วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มะกันหนาว! โสมแดงทดสอบ 'ขีปนาวุธข้ามทวีป' รอบใหม่ ส่อยิงไกลถึงวอชิงตัน

มะกันหนาว! โสมแดงทดสอบ 'ขีปนาวุธข้ามทวีป' รอบใหม่ ส่อยิงไกลถึงวอชิงตัน

  • Share:

เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปรอบใหม่ นักวิทยาศาสตร์เชื่อยิงได้ไกลถึงเมืองหลวงสหรัฐฯ ขณะเพนตากอนเตือน มิสไซล์เปียงยางคุกคามทั่วโลก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBM) รอบใหม่ เมื่อช่วงเช้ามืดวันพุธที่ 29 พ.ย. โดยจรวดพุ่งขึ้นฟ้าเป็นระยะสูงที่สุดเท่าที่แดนโสมแดงเคยยิงทดสอบขีปนาวุธมา ทำให้ นายเจมส์ แมตทิส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระบุว่า อาวุธของเกาหลีเหนือทำให้ทั่วโลกตกอยู่ในความเสี่ยงแล้ว

การยิงขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือ เป็นการทดสอบครั้งแรกนับตั้งแต่ช่วงกลางเดือนกันยายน ไม่กี่วันหลังรัฐบาลเปียงยางทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 โดยนายแมตทิสเปิดเผยที่ทำเนียบขาวว่า เขาได้รายงานประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงเกี่ยวกับเรื่องนี้แล้ว “มันพุ่งสูงขึ้น พูดตามตรง สูงกว่าการทดสอบครั้งก่อนที่เคยมีมา” เขากล่าวเสริมด้วยว่า เกาหลีเหนือกำลังสร้างขีปนาวุธที่คุกคามที่ใดก็ตามบนโลกใบนี้ขึ้นมา

เจมส์ แมตทิส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ

ด้านโฆษกทำเนียบขาวระบุว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ได้รับแจ้งเรื่องนี้ในขณะที่ขีปนาวุธยังบินอยู่บนท้องฟ้า ก่อนที่ผู้นำสหรัฐฯ จะบอกกับผู้สื่อข่าวในเวลาต่อมาว่า สหรัฐฯ จะจัดการเรื่องนี้ “เราจะจัดการเรื่องนี้เอง มันเป็นสถานการณ์ที่เราจะต้องรับมือ”

ทั้งนี้ สื่อเกาหลีใต้รายงานว่า เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธรอบใหม่จากเมือง พย็องซ็อง ในจังหวัดพย็องอันใต้ โดยกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระบุว่า ขีปนาวุธข้ามทวีปของเกาหลีเหนือพุ่งขึ้นฟ้าสูงกว่า 4,500 กม. ก่อนจะตกลงไปในทะเลญี่ปุ่น ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่า ขีปนาวุธบินบนฟ้านานประมาณ 50 นาที แต่ไม่ได้บินข้ามดินแดนของพวกเขาเหมือนการทดสอบครั้งก่อน

ขีปนาวุธเกาหลีเหนือ พุ่งขึ้นฟ้าสูงถึง 4,500 กม. และบินไปไกลถึง 960 กม.

ด้านนายเดวิด ไรท์ นักฟิสิกส์จากสหภาพนักวิทยาศาสตร์ผู้ห่วงใย รายงานไปในทางเดียวกัน แต่เขาคาดว่า หากยิงขีปนาวุธในมุมปกติ มันอาจเดินทางได้ไกลถึง 13,000 กม. หรือถึงกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมืองหลวงของสหรัฐฯ ทีเดียว

ขณะเดียวกัน การยั่วยุครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือเรียกเสียงประณามจากนานาชาติ รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศไม่ยอมรับพฤติการณ์ยั่วยุของเกาหลีเหนือ นายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ เรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติจัดประชุมฉุกเฉิน ส่วนผู้นำเกาหลีใต้เรียกร้องให้ประชาคมนานาชาติคว่ำบาตรรัฐบาลเปียงยางต่อไป ส่วนสหภาพยุโรป ประณามเกาหลีเหนือว่าทำผิดพันธสัญญาระหว่างประเทศ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้