วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิษภูเขาไฟ บาหลีปิดสนามบินวันที่ 3 สถานทูตเปิดช่องทางช่วยนทท.คนไทย

ภูเขาไฟอากุงยังพ่นเถ้าถ่านออกมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้สนามบินหลักบนเกาะบาหลีต้องปิดเป็นวันที่ 3 ขณะที่สถานทูตไทยเปิดช่องทางช่วยเหลือนักท่องเที่ยวไทยที่ติดค้างแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการอินโดนีเซียสั่งปิดท่าอากาศยานนานาชาติ ‘งูระห์ ไร’ หรือ ‘เดนปาซาร์’ บนเกาะบาหลีต่อเป็นวันที่ 3 ในวันที่ 29 พ.ย. ไปจนถึงเช้าวันที่ 30 พ.ย. หลังภูเขาไฟอากุงระเบิดพ่นเถ้าถ่านปกคลุมท้องฟ้า จนเป็นอุปสรรคต่อการบิน ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวตกค้างเป็นจำนวนมาก ประชาชนต้องอพยพหลายหมื่นคน

สำนักงานจัดการภัยพิบัติของอินโดนีเซียยกระดับการเตือนภัยภูเขาไฟอากุงสู่ขั้นสูงสุดช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อนที่มันจะระเบิดเป็นครั้งที่ 2 เมื่อวันอาทิตย์ ได้พ่นเถ้าถ่านออกมาปกคลุมเส้นทางการบิน ทำให้ประชาชนกว่า 40,000 คน ต้องอพยพจากเขตอันตราย ซึ่งล่าสุดขยายเป็นภายในรัศมี 10 กม. จากภูเขาไฟแล้ว และประชาชนอีกราว 100,000 คน อาจถูกบังคับให้อพยพเช่นกัน

ด้านเจ้าหน้าที่จากสำนักงานแผ่นดินไหววิทยาอินโดนีเซีย ระบุว่า ภูเขาไฟอากุงยังคงพ่นเถ้าถ่านออกมา กลุ่มควันทั้งหนาและลอยขึ้นไปสูง 3-4 กม. จากปากปล่องภูเขาไฟ และภูเขาไฟยังคงมีความเคลื่อนไหวสูงมาก ยังต้องเฝ้าระวังในระดับสูงสุด

ทั้งนี้ เมื่อวันอังคาร เถ้าถ่านจากภูเขาไฟอากุง ทำให้สายการบินต่างๆ ต้องยกเลิกเที่ยวบินไป และออกจากบาหลีกว่า 443 เที่ยวบิน กระทบผู้โดยสารถึง 120,000 คน

ในขณะเดียวกัน สถานกงสุลกิตติมศักดิ์ ณ เมืองเด็นปาซาร์ ยังคงตั้งโต๊ะ Consular Help Desk เพื่อประสานงานช่วยเหลือนักท่องเที่ยวไทยในบาหลี ณ สนามบิน Ngurah Rai บริเวณโถงผู้โดยสารขาออก อาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ (Departure Hall, International Terminal) ระหว่างเวลา 10.00-15.00 น. หมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉิน +62 812 3825542

สถานเอกอัครราชทูตฯ และสถานกงสุลกิตติมศักดิ์ฯ จะจัดรถบัสเพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยวไทยที่ประสงค์จะเดินทางไปสนามบินที่เมืองสุราบายา โดยขอให้นักท่องเที่ยวชาวไทยไปรายงานตัวที่โต๊ะ Consular Help Desk ตามเวลาข้างต้น ทั้งนี้ รถจะออกจากบาหลีในช่วงเย็นวันนี้ (29 พ.ย.) และเดินทางถึงสุราบายาในช่วงเช้าวันถัดไป ใช้เวลาเดินทางประมาณ 12-15 ชม. สถานทูตยังขอให้นักท่องเที่ยวชาวไทยติดต่อสายการบินเพื่อปรับเปลี่ยนเส้นทางการเดินทางตามความเหมาะสม.

ภูเขาไฟอากุงยังพ่นเถ้าถ่านออกมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้สนามบินหลักบนเกาะบาหลีต้องปิดเป็นวันที่ 3 ขณะที่สถานทูตไทยเปิดช่องทางช่วยเหลือนักท่องเที่ยวไทยที่ติดค้างแล้ว... 29 พ.ย. 2560 09:44 29 พ.ย. 2560 09:54 ไทยรัฐ