วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศิษย์จีนผงาดในซิมบับเว

ศิษย์จีนผงาดในซิมบับเว

  • Share:

นายเอมเมอร์สัน แดมบุดโซ เอ็มแนนแกกวา

เมื่ออายุถึง 20 ปี นายเอมเมอร์สัน แดมบุดโซ เอ็มแนนแกกวา สมัครเป็นนักรบเพื่อปลดปล่อยโรดีเซียใต้ให้พ้นจากการเป็นอาณานิคมอังกฤษ

อายุถึง 21 ปี แกก็ไปเข้าเรียนโรงเรียนอุดมการณ์ปักกิ่งที่สาธารณรัฐประชาชนจีน นายเอ็มแนนแกกวาเรียนทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติการรบแบบกองโจร ซึ่งสอนโดยครูจากพรรคคอมมิวนิสต์จีน และเดินทางกลับซิมบับเวแผ่นดินแม่ใน พ.ศ.2508

นายเอ็มแนนแกกวาเป็นผู้นำเบอร์ 2 ของสาธารณรัฐซิมบับเวอยู่นาน ในช่วงที่ไม่มีใครคบค้าสมาคมกับซิมบับเว จีนเป็นประเทศเดียวที่ยังเข้าไปลงทุนและทำมาค้าขายกับซิมบับเว ไม่ค่อยมีใครรู้มาก่อนเลยว่า จีนมีลูกศิษย์ก้นกุฏิที่เป็นคณะผู้นำอยู่ในรัฐบาลและอยู่ในกองทัพของซิมบับเว ที่เป็นความสัมพันธ์ที่แนบแน่นมาก

ผมก็เคยสงสัยว่า ซิมบับเวโดนตะวันตกเล่นงานอย่างต่อเนื่อง แต่ทำไมยังอยู่ได้ นายโรเบิร์ต มูกาเบ ก็ยังครองอำนาจอยู่ได้นานถึง 37 ปี

เดือนตุลาคม 2560 สถานการณ์การเมืองในซิมบับเวไม่ค่อยดี พลเอกคอนสแตนติน ชิเวนกา ผู้บัญชาการกองทัพซิมบับเวจึงบินไปกรุงปักกิ่ง เรื่องนี้ทำให้ประธานาธิบดีมูกาเบไม่สบายใจ เพราะตัวแกเองรู้ว่ารองประธานาธิบดีของแกเป็นศิษย์ปักกิ่ง ความระแวงทำให้แกออกคำสั่งปลดรองประธานาธิบดีเอ็มแนนแกกวาเมื่อ 6 พฤศจิกายน 2560 และนายมูกาเบก็ยังมีแผนจับกุมพลเอกชิเวนกาทันทีที่จะมาถึงสนามบินเมื่อ 12 พฤศจิกายน 2560

แต่ทหารตำรวจซึ่งเป็นลูกน้องของพลเอกชิเวนกาไม่ทำตามคำสั่งของมูกาเบ มีคนให้ความเห็นว่า ทั้งหมดทั้งปวงนี้ เป็นเพราะทุกคนในซิมบับเวรู้ว่า มีเพียงจีนประเทศเดียวเท่านั้นที่ยังพยุงซิมบับเวให้มีอาหารกิน ถ้าไม่มีจีน สินค้าทุกอย่างก็คงจะอันตรธานหายไปจากตลาด คนซิมบับเวซึ่งอดอยากมากอยู่แล้ว ก็คงจะต้องอดตายแน่นอน

กลับมาถึงซิมบับเวได้ 2 วัน พลเอกชิเวนกาก็ให้ลูกน้องเอารถถังออกมาเคลื่อนเต็มเมืองหลวง ตามด้วยการกักบริเวณประธานาธิบดีมูกาเบ กดดันให้มูกาเบต้องลาออกเมื่อ 21 พฤศจิกายน 2560 ขณะที่สมาชิกรัฐสภากำลังทำพิธีถอดถอนออกจากตำแหน่ง และนายเอ็มแนนแกกวาก็เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของประเทศ

ทุกประเทศเฉยๆ กับการขึ้นสู่การเป็นประธานาธิบดีของเอ็มแนนแกกวา มีเพียงกระทรวงการต่างประเทศจีนเพียงประเทศเดียวที่เก็บอาการไม่อยู่ ออกแถลงการณ์แสดงความยินดีกับนายเอ็มแนนแกกวา แถมกระทรวงการต่างประเทศของจีนยังกล้ายืนยันซะด้วยว่า ภายใต้การนำของนายเอ็มแนน-แกกวา การพัฒนาของซิมบับเวจะก้าวหน้าเป็นอย่างมาก

สมัยก่อน จีนจะให้ทุนพวกที่หน่วยก้านดี มีหัวทางการเมืองและการปฏิวัติไปเรียนและฝึกหลักสูตรต่างๆ อย่างลับๆในจีน เมื่อกลับมาถึงประเทศของตนแล้วจีนก็จะแอบส่งเสริมทางอ้อมให้ขึ้นสู่อำนาจ

แต่สมัยนี้ จีนทำตรงไปตรงมา ด้วยการให้ทุนนักเรียนต่างชาติไปเรียนในจีนเยอะมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักศึกษาจากทวีปแอฟริกา

พ.ศ.2546 จีนให้ทุนนักศึกษาแอฟริกันเพียง 2,000 คนต่อปี แต่ตอนนี้ให้เกินครึ่งแสนแล้วครับ บัณฑิตแอฟริกันที่จบการศึกษาจากประเทศจีนมีเป็นจำนวนมาก จีนมีหน่วยงานที่ติดตามและดูแลบัณฑิตพวกนี้โดยตรง คนที่หน่วยก้านดี จีนก็ส่งมือที่มองไม่เห็นเข้าไปช่วยเหลือเกื้อกูลจนกลายเป็นคนชั้นนำในประเทศต่างๆ จีนจึงมีบารมีในทุกวงการในทวีปแอฟริกามากขึ้นเรื่อยๆ

เมื่อบวกกับการที่จีนแจกความช่วยเหลือในรูปแบบของการให้เปล่า หรือเงินกู้ดอกเบี้ยถูกในการสร้างสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานให้ คนแอฟริกันที่มีภูมิหลังมีการศึกษาจากจีนก็ยิ่งได้รับความเกรงใจจากคนในประเทศตนเอง

จีนลงทุนสร้างคนและบารมีในแอฟริกา และก็ได้ผลตอบแทนคุ้มค่า วันนี้จีนมีแหล่งวัตถุดิบจากทวีปแอฟริกาเข้ามาป้อนอุตสาหกรรมของจีนอย่างไม่อั้น ใช้อีก 20-30 ปีก็ไม่หมด สินค้าจำนวนไม่น้อย จีนผลิตในทวีปแอฟริกาเลย ผลิตที่นั่นขายที่นั่น เหลือก็เอาไปขายในทวีปอเมริกาและยุโรป แถมยังได้สิทธิพิเศษทางภาษีจากประเทศต่างๆเสียอีก

ถึงเวลานี้ ต้นไม้ที่จีนปลูกไว้เริ่มให้ดอกออกผลแล้วครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้