วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำท่วมนราธิวาส ชาวบ้านต้องขนของหนีขึ้นถนน จนท.เร่งลงพื้นที่ช่วย

ชาวบ้านที่ อ.ระแงะ ต้องนำทรัพย์สิน รถยนต์ และจยย. มาจอดริมถนน หลังน้ำไหลท่วมบ้าน ส่วน อ.ยี่งอ น้ำท่วมสูง ชาวบ้านต้องใช้เรือออกมาหาซื้ออาหาร ล่าสุด จนท.เร่งเข้าช่วยเหลือ ขณะที่โรงเรียนยังปิดต่อเนื่อง...

รายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับสภาวะน้ำท่วมจากพื้นที่ จ.นราธิวาส แจ้งว่า ล่าสุดยังคงมีฝนตกลงมาปกคลุมพื้นที่ทั้ง 13 อำเภอ ส่งผลทำให้มีปริมาณน้ำท่วมขังบ้านเรือนและพื้นที่ทางการเกษตรของประชาชนในพื้นที่ทั้ง 13 อำเภอสูงขึ้นกว่าในช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยประมาณ 10 ถึง 20 ซม. และผลพวงจากสภาวะฝนที่ตกลงมาสะสมเป็นเวลา 6 วันอย่างต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส มีน้ำท่วมขังสูงโดยเฉลี่ย 40 ถึง 50 ซม. จนปริมาณน้ำได้ไหลบ่าเข้าท่วมภายในวัด มัสยิด และโรงเรียนหลายแห่งยังไม่สามารถเปิดเรียนได้ตามปกติ เนื่องจากน้ำยังท่วมสูง

ด้าน อำเภอระแงะ ที่บ้านบ่อทอง หมู่ 13 และบ้านฮูลูปาเร๊ะ ได้มีน้ำป่าจากบนเทือกเขาและน้ำในคลองตันหยงมัสไหลเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน จนชาวบ้านได้พากันนำทรัพย์สิน ซึ่งเป็นรถยนต์และรถจักรยานยนต์ขึ้นไปจอดไว้บนริมถนนยาวเกือบ1 กม. พร้อมทั้งจัดเวรยามเฝ้าดูแลทรัพย์สินตลอดทั้งคืน นอกจากนี้โรงเรียนบ้านบ่อทองยังมีน้ำไหลเข้าท่วมอย่างต่อเนื่องเข้าไปถึงอาคารเรียนและโรงอาหาร ทำให้ทางโรงเรียนยังไม่สามารถเปิดเรียนได้ ทำให้มีเด็กนักเรียนพากันออกมาเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน

เจ้าหน้าที่ทหารพรานจากกรมทหารพรานที่ 45 พร้อมด้วยฝ่ายปกครองอำเภอระแงะ ได้นำกำลังเข้าไปช่วยเหลือ แต่เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากถนนทางเข้าหมู่บ้านถูกตัดขาด เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร รถทุกชนิดไม่สามารถเข้าไปช่วยเหลือได้ จึงได้ประสานไปยังกำนันและผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ให้เร่งสำรวจประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน และต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วนให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที ซึ่งได้จัดกำลังเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง

ส่วนที่อำเภอยี่งอ น้ำป่าบนเทือกเขาบูโดได้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนอย่างรวดเร็วเช่นกัน ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักขยายเป็นวงกว้างมีน้ำท่วมสูงเกือบ 1 เมตร ชาวบ้านในหมู่บ้านต้องใช้เรือออกมาหาซื้ออาหารเช่นกัน

ล่าสุด นาวาเอกบุญเกิด มูลละกัน ผู้บังคับการกรมทหารพรานนาวิกโยธินภาคใต้ ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหารพราน นาวิกโยธิน ทหารพรานหญิง พร้อมด้วยชุดแพทย์นำยารักษาโรค พร้อมด้วยถุงยังชีพ เดินลุยน้ำเข้าไปช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนที่บ้านศาลาวดี ต.ละหาร อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส เข้าไปมอบตามบ้านเรือนที่ถูกน้ำท่วมจำนวน 52 ครอบครัว ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาอย่างหนักตลอดทาง นอกจากนี้ยังมีชาวบ้านบางคนได้เดินลุยน้ำออกมารับถุงยังชีพและยารักษาโรคกับทางเจ้าหน้าที่

ชาวบ้านผู้ประสบภัยเล่าว่า ถูกน้ำท่วมทุกปี ปีละ 3 ครั้ง มาปีนี้น้ำมาเร็วมากและหนักว่าทุกปี เนื่องจากเป็นพื้นที่ลุ่มรองรับน้ำเป็นอย่างดี มีน้ำท่วมขังติดต่อกันนานนับสัปดาห์ เดือดร้อนหนักทำมาหากินไม่ได้ พอเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแลช่วยเหลือ รู้สึกดีใจและสร้างความซาบซึ้งใจมาก.

ชาวบ้านที่ อ.ระแงะ ต้องนำทรัพย์สิน รถยนต์ และจยย. มาจอดริมถนน หลังน้ำไหลท่วมบ้าน ส่วน อ.ยี่งอ น้ำท่วมสูง ชาวบ้านต้องใช้เรือออกมาหาซื้ออาหาร ล่าสุด จนท.เร่งเข้าช่วยเหลือ ขณะที่โรงเรียนยังปิดต่อเนื่อง... 29 พ.ย. 2560 08:08 29 พ.ย. 2560 08:21 ไทยรัฐ