วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรณี ส.ส.หญิงอุ้มลูกเข้าสภา

กรณี ส.ส.หญิงอุ้มลูกเข้าสภา

  • Share:

หน้าที่การเลี้ยงดูลูกและการทำงานไปพร้อมๆกัน ดูจะเป็นภาระอันหนักอึ้งของผู้หญิงทั่วไป อย่างเช่นกรณีของสมาชิกสภาผู้แทนฯระดับท้องถิ่นคนหนึ่งของญี่ปุ่น เธอเลือกใช้กุศโลบายให้สังคมญี่ปุ่นซึ่งขึ้นชื่อลือชาเรื่องความห่างของมาตรวัดความเท่าเทียมทางเพศ ได้ตระหนักรู้ถึงเรื่องนี้

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นางยูกะ โอกาตะ ส.ส.ของสภาท้องถิ่นจังหวัดคุมาโมโต บนเกาะคิวชู ภาคใต้ของประเทศญี่ปุ่น อุ้มลูกน้อยวัย 7 เดือน เข้าประชุมสภาด้วยจนถูกเพื่อน ส.ส.รุมวิจารณ์ว่า ทำไม่เหมาะและละเมิดกฎระเบียบสภา ที่ห้ามผู้มาเยือนและผู้สังเกตการณ์ เข้าไปนั่งในห้องประชุมสภาระหว่างที่ ส.ส.ผู้มีเกียรติกำลังประชุม

การถกเถียงว่าชอบไม่ชอบ ควรไม่ควร กินเวลาประชุมสภาไปกว่า 40 นาที ส.ส. แม่ลูกอ่อนเลยยอมส่งลูกน้อยให้เพื่อนอุ้มดูแลแทนเพื่อให้สภาเดินหน้าประชุมได้

นางโอกาตะซึ่งมาประชุมสภาวันแรกตั้งแต่คลอดลูก บอกว่า การอุ้มลูกน้อยเข้าสภาเพื่อพยายามแสดงให้เห็นว่าผู้หญิงมีความยากลำบากแค่ไหนกับการที่ต้องแบ่งเวลาระหว่างทำงานและเลี้ยงลูก และได้สอบถามขออนุญาตจากสำนักเลขาฯของสภาเมืองคุมาโมโตก่อนแล้ว

แต่สำนักเลขาฯของสภาเมืองคุมาโมโต กลับบอกว่านางโอกาตะแค่แสดงความกังวลที่จะอยู่แยกจากลูกน้อยนานๆ แต่ไม่ได้ขออนุญาตอย่างจริงจัง แต่ระเบียบสภาก็ไม่ได้ห้ามนำลูกเข้าประชุมสภาชัดเจน

แต่ที่ถือเป็นความสำเร็จเล็กๆของนางโอกาตะก็คือ สภาเมืองคุมาโมโตยอมรับรู้ปัญหาและจะหารือเกี่ยวกับกรณีของเธอและหาทางสนับสนุน ส.ส.ที่มีลูกน้อยต่อไป

โดยจะเน้นไปที่หาช่องทางการพาลูกมาเข้าประชุมสภาพร้อมกันได้หรือไม่

กรณีของนางโอกาตะอาจเป็นกรณีตัวอย่างเล็กๆที่เคลื่อนไหวให้เห็นปัญหาใหญ่ด้านนี้ ซึ่งอาจมีการสานต่อหรือไม่ก็อาจเป็นแค่ไฟไหม้ฟางที่โหมลุกไหม้และดับมอดอย่างรวดเร็ว เพราะปัญหานี้ในญี่ปุ่นยังถือว่าสาหัสสากรรจ์.


เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้