามารถตัดเครือแขวนทิ้งไว้ได้หลายวันโดยที่เปลือกผลดำหรือสุกงอมอย่างไรผลก็จะไม่หลุดร่วง รสชาติของเนื้อสุกยังคงหวานหอมรับประทานได้อร่อยเหมือนเดิมทุกอย่าง ไม่มีรสเปรี้ยวเจือปนเลย ที่สำคัญลำต้นมีความทนทานต่อโรคได้สูง หลังปลูกเพียง 4-5 เดือน จะแตกปลีติดเครือและหวีได้แล้ว ปกติของการปลูกกล้วยทั่วไปจะมีปลีติดเครือและหวีประมาณ 9 เดือนหลังปลูก ขยายพันธุ์ด้วยหน่อ

ใคร ต้องการหน่อหรือต้นแท้ ติดต่อ “คุณบุญลือ สุขเกษม” สวน “บุญบันดาล” เลขที่ 5/2 หมู่ 2 ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา โทร.08-4772-6443, 08-6618-1453 และไปซื้อได้ที่ งานเกษตรกำแพงแสน จัดขึ้นที่ ม.เกษตรฯ กำแพงแสน อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม ระหว่างวันที่ 2-11 ธ.ค. 60 ราคาสอบถามกันเองครับ.


“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้