วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ถล่มยาวถึง 1 ธ.ค. ฝนใต้หนัก นรา-ยะลาท่วมอ่วม

ถล่มยาวถึง 1 ธ.ค. ฝนใต้หนัก นรา-ยะลาท่วมอ่วม

  • Share:

นทท.ขึ้นอินทนนท์ ลุ้น‘เหมยขาบ’โผล่!

ใต้ยังอ่วมหนัก นราธิวาสวิกฤติน้ำท่วมขยายวงกว้างอีก 2 อำเภอ โรงเรียนปิด 18 แห่ง เกาะเต่านำผู้ป่วยหนักลงเรือรบฝ่าคลื่นสูงส่งโรงพยาบาล เหนือ นักท่องเที่ยวไปดอยอินทนนท์ดูเหมยขาบ ส่วนที่ตาก หนุ่มใหญ่เสียชีวิตสังเวยอากาศหนาว อีสานนักท่องเที่ยวแห่ชมกระทิงเขาแผงม้า ท่ามกลางอากาศเย็น กรมอุตุฯเตือนตั้งแต่ชุมพรลงไปฝนตกหนักถึงหนักมากถึง 1 ธ.ค.นี้

สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ยังวิกฤติ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 28 พ.ย. จ.นราธิวาส มีฝนตกหนักทั้งคืน น้ำป่าจากเทือกเขาสันกาลาคีรี ไหลลงคลองตันหยงมัส ท่วมบ้านเรือนประชาชน นอกจากนี้ น้ำท่วมยังขยายวงกว้างไปอีก 2 อำเภอ ประกอบด้วย อ.ยี่งอ และ อ.บาเจาะ พื้นที่ อ.ยี่งอ มวลน้ำจากคลองยะกังล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ราบลุ่ม โดยเฉพาะบ้านศาลาวดี หมู่ 3 ต.ละหาร น้ำท่วมสูง 1-2 เมตร ชาวบ้านได้รับผลกระทบ 60 ครัวเรือน ส่วนพื้นที่ อ.บาเจาะ ริมถนนเพชรเกษมทั้งขาเข้าและขาออกปัตตานี-นราธิวาส น้ำท่วมสูง โดยเฉพาะ ต.ลูโบะ–สาวอ ต.บาเร๊ะใต้ ต.ปะลุกาสาเมาะ บ้านยะลุตง ต.กาเยาะมาตี น้ำท่วมถนนสายหลักและสายรองแต่รถทุกชนิดยังสัญจรไปมาได้ ส่วนพื้นที่ ต.เกียร์ ต.โละจูด ต.แว้ง ของ อ.แว้ง และ ต.ร่มไทร อ.สุคิริน มีน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่ราบลุ่มแล้ว

ส่วนในพื้นที่ อ.เมืองนราธิวาส น้ำจากคลองตันหยงมัสเอ่อล้นตลิ่งท่วมพื้นที่ ต.ลำภู ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำ 3 สายหลัก ทั้งแม่น้ำบางนรา แม่น้ำสุไหงโก-ลก แม่น้ำสายบุรี ขณะนี้อยู่ในขั้นวิกฤติบางจุดเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ราบลุ่ม นอกจากนี้มวลน้ำได้ไหลเข้าท่วมที่ตั้งอาคารศาลเจ้าแม่โต๊ะโม๊ะ เขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ต้องประกาศปิดงดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปไหว้องค์เจ้าแม่ จนกว่าสถานการณ์น้ำท่วมจะคลี่คลาย

ส่วนที่ จ.สุราษฎร์ธานี ศูนย์กู้ภัยมูลนิธิกุศลศรัทธาเกาะเต่า อ.เกาะพะงัน รับแจ้งขอความช่วยเหลือจาก รพ.เกาะเต่า เนื่องจากมีผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุรถ จยย.ล้ม ทราบชื่อ ด.ญ.สุภัตศิริ ศรีเทพ อายุ 14 ปี สมองได้รับการกระทบกระเทือน ศีรษะด้านขวาบวมมีเลือดออกจมูกตลอดเวลา ต้องเร่งนำตัวส่ง รพ.เกาะสมุย แต่เนื่องจากทะเลมีคลื่นลมแรงจากอิทธิพลของลมมรสุมเรือใหญ่ไม่สามารถเทียบท่าได้ ต้องนำผู้ป่วยลงเรือเล็กฝ่าคลื่นลมนำตัวส่งเรือตรวจการณ์ ต.94 จากกองปฏิบัติการกองทัพเรือภาค 2 ก่อนส่งตัวไปรักษาที่ รพ.เกาะสมุย

ที่ จ.ยะลา ยังมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง ปภ.จ.ยะลา เตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยให้ระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก น้ำป่าไหลหลากและน้ำล้นตลิ่ง น้ำในแม่น้ำปัตตานี และแม่น้ำสายบุรี เริ่มสูงขึ้น ขอให้ประชาชนที่อยู่ริมแม่น้ำอพยพสิ่งของและสัตว์เลี้ยงไว้ในที่สูง ส่วนผู้ที่อยู่ในพื้นที่เชิงเขาขอให้ระมัดระวังจากดินถล่มและน้ำป่าไหลหลาก พื้นที่ อ.เมืองยะลา ยังคงมีน้ำท่วมขังอยู่และน้ำกำลังเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะในเขตเทศบาลนครยะลา หน่วยกู้ภัย ทหาร มีการเตรียมการจัดกำลังออกช่วยเหลือประชาชนแล้ว สำนักเขตพื้นที่การศึกษาเขต 1 ประกาศหยุดการเรียนการสอน แล้ว 4 แห่ง คือ ร.ร.บ้านจาหนัน ร.ร.บ้านทุ่งพรุ ร.ร.บ้านไทรงาม และ ร.ร.บ้านบาโด นอกจากนั้นยังมีรายงานว่ายังมีอีกหลายโรงเรียนที่เด็กไม่สามารถเดินทางมาโรงเรียนได้ เนื่องจากสภาพถนนมีน้ำท่วมขัง โรงเรียนต้องปิดโดยปริยาย

จ.สตูล แม้สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ อ.เมือง อ.ควนโดน คลี่คลายเข้าสู่ภาวะปกติ แต่เนื่องจากยังมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง ทำให้น้ำในลำคลองดุสน ที่ไหลผ่าน อ.เมืองสตูล อ.ควนโดน มีปริมาณสูงขึ้น โดยเฉพาะที่สะพานฉลุง ต.ฉลุง อ.เมืองสตูล เจ้าหน้าที่ยังคงปักธงแดงเตือนภัย ในขณะที่พื้นที่หมู่ 10 ต.น้ำผุด อ.ละงู น้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัดไหลไปตามคลองลำโลน เข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านในที่ลุ่มริมชายคลองเป็นครั้งที่ 2 ส่วนถนนสายวังสายทอง-ละงู ถูกน้ำท่วม 2 จุด ระดับน้ำสูงรถเล็กวิ่งผ่านไป-มาด้วยความยากลำบาก

ขณะที่ภาคใต้ประสบอุทกภัย แต่ที่ภาคเหนือกลับมีอากาศเย็นจัด และมีผู้เสียชีวิตสังเวยอากาศหนาวแล้ว 1 ราย ร.ต.อ.ประยูร กำลา รอง สว. (สอบสวน) สภ.แม่สอด จ.ตาก รับแจ้งมีคนเสียชีวิตที่บ้านเลขที่ 27 หมู่ 11 ต.แม่กุ ไปตรวจสอบพร้อมด้วยกู้ชีพกู้ภัย รพ.แม่สอด ที่เกิดเหตุในห้องนอนพบศพนายจีรศักดิ์ พวงมาลัย อายุ 42 ปี นอนเสียชีวิตไม่สวมเสื้อผ้า นำศพส่ง รพ.แม่สอด ตรวจสอบการเสียชีวิตอีกครั้ง เบื้องต้นสันนิษฐานว่าเสียชีวิตเพราะหัวใจวายเนื่องจากสภาพอากาศเย็นจัด

กรณีมีการโพสต์รูปในโลกโซเชียลเกิดเหมยขาบ ที่ดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ นายรุ่ง หิรัญวงษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เผยว่า ช่วงนี้มีนักท่องเที่ยวขึ้นมาเที่ยวที่ดอยอินทนนท์จำนวนมาก เพื่อที่จะดูเหมยขาบ แต่จากการตรวจสอบแล้วยังไม่มีเหมยขาบเกิดขึ้นในเขตรับผิดชอบของอุทยานแต่อย่างใด เพราะอุณหภูมิต่ำสุดที่จะเกิดจะต้องต่ำกว่า 5 องศาเซลเซียส เช้าวันนี้อุณหภูมิต่ำสุดที่ 7 องศาเซลเซียส แต่จะเกิดที่จุดอื่นนอกเขตรับผิดชอบอุทยานฯ หรือไม่นั้นต้องรอการตรวจสอบ ส่วนที่ถนนเชียงใหม่-ฮอด ทั้งขาเข้าเมืองและขาออกเมือง ต.แม่เหียะ อ.เมืองเชียงใหม่ มีหมอกลงจัด และอากาศเย็น ผู้ที่ใช้รถสัญจรไปมาบนถนนต้องเปิดไฟหน้า ที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ มีหมอกลงบนรันเวย์ต้องเปิดไฟเพิ่มความสว่างให้ทางวิ่ง ทั้งนี้เครื่องบินยังคงบินขึ้น-ลงได้ตามปกติ

ที่ จ.พะเยา มีหมอกจัดในตอนเช้าอากาศหนาวเย็น ส่งผลให้ผู้ขับขี่ยานพาหนะต้องเปิดไฟส่องทางเพราะทัศนวิสัยการขับขี่เหลือเพียง 10-20 เมตร อุณหภูมิลดลงเหลือ 14-15 องศาเซลเซียส ประชาชนทั้งเด็กและผู้ใหญ่ต้องสวมใส่เสื้อกันหนาวบรรเทาอากาศที่หนาวเย็นลงกว่าทุกวันที่ผ่านมา ขณะที่ท้องฟ้ายังปกคลุมไปด้วยเมฆหมอกทั้งวัน ทำให้อากาศหนาวเย็นทั้งวันทั้งคืน

จ.นครราชสีมา จุดสกัดเขาสูงเขาแผงม้า บ้านคลองทราย ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากพาครอบครัวไปดูฝูงกระทิงหลายสิบตัวที่เดินออกมาเล็มกินอาหารในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ท่ามกลางสภาพอากาศหนาวเย็นบนเขาสูงมีลมแรงและเย็นจัดอุณหภูมิโดยเฉลี่ยประมาณ 18 องศาเซลเซียส นายพงษ์เทพ มาลาชาสิงห์ ประธานเครือข่ายการท่องเที่ยวชุมชนจังหวัดนครราชสีมา เผยว่า ช่วงนี้มีนักท่องเที่ยวมากางเต็นท์นอนพักผ่อน บางกลุ่มมาดูฝูงกระทิงออกมาเล็มกินหญ้า ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจการท่องเที่ยวในพื้นที่ ทั้งนี้มียอดจองห้องพักในพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว อย่างต่อเนื่อง เฉพาะวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ มียอดจองห้องพักเข้ามาแล้วกว่า 80-90%

กรมอุตุนิยมวิทยามีประกาศ “ฝนตกหนักและคลื่นลมแรงบริเวณภาคใต้ ฉบับที่ 24” ว่า วันที่ 28 พ.ย.-1 ธ.ค. ภาคใต้มีฝนตกชุกหนาแน่นอย่างต่อเนื่องและมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ คาดว่าในวันที่ 28 พ.ย.บริเวณ จ.สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ในช่วงวันที่ 29 พ.ย.- 1 ธ.ค.บริเวณ จ.ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล สำหรับ คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยสูง 2-3 เมตร ส่วนทะเลอันดามันสูง 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กบริเวณอ่าวไทยควรงดออกจากฝั่ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้